Ghi nhận từ mô hình trường học bán trú tại xã vùng cao Lâm Hóa

Sau hơn 1 năm triển khai mô hình trường học bán trú tại xã Lâm Hóa bước đầu đã đi vào nề nếp và phát huy hiệu quả, mô hình này đã tạo điều kiện cho các em học sinh trên địa bàn xã nói chung, học sinh đồng bào dân tộc nói riêng yên tâm học tập, tình trạng nghỉ học, bỏ học được giảm thiểu đáng kể.

Tháng 12/2015, Thực hiện quyết định của UBND huyện Tuyên Hóa, trường TH và THCS Lâm Hóa được chuyển đổi thành trường Phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS Lâm Hóa và chính thức hoạt động vào tháng 8 năm 2016. Với mô hình trường học Bán trú, mỗi tháng các em học sinh đồng bào Mã Liềng, dân tộc Chứt, và các em học sinh người kinh nhà xa, có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 780 ngàn đồng (theo mức hỗ trợ 0,6 so với mức lương tối thiểu). Ngoài ra, các em còn được nhà nước hỗ trợ thêm 15 kg gạo/1 tháng. Cứ hai buổi các ngày học trong tuần, các em được ăn, nghỉ ngơi ngay tại trường, với khẩu phần ăn phong phú và được thay đổi liên tục để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Em Hồ Văn Dương, học sinh Bán trú cho biết “Em rất thích được đi học, vì đi học em được biết cái chữ và được ăn ngon, em sẽ cố gắng đi học thường xuyên hơn“. Còn em Phạm Thị Hằng, học sinh lớp 8 phấn khởi cho biết “Nhờ có mô hình bán trú mà em được ăn và nghỉ ngơi ngay tại trường nên em có điều kiện thuận lợi để chuyên tâm học tập, nhờ đó mà học lực của em khá hơn trước“.

Với mô hình trường học bán trú, các em học sinh được đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ…

Lâm Hóa là địa phương có đông đồng bào dân tộc sinh sống, phần lớn tập trung tại các bản xã trường học, điều kiện đi lại khó khăn, cùng với trình độ dân trí thấp nên sự học ở đây không được quan tâm đúng mức. Không có động lực đến lớp, số lượng học sinh bám trụ với trường, lớp ngày càng rơi rụng dần vào cuối các năm học. Tuy nhiên, khi mô hình trường học bán trú mở ra đã nhanh chóng giải quyết được bài toán nan giải này. Với sự hỗ trợ của nhà nước, các em được chu cấp một cách đầy đủ, được đảm bảo khẩu phần ăn dinh dưỡng hằng ngày. Giờ đây, đến lớp không còn là một gánh nặng mà là sự háo hức, niềm vui của những em học sinh vùng cao nơi đây.

…được nghỉ ngơi…

Đến trường, được học, được ăn ngon dần trở thành động lực giúp các em học sinh đồng bào dân tộc đi học chuyên cần, cha mẹ các em cũng phấn khởi và không còn bắt các em ở nhà lên nương, lên rẩy như trước đây nữa, tình trạng học sinh bỏ học, nghỉ học vì thế được giảm thiểu đáng kể. Nếu như những năm học trước đây, sỹ số mỗi lớp học thường xuyên đạt dưới 90%, thậm chí có lớp học sinh vắng hơn phân nữa ở mỗi buổi học, thì năm học 2016-2017, năm đầu tiên thực hiện mô hình trường học bán trú, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường đạt 100%; sỹ số học tập luôn duy trì đạt trên 95%, chất lượng giáo dục trong nhà trường nhờ đó cũng được nâng lên rõ rệt. Thầy Võ Văn Bằng, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết ” Xây dựng Mô hình trường học bán trú đã giảm thiểu được tình trạng học sinh nghỉ học, bỏ học giữa chừng, nhờ đó mà nhà trường có thời gian để phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, từng bước giáo dục nhân cách và giáo dục toàn diện cho các em học sinh, qua đó góp phần đẩy mạnh phòng trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương“.

…Và được tham gia các hoạt động rèn luyện thể chất ngay tại trường

Năm học 2017-2018, trường phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS Lâm Hóa có 54 em khối THCS được hưởng chế độ bán trú. Thời gian qua, nhà trường được đầu tư bổ sung mới hệ thống cơ sở vật chất như nhà bếp, phòng ăn tập thể và hệ thống phòng ngủ cơ bản đảm bảo được chổ nghỉ ngơi, sinh hoạt cho các em học sinh.

Mặc dù còn đó nhiều khó khăn, song tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường vẫn đang nỗ lực từng ngày để nâng cao hiệu quả hoạt động bán trú, tạo điều kiện phát triển đồng đều về thể chất và trí tuệ cho các em học sinh trong nhà trường nói riêng và học sinh đồng bào dân tộc nói chung.

Tuấn Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.