Tuyên Hóa: Sôi nổi giải đua thuyền truyền thống trên sông Gianh

Thiết thực chào mừng 74 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, ngày 17/8, huyện Tuyên Hóa sôi nổi tổ chức giải đua thuyền truyền thống trên sông Gianh thu hút đông đảo du khách thập phương và bà con nhân dân đến theo dõi và cổ vũ.

Giải đua thuyền thống trên sông Gianh được tổ chức thường niên vào dịp kỷ niệm ngày Cách mạng tháng 8 thành công và Quốc Khánh 2/9. Đây là dịp để các đội đua đến từ vùng sông nước huyện Tuyên Hóa thể hiện kỹ năng trong đua thuyền, sự dẻo dai và tinh thần đoàn kết, đồng thời là một nét văn hóa đặc sắc, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân.

Tham gia giải đua thuyền truyền thống trên sông Gianh năm 2019 có trên 200 vận động viên đến của 9 đội đua đến từ các xã sống dọc sông Gianh gồm: xã Thuận Hóa, Đồng Hóa, Đức Hóa, Phong Hóa, Thạch Hóa, Mai Hóa, Tiến Hóa, Châu Hóa và xã Văn Hóa. Theo điều lệ giải, 9 đội đua được chia thành 3 bảng đấu, thi đấu vòng loại từng bảng để chọn ra 3 đội nhất mỗi bảng vào thi đấu lượt chung kết hạng A, 3 đội nhì mỗi bảng vào thi đấu lượt chung kết hạng B, Các đội thứ 3 mỗi bảng vào chung kết hạng C. Với cự ly đường đua dài 2000m, các thuyền đua phải trải qua 2 lần quay vòng qua tiêu để về đích.

Ngay khi có hiệu lệnh xuất phát, các đội đua đã nỗ lực bứt phá, tăng tốc ngay từ những mét nước đầu tiên, thể hiện quyết tâm và tinh thần thi đấu hết mình để đem lại thành tích cao cho xã nhà. Bên ngoài đường đua hàng ngàn du khách thập phương và nhân dân đứng dọc hai bờ sông Gianh hò reo cổ vũ cho các thuyền đua tạo ra một không khí lễ hội sôi nổi và phấn khởi.

Giải đua thuyền truyền thống huyện Tuyên Hóa là hoạt động văn hóa – thể thao được mong đợi nhất trong năm, do vậy giải đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn và con em quê hương trên mọi miền tổ quốc. Với sự hỗ trợ của cấp ủy chính quyền địa phương cùng với nguồn xã hội hóa, các đội đã có sự  chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, lựa chọn vận động viên, thành lập đội và tổ chức tập luyện. Điểm mới năm nay, là các đội đua đều được sử dụng thuyền của BTC trang cấp với kích thước, chất liệu và các thông số kỹ thuật giống nhau, tạo sự công bằng cho giải đua. Với tinh thần thi đấu cao thượng, trách nhiệm, nhiệt huyết và hết mình, các vận động viên là những nông dân, thanh niên trẻ đã nỗ lực thi đấu hết mình, cống hiến những pha bứt tốc mạnh mẽ trên đường đua, những tình huống tranh chấp quyết liệt trước vạch đích, trong sự reo hò cổ vũ nồng nhiệt của khán giả, tạo ấn tượng khó phai trong lòng du khách thập phương và đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ.

Kết thúc giải, ở lượt chung kết hạng C, giải nhất đội thuyền xã Tiến Hóa, giải nhì đội xã Châu Hóa, giải ba đội xã Văn Hóa; ở lượt đua chung kết hạng B, giải nhất đội thuyền xã Thuận Hóa, giải nhì đội xã Đức Hóa, giải 3 đội xã Phong Hóa; ở lượt đua chung kết hạng A, đội thuyền xã Mai Hóa xuất sắc giành giải nhất, giải nhì đội xã Thạch Hóa, giải ba đội xã Đồng Hóa.

Giải đua thuyền truyền thống trên sông Gianh ở huyện Tuyên Hóa là hoạt động thể thao mang đậm nét văn hóa dân gian, được duy trì và tổ chức thường niên, tạo không khí thi đua sôi nổi trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế  – xã hội của địa phương. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh về quê hương và con người huyện Tuyên, góp phần đẩy mạnh giao lưu văn hóa, thể thao, thu hút du khách thập phương đến tham quan và du lịch. 

  • Một số hình ảnh nổi bật tại giải đua thuyền truyền thống trên sông Gianh:
Đồng chí Lê Công Hữu, TUV, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Lê Nam Giang, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng cờ lưu niệm cho các đội tham gia giải đua
Đồng chí Lê Nam Giang, PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai mạc giải đua
Các thuyền đua bứt tốc ngay từ những mét nước đầu tiên sau khi xuất phát…
…và cạnh tranh nhau từng mét nước trước vạch đích
Đông đảo khán giả là người dân và du khách thập phương đã đến theo dõi và cổ vũ cho các thuyền đua
Kết thúc giải đua, đội xã Mai Hóa đã xuất sắc giành giải nhất chung kết hạng A. Đây là thành tích tốt nhất của họ sau 15 năm.

Tuấn Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.