Trung tâm Nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển (CIRD) tổ chức đêm “giao lưu văn nghệ và tìm hiểu pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và bạo lực gia đình” tại xã Lâm Hóa

Tối ngày 15/9 Trung tâm Nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển (CIRD)  phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Quảng Bình và Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tuyên Hóa tổ chức chương trình “Đêm giao lưu văn nghệ và tìm hiểu pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và bạo lực gia đình” tại xã Lâm Hóa.

Thực tế cho thấy tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là hiện tượng diễn ra khá nhiều trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Tuyên Hóa. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống gây ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tâm sinh lý của bà mẹ, trẻ em; làm suy giảm giống nòi, chất lượng dân số, đồng thời cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, trong đó, sự hạn chế kiến thức về pháp luật, hiểu biết giới, nhận thức về hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng này.

Đêm giao lưu gồm có các nội dung thiết thực như: Trình diễn vở kịch có nội dung liên quan đến tảo hôn, bạo lực gia đình; hỏi – đáp pháp luật có thưởng với các nội dung liên quan đến các quy định của pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình, bình đẳng giới; các tiết mục trình diễn, giao lưu văn nghệ của các thành viên viên Câu lạc bộ Gia đình và Pháp luật…

Thông qua hoạt động này nhằm giúp người dân nâng cao kiến thức pháp luật, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình cho cộng đồng miền núi, nông thôn, vùng dân tộc thiểu số, tạo cơ hội cho cộng đồng được tiếp cận tốt hơn các thông tin về các quy định pháp luật liên quan đến hôn nhân và gia đình. Đây cũng là cơ hội cho các thành viên Câu lạc bộ Gia đình và Pháp luật và cán bộ địa phương được nâng cao năng lực về kỹ năng tổ chức các hoạt động truyền thông, áp dụng các kiến thức thực tiễn sau khóa tập huấn “Nâng cao kỹ năng truyền thông và tư vấn pháp luật tại cơ sở”. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân và hướng tới sự phát triển cộng đồng bền vững.

                                  Thanh Đạm

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.