Chuẩn bị chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà”

“A lô! Lèn Hà” là chương trình nghệ thuật đặc biệt sẽ diễn ra tại di tích lịch sử Quốc gia Lèn Hà xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa vào tối ngày 2/7/2018. Đến thời điểm này các đơn vị liên quan đang gấp rút hoàn thiện các công tác chuẩn bị đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch đề ra, để chương trình nghệ thuật diễn ra thành công tốt đẹp.

 Trạm cơ vụ A69 đóng tại hang Lèn Hà ở xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa có vị trí cực kỳ quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với nhiệm vụ bảo đảm thông tin từ Hà Nội đến Đường 9-Nam Lào, là nơi dự trữ vũ khí trang bị, lương thực thực phẩm, quân trang quân dụng phục vụ cho chiến trường miền Nam,… thường xuyên là trọng điểm bị địch tập trung đánh phá ác liệt. Vào ngày 2-7-1972 trong lúc đang làm nhiệm vụ, 13 cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69 đã anh dũng hy sinh. Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà” được thực hiện nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ Trạm cơ vụ A69, Đại đội 9, Trung đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc đã ngã xuống, hiến dâng tuổi thanh xuân để bảo vệ mạch máu thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời, góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chương trình do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức; nhà văn Nguyễn Quang Vinh làm tổng đạo diễn.

Ê kíp thực hiện chương trình đang tích cực tập luyện cho đêm công diễn 2/7/2018

Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà” được dàn dựng bối cảnh sân khấu gắn chặt với thực cảnh của di tích Quốc gia Lèn Hà, nơi ghi dấu sự hy sinh anh dũng của 13 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thông tin thuộc Trạm thông tin A69; Chương trình được dàn dựng gần với cách làm phim điện ảnh tạo tính chân thực xúc động và ấn tượng cho khán giả. Với những thủ pháp nghệ thuật mang nhiều thông điệp nhân văn để kể về chiến tranh, để tri ân những anh hùng liệt sỹ, những câu chuyện xúc động về những người lính thông tin một thời mưa bom bão đạn; kể về người dân Quảng Bình chịu thương chịu khó, đùm bọc chở che bộ đội,…“A lô! Lèn Hà” sẽ là một chương trình nghệ thuật đặc biệt, hoành tráng  với sự tham gia của hơn 300 diễn viên chuyên nghiệp đến từ các nhà hát lớn trên toàn quốc.

Bối cảnh được phục dựng lại gần như nguyên vẹn so với 46 năm về trước, ngày 13 cán bộ, chiến sỹ trạm cơ vụ A69 hi sinh

       Những ngày này, không khí chuẩn bị của nhân dân trên dọc tuyến đường đến Khu di tích lịch sử Quốc gia Lèn Hà xã Thanh Hóa đã rộn rã. Các ngành chức năng của huyện, tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, bố trí thực hiện công tác đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh trên địa bàn và các điều kiện khác để phục vụ chương trình nghệ thuật. Cùng với sự phân công và phối hợp thực hiện nhiệm vụ đồng bộ, trách nhiệm của các đơn vị có liên quan sẽ góp phần để chương trình nghệ thuật diễn ra tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Lèn Hà đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Đến thời điểm này, các hạng mục như nhà ở, nhà làm việc và một số công trình phục dựng cảnh sinh hoạt của A69, sân khấu ngoài trời, đang được gấp rút hoàn thiện, sẵn sàng cho đêm diễn vào tối 2/7 sắp tới. Việc tổ chức trang trí khánh tiết sân khấu và các điều kiện về âm thanh, ánh sáng,…phục vụ công tác tổ chức chương trình đã được chuẩn bị đầy đủ. Tham gia luyện tập trực tiếp tại khu di tích Lèn Hà diễn viên của các đoàn nghệ thuật rất tự hào, xúc động khi được biểu diễn trong chương trình nghệ thuật hết sức ý nghĩa lần này. Tuy thời gian tập luyện liên tục và khá vất vả song ê kíp của chương trình luôn cố gắng, nỗ lực luyện tập nhuần nhuyễn, chuẩn bị kỹ về nội dung của các tiết mục để góp phần vào thành công cho chương trình.

Chương trình hứa hẹn quy mô, hoành tráng với sự tham gia của trên 300 diễn viên chuyên nghiệp đến từ các đoàn nghệ thuật lớn trong cả nước

46 năm trôi qua, những chiến công, thành tích và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 mãi mãi in đậm trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Hang Lèn Hà đã thấm đẫm máu, mồ hôi và nước mắt của cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, thuộc đại đội 9, Trung đoàn 134, Bộ Tư lệnh Thông tin Liên lạc. Chương trình nghệ thuật “A lô! Lèn Hà” được dàn dựng có quy mô kể về những người lính A69, đây là dịp để tri ân, thể hiện đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, nhà nước, của các cấp, các ngành đối với 13 cán bộ, chiến sĩ thông tin đã không tiếc máu xương vì nền độc lập tự do của quê hương, đất nước.

Trần Tuyến – Tuấn Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.