Tuyên Hóa chủ động trước mùa mưa bão

Là địa bàn có nhiều sông suối, độ dốc cao, thường chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, ngay từ đầu mùa mưa bão, huyện Tuyên hóa đã chỉ đạo các ngành, địa phương chủ động xây dựng phương án, triển khai công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nhằm chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết.

Là xã có nhiều khe suối, địa hình phức tạp, hàng năm xã Đức Hóa đều xảy ra mưa lũ, sạt lở đất nên công tác phòng chống lụt bão luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo ngay từ những tháng đầu năm. Xã đã kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phân công thành viên phụ trách các thôn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, rà soát các điểm có khả năng sạt lở, ngập lụt để có phương án chủ động phòng chống. Đặc biệt, tại khu vực bờ sông thuộc thôn Đức Phú 1 đã từng xảy ra sạt lở năm 2019, uy hiếp trực tiếp đến sự an toàn của nhiều hộ dân. Hiện nay, chính quyền địa phương đang hướng dẫn người dân chuẩn bị các điều kiện để di dời khẩn cấp khi có mưa lũ. Ông Võ Đức Trường- Chủ tịch UBND xã Đức Hóa cho biết: Xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú 1 nằm sát bờ sông đã nhiều lần xảy ra sạt lở. Hiện đã có quyết định đầu tư từ nguồn vốn khắc phục sự cố khẩn cấp của chính phủ để xây kè chống xói lở bờ sông, nhưng đang trong quá trình lập hồ sơ dự án, sớm nhất cũng đầu năm 2021 mới triển khai được. Vì vậy, hiện nay xã đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn bà con chủ động các phương án đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ, sẵn sàng di dời ngay khi có yêu cầu.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, cùng với sự tuyên truyền, vận động của chính quyền xã, người dân xã Đức Hóa cũng đã ý thức được tầm quan trọng của việc phòng chống bão lũ. Nhiều gia đình đã chủ động gia cố, chằng chéo lại nhà cửa, chuẩn bị các điều kiện để ứng phó với mưa bão khi xảy ra. Anh Nguyễn Quang Phú, thôn Đức Phú 2, xã Đức Hóa cho biết thêm: Gia đình tôi ở vùng thấp lụt nên năm nào cũng bị ngập, đặc biệt là năm 2016, nước lũ lên nhanh không kịp di chuyển đồ đạc và gia cầm đến nơi an toàn, thiệt hại khoảng vài chục triệu đồng. Rút kinh nghiệm, những năm gần đây cứ đến mùa mưa bão tôi thường theo giỏi sát sao thời tiết, chủ động di chuyển đồ đạc lên gác cao, đưa gia súc, gia cầm đến nơi trú ẩn an toàn.

Những ngày này, xã Tiến Hóa đang tích cực chuẩn bị các phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Với phương châm “4 tại chỗ”, xã đã cho rà soát, bổ sung hoàn thiện các phương án, kế hoạch chi tiết, cụ thể trong phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả mưa bão. Bên cạnh đó, xã cũng tiến hành kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, lực lượng để ứng phó và khắc phục hậu quả khi mưa bão xảy ra. Xã đã họp ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đồng thời trích kinh phí để mua sắm một số trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão. Bên cạnh đó,, xã cũng thường xuyên chỉ đạo các ngành tuyên truyền, vận động người dân về việc ứng phó với lụt, bão, thiên tai, nhất là đối với các hộ dân đang sinh sống, làm nghề trên sông, các khu vực xung yếu ven suối, khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập úng cao, cử lực lượng túc trực, giúp đỡ nhân dân khi có thiên tai). Ông Nguyễn Quyết Chiến- Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Hóa cho biết.

Tuyên Hóa là huyện miền núi có địa hình hẹp, độ dốc lớn, bị chia cắt bởi nhiều dãy núi và sông suối, phần lớn các xã trong huyện đều tiếp giáp với Sông Gianh nên thường xuyên phải đối mặt với mưa bão, lũ lụt. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lũ gây nên, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tuyên Hóa đã chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ tình hình thực tế của địa phương để xây dựng phương án phòng chống một cách phù hợp. Trong đó ưu tiên lớn nhất là có kế hoạch di dời dân ở vùng thấp lên vùng cao. Bên cạnh đó, kiểm tra và xử lý những hư hỏng, gia cố, nâng cấp hệ thống kè chống xói lở bờ sông, tu bổ hồ đập, kênh mương thủy lợi; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện và nhân lực tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

UBND huyện, ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tuyên Hóa cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống thiên tai. Yêu cầu UBND các xã, thị trấn, ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến của thiên tai, chủ động tổ chức việc phòng chống, xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn cụ thể khi lũ lụt xảy ra. Ông Cao Xuân Tín- Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết: Đến nay huyện Tuyên Hóa đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng các phương án cụ thể phù hợp với địa phương mình để ứng phó với bão lũ. Chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư để sẵn sàng làm tốt công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm “4 tại chỗ”. Thường xuyên theo giỏi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, thiên tai, bão lụt, cảnh báo kịp thời, chính xác cho các đơn vị và cho nhân dân biết để chủ động phòng tránh, đối phó. Tập trung khắc phục, sửa chữa, nâng cấp các công trình phòng chống lụt bão, hệ thống hồ đập, cầu đường, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình xây dựng để phòng tránh lụt bão vào cuối năm..

Với sự chỉ đạo tích cực, kịp thời của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng với ý thức chủ động phòng chống lụt bão của người dân, tin tưởng rằng mùa mưa bão năm nay huyện Tuyên Hóa sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão có thể xảy ra trên địa bàn.

V.Tư – T.Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.