Tuyên Hóa triển khai tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2019

Nhằm tăng cường khả năng miễn dịch, chủ động phòng, chống dịch bệnh phát sinh và lây lan trên đàn gia súc, gia cầm, huyện Tuyên Hóa triển khai tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn vật nuôi đợt 1 năm 2019 tại 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo đó, việc tiêm phòng các loại vắc xin trên đàn gia súc, gia cầm đợt 1 được triển khai từ ngày 20/3 đến ngày 30/4/2019 trên 15.700 con trâu bò, 12.800 con lợn, hơn 100.000 gà, vịt và một số loài gia súc khác trong diện tiêm. Các loại vắc xin tiêm phòng bao gồm: Tiêm phòng bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng trên đàn trâu, bò,; tiêm vắc xin dịch tả, vắc xin lở mồm long móng trên đàn lợn; vắc xin cúm H5N1 trên đàn gia cầm; vắc xin phòng dại trên chó…

Để công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi được thực hiện có hiệu quả, thời gian qua, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp cùng chính quyền các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động sâu rộng đến các hộ chăn nuôi về tác dụng của công tác tiêm phòng; tuân thủ các quy định về việc tiêm vắc xin phòng bệnh; tổ chức tập huấn cho các cán bộ thú y, đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện để phục vụ cho công tác tiêm phòng. Ngoài ra, các ngành chuyên môn còn tích cực hướng dẫn các trang trại, gia trại phun tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại, làm sạch môi trường chăn nuôi để hạn chế các mầm bệnh có thể gây ra cho đàn gia súc, gia cầm.

Việc tiêm phòng vắc xin phòng bệnh nhằm tạo miễn dịch chủ động, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ sức khỏe cho đàn vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi. Đến thời điểm này, công tác tiêm phòng vắc xin đã đạt trên 50% so với kế hoạch. Sau đợt tiêm chính, các địa phương sẽ rà soát số lượng gia súc, gia cầm mới nuôi, tái đàn hoặc chưa được tiêm phòng để tổ chức tiêm phòng bổ sung.

Tuấn Anh

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.