Tuyên Hóa: Tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ,  ngày 26/7, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện Tuyên Hóa đã đến viếng và dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ TNXP ở xã Hương Hóa, Hang Lèn Hà xã Thanh Hóa, di tích lịch sử Trận địa pháo Bắc Ka tang và cầu Ka tang thuộc xã Lâm Hóa và thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện.

Nghĩa trang liệt sỹ TNXP tại xã Hương Hóa là nơi an táng của 368 liệt sỹ thuộc lực lượng thanh niên xung phong tham gia kháng chiến chống Mỹ và phục vụ kháng chiến trên tuyến đường Trường Sơn. Đây không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ mà còn là nơi suy tôn, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập dân tộc và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa nói riêng. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo huyện cùng cán bộ và nhân dân trên địa bàn đã thành kính dâng hoa, dâng hương, giành một phút mặc niệm trang nghiêm trước anh linh các anh hùng liệt sỹ và đến từng phần mộ để thắp hương tri ân, tưởng nhớ công ơn của các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh cho hòa bình dân tộc.

Đồng chí Lê Công Hữu, TUV, Bí thư Huyện ủy thắp hương tri ân các Liệt sỹ tại Nghĩa trang Thanh niên xung phong xã Hương Hóa

Đến dâng hương tại khu di tích lịch sử Hang Lèn Hà thuộc xã Thanh Hóa, các đồng chí lãnh đạo huyện cùng cán bộ và nhân dân trên địa bàn đã kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của 13 liệt sỹ trạm cơ vụ A69 hy sinh năm 1972, khi đang làm nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc cho chiến trường miền Nam và các nước bạn Lào, Campuchia cùng nhiều đơn vị đóng quân trên địa bàn. Với tinh thần “Tim còn đập, mạch máu thông tin còn thông suốt” cán bộ  chiến sỹ trạm cơ vụ A9 đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, hy sinh dũng cảm để đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời, thông suốt trong mọi tình huống. Ngày nay, Di tích lịch sử cấp Quốc gia hang Lèn Hà được xem  là một trong những địa chỉ đỏ trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại để cán bộ, nhân dân địa phương cũng như du khách xa gần đến viếng, dâng hương.

Đồng chí Lê Công Hữu, TUV, Bí thư Huyện ủy và đồng chí Lê Nam Giang, PBT, Chủ tịch UBND huyện thắp hương tri ân 13 liệt sỹ trạm Thông tin A69 Lèn Hà, xã Thanh Hóa

Dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện cũng đã đến dâng hương tại khu di tích lịch sử trận địa pháo Bắc Katang và di tích cầu Ka tang thuộc xã Lâm Hóa. Đây là nơi ghi dấu những năm tháng oanh liệt, hào hùng của các lực lượng bộ đội, công binh, TNXP, công nhân giao thông và nhân dân xã Lâm Hóa với đế quốc Mỹ xâm lược để bảo vệ trọng điểm cầu Katang – nút chiến lược quan trọng trên tuyến đường huyết mạch 15A. Nơi đây cũng đã chứng kiến sự hi sinh anh dũng của 9 cán bộ, chiến sỹ Đại đội 10, tiểu đoàn 11 trong lúc đang làm nhiệm vụ. Sự hy sinh của các chiến sỹ đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Tuyên Hóa tưởng niệm các Liệt sỹ hi sinh tại Trận địa pháo bắc Ka tang, xã Lâm Hóa

Tối ngày 26/7, huyện đoàn Tuyên Hóa đã tổ chức lễ “Thắp nến tri ân” tại nghĩa trang liệt sỹ huyện. Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo huyện đã thỉnh chuông tại tháp chuông Hòa Bình để cầu Quốc thái dân an.

Cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện

Trong không khí trang nghiêm, đầy xúc động, các đồng chí lãnh đạo huyện, các ban ngành đoàn thể, đoàn viên thanh niên và  nhân dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương thể hiện lòng tri ân trước sự anh dũng hi sinh của những người con ưu tú đã không tiếc máu xương và tuổi thanh xuân của mình để giành lại nền độc lập, tự do cho dân tộc. Gần 1.400 phần mộ của các anh hùng liệt sỹ đang yên nghỉ tại  nghĩa trang liệt sỹ huyện đều được thắp sáng bằng những ngọn nến, nén nhang của hàng trăm đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ trẻ đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để  bảo vệ Tổ quốc. Tại chương trình, Huyện đoàn Tuyên Hóa đã trao 21 suất quà cho mẹ Việt Nam anh hùng và các thân nhân liệt sỹ trên địa bàn huyện với tổng số tiền trao tặng 11 triệu đồng. Ngay sau nghi thức phần lễ, các đồng chí lãnh đạo huyện Tuyên Hóa cùng đông đảo cán bộ, nhân dân và lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã thắp hương từng phần mộ của liệt sĩ.

Thùy Nhung  -Tuấn Anh – Thế Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.