Hội thảo đầu bờ mô hình sấy, bảo quản và xử lý nấm mốc nguyên liệu mây, tre cho các làng nghề thủ công mỹ nghệ

Ngày 20/12,  Trung tâm khuyến nông – khuyến ngư tỉnh Quảng Bình phối hợp với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Văn Sơn ( huyện Tuyên Hóa) tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình sấy, bảo quản và xử lý nấm mốc nguyên liệu mây, tre cho các làng nghề thủ công mỹ nghệ tại xã Kim Hóa.

Thực hiện Dự án Xây dựng mô hình và chuyển giao kỹ thuật sấy, bảo quản và xử lý nấm mốc nguyên liệu mây, tre cho các làng nghề thủ công, trung tâm khuyến nông – khuyến ngư tỉnh, phối hợp với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Văn Sơn để triển khai tại thôn Kim Trung (xã Kim Hóa, huyện Tuyên Hóa). Tham gia dự án có 10 hộ gia đình là thành viên của Hợp tác xã này.

Nguyên liệu và sản phẩm từ mây, tre có chứa nước và chất dinh dưỡng nên rất dễ bị nấm mốc, sâu hại thâm nhập làm biến đổi màu sắc, hư hại, từ đó làm giảm giá trị và khả năng sử dụng. Để giảm thiểu sự gây hại cho nguyên liệu và sản phẩm, phương pháp thông thường nhất là tiến hành sấy, xử lý, bảo quản. Các thành viên phải tuân thủ nghiêm ngặt các kỹ thuật bảo quản nguyên liệu mây, tre theo phương pháp ngâm thường với các loại thuốc, hóa chất theo một tỷ lệ nhất định. Cuối cùng là phương pháp tẩy trắng nguyên liệu mây tre. Kỹ thuật này áp dụng để tẩy trắng nguyên liệu hoặc sản phẩm sau khi bị nấm mốc làm biến màu.

Tại hội thảo, cán bộ kỹ thuật và những hộ dân tham gia dự án đều khẳng định đây là những phương pháp mới có khả năng phòng, chống sự gây hại của nấm mốc, sâu hại, gia tăng độ bền và chất lượng của sản phẩm, từ đó tăng hiệu quả kinh tế cho người dân. Mô hình này, có thể áp dụng rộng rãi cho các làng nghề thủ công mỹ nghệ nhằm nâng cao chất lượng và tăng hiệu quả kinh tế các sản phẩm được làm từ mây, tre.

Thương Huyền – Thanh Đạm

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.