Lãnh đạo huyện Tuyên Hóa kiểm tra tình hình đời sống, sản xuất của bà con đồng bào dân tộc

Ngày 29/7, Đ/c Lê Công Hữu – TUV – Bí thư huyện ủy; Đ/c Lê Nam Giang – Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND đã đi kiểm tra tình hình sản xuất, đời sống của đồng bào Mã Liềng dân tộc Chứt tại 2 xã Thanh Hóa và Lâm Hóa.

Huyện Tuyên Hóa có 278 hộ với 733 khẩu đồng bào dân tộc sống ở 4 bản: bàn Kè, bản Cáo, bản Chuối và bản Cà Xen. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các cấp nên cơ sở vật chất, đời sống của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Tuyên Hóa tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Bà con luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tập quán canh tác đã có nhiều thay đổi, nhất là sản xuất lúa nước, trồng rừng, phát triển kinh tế; từng bước xoá bỏ các tập tục lạc hậu. Vụ hè thu năm 2019, bà con đã gieo trồng 29 ha cây trồng các loại. Tổng đàn gia súc hiện có trên 280 con. Thực hiện chủ trương hỗ trợ nhà ở cho đồng bào dân tộc của Uỷ ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình, từ năm 2017 đến nay, đã có 83 nhà ở cho đồng bào được xây mới và sửa chữa. Lĩnh vực y tế, giáo dục được quan tâm. Năm học 2018 – 2019 tỷ lệ huy động trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt 100%; 100 % các bản đều có cán bộ y tế thôn bản.

Tại những nơi đến thăm, Đ/c Lê Công Hữu – TUV – Bí thư huyện ủy đã đánh giá cao sự nỗ lực của bà con đồng bào dân tộc trong việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm chăm lo, hướng dẫn và giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, tập trung sản xuất, chăn nuôi cây con phù hợp. Không ngừng nâng cao đời sống, sức khỏe, chú trọng việc học tập của con em đồng bào dân tộc.

Dịp này, đoàn công tác cũng đã tặng quà cho các bản đồng bào dân tộc tại 2 xã Thanh Hóa và Lâm Hóa.

Thương Huyền – Thế Nam

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.