Điểm sáng ở một trường tiểu học vùng cao

 

Đứng chân trên địa bàn vùng cao xã Thanh Hóa, huyện Huyên Hóa, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Song với sự nổ lực của đội ngũ cán bộ giáo viên và phụ huynh học sinh trong việc chăm lo công tác giáo dục, Trường Tiểu học Bắc Sơn đã có bước đột phá trong việc nâng cao chất lượng đưa nhà trường phát triển một cách toàn diện về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từng năm học.

          Trường Tiểu học Bắc Sơn – xã Thanh Hóa (Tuyên Hóa) được thành lập từ năm 1989, trải qua hơn 29 năm xây dựng và phát triển, hiện nay trường có 14 lớp với 26 cán bộ, giáo viên. Trường bao gồm khu vực trung tâm và một điểm lẽ, có hệ thống cơ sở vật chất khang trang với 14 phòng học cao tầng, 8 phòng chức năng và phòng công vụ có đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học. Có được những kết quả đó, thời gian qua, Trường tiểu học Bắc Sơn luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, phòng GD&ĐT huyện Tuyên Hóa, sự đầu tư kinh phí của nhà nước cùng với sự nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, các bậc phụ huynh và học sinh nên cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được củng cố và nâng cấp, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên.

Thầy trò trường TH Bắc Sơn luôn nỗ lực trong các phong trào thi đua Dạy tốt – Học tốt

Mặc dù là đơn vị nằm trên địa bàn khó khăn, nhưng trong những năm qua nhà trường luôn duy trì tốt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và công tác xóa mù chữ. Năm học 2017 – 2018, Trường tiểu học Bắc Sơn có 100% học sinh của trường được đánh giá mức độ đạt trở lên, 100% hoàn thành chương trình cấp học, huy động số lượng trẻ đến trường trên địa bàn đạt 100%, tỷ lệ học lực giỏi, hạnh kiểm tốt tăng đáng kể, trong năm có 4 em đạt giải cấp tỉnh, 26 em đạt giải cấp huyện, số lượng học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập chiếm 30%. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường đã lựa chọn chủ đề năm học “Nhà trường, gia đình đồng hành cùng học sinh” từ đó hình thành các kỹ năng cần thiết cho từng học sinh theo hướng phát triển năng lực người học, như tổ chức các câu lạc bộ, các buổi sinh hoạt ngoại khóa theo hình thức xã hội hóa các hoạt động giáo dục ngoài trời lên lớp nhằm tạo không khí vui tươi, hồn nhiên, thu hút tất cả học sinh tham gia, làm cho các em  được sống trong môi trường “Mỗi ngày đến trường là một niềm vui”. Năm học vừa qua, nhà trường xây dựng được 3 mô hình mới đó là Câu lạc bộ “Em yêu Tiếng Việt”; câu lạc bộ “Nét chữ – Nết người” và mô hình “Xã hội hóa”, qua các câu lạc bộ đó, giúp học sinh lựa chọn được hình thức, nội dung sinh hoạt mà các em cần thiết, phù hợp, góp phần nâng cao chất lượng học tập cho các em.

Khuôn viên trường xanh – sạch – đẹp tạo môi trường học tập thân thiện cho học sinh

Năm học 2018 – 2019, Trường Tiểu học Bắc Sơn có 14 lớp với 304 học sinh, trong đó điểm trường Bản Hà có 3 lớp với 22 học sinh. Để nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, khuyến khích mỗi thầy, cô giáo  là tấm gương tự học, tự sáng tạo, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy và học. Hiện nay, 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn và có 87,5% đạt trên chuẩn, có nhiều giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và huyện.

Song song với công tác dạy và học, Trường tiểu học Bắc Sơn còn chú trọng các hoạt động ngoại khóa, giáo dục đạo đức cho học sinh, đẩy mạnh phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Giữ gìn trường xanh – sạch – đẹp”, thực hiện tốt mô hình “Trường học an toàn về An ninh trật tự”; triển khai kịp thời và có hiệu quả các cuộc vận động lớn của ngành, đặc biệt là cuộc vận động “Hai không” đó là nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục. Để tạo cho học sinh có được sân chơi bổ ích, lành mạnh, nhằm hình thành năng lực, phẩm chất, giáo dục kỹ năng sống, nhà trường tổ chức các ngày hội, cuộc thi như là “Ngày hội học sinh tiểu học” ; “Hội thi nét chữ nết người”… từ đó tạo nên sự gắn kết, trao đổi trực tiếp giữa giáo viên và học sinh, khơi dậy trong các em tình yêu trường lớp, thầy cô, bạn bè, giúp các em nỗ lực học tập, rèn luyện đạo đức, lối sống.

Trường TH Bắc Sơn được UBND tỉnh Quảng Bình tặng cờ thi đua vì có thành tích hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu các cấp học.

Ghi nhận với những nỗ lực, cố gắng của thầy và trò Trường tiểu học Bắc Sơn, nhiều năm liền đơn vị đều được các cấp trao tặng nhiều giấy khen và bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các phong trào thi đua. Đặc biệt, trong năm học 2017 – 2018, nhà trường được UBND tỉnh Quảng Bình tặng cờ thi đua vì có thành tích hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu các cấp học.

Vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách trên chặng đường phía trước, song với những kết quả đạt được, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên Trường tiểu học Bắc Sơn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó, vượt khó đi lên xây dựng trường ngày càng phát triển, luôn xứng đáng với sự tin yêu của Đảng bộ, chính quyền địa phương, của phụ huynh học sinh trên địa bàn xã vùng cao Thanh Hóa trong sự nghiệp trồng người.

Thúy Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.