Văn Hóa sẵn sàng về đích nông thôn mới

Với sự nổ lực, quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, sau 6 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, sẵn sàng về đích nông thôn mới năm 2017 theo kế hoạch đã đề ra.

Về xã Văn Hóa những ngày này, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui của cán bộ và nhân dân nơi đây khi xã nhà đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Ông Đinh Xuân Thương- Chủ tịch UBND xã cho biết: “Theo đánh giá của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã, đến thời điểm này xã Văn Hóa đã đạt 19/19 tiêu chí. Hiện xã đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận”.

Dẫn chúng tôi đi thực tế tại một số công trình xây dựng cơ bản, ông Thương cho biết thêm: “Văn Hóa là xã vùng thấp, thường xuyên bị ngập lụt, kết cấu hạ tầng trước khi xây dựng nông thôn mới hầu như chưa có gì. Trường học, trụ sở làm việc còn tạm bợ, giao thông đi lại khó khăn, sản xuất còn manh mún, thu nhập bình quân đầu người năm 2010 mới chỉ đạt 10,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 25,68 %.

Trong 6 năm qua, xã Văn Hóa đã huy động gần 42 tỷ đồng để dầu tư xây dựng các công trình hạ tầng. Trong đó nhân dân đóng góp gần 6 tỷ đồng, vốn hỗ trợ của các chương trình và ngân sách nhà nước 36 tỷ 031 triệu đồng. Riêng trong năm 2017 đã có 8 công trình được đầu tư xây dựng gồm: nhà văn hóa xã, khu thể thao xã, sữa chữa 5 nhà văn hóa thôn, xây dựng nhà hiệu bộ trường Mầm non, 6 phòng học 2 tầng của trường Tiểu học, 6 phòng chức năng của trường THCS, xây dựng 6  tuyến kênh mương, bê tông 10 tuyến giao thông nông thôn với số vốn trên 25 tỷ đồng, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đáp ứng nhu cầu làm việc, học tập, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân”.

Trong xây dựng nông thôn mới, xã Văn Hóa đã chọn tiêu chí giao thông làm khâu đột phá. Qua 6 năm triển khai thực hiện, hệ thống giao thông trên địa bàn xã từ đường nội thôn, nội đồng đến các tuyến đường liên thôn, liên xã đã được mở rộng, cứng hóa. Nhân dân trong xã đã hiến đất, hiến tài sản, ngày công trị giá hơn 2 tỷ đồng để làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, toàn xã có 23,039/27,133Km đường giao thông được bê tông hóa, đạt tỷ lệ 85%.

Chia sẽ với chúng tôi, ông Hoàng Đình Bá ở thôn Xuân Hạ phấn khởi nói: “Chưa lúc nào việc sinh hoạt, đi lại của người dân lại thuận lợi như bây giờ. Đường làng, ngõ xóm đều được đổ bê tông sạch sẽ, thoáng mát. Ban đêm có điện thắp sáng, người già, trẻ em đi lại dễ dàng, an toàn. Việc giao lưu với bên ngoài cũng thuận lợi hơn từ khi cầu Văn Hóa được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng, chấm dứt cảnh cách đò trở giang như trước đây”.

Song song với với đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thời gian qua, xã Văn Hóa cũng đã chú trọng phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân. Đảng ủy, UBND xã, MTTQ, các đoàn thể và các ngành có liên quan hướng dẫn bà con thực hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận nguồn vốn, hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất có hiệu quả như: mô hình chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ chăn nuôi, các mô hình chăn nuôi bò lai sinh sản, nuôi cá ao hồ, cá lồng bè; mô hình trồng ngô thân lá làm thức ăn cho gia súc… đều phát triển tốt và đang được nhân rộng, góp phần đưa các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 3,35%.

Giới thiệu với chúng tôi về mô hình sản xuất của gia đình, anh Nguyễn Bá Phi ở thôn Xuân Hạ cho biết: “Trước đây gia đình tôi thuộc diện khó khăn, thu nhập chủ yếu nhờ làm ruộng nhưng do nguồn nước bị nhiễm mặn nên năng suất thấp, vụ hè thu thường mất trắng do không có nước tưới. Năm 2012 nhờ chính quyền địa phương tạo điều kiện cho nhận thầu 1,5ha diện tích mặt nước, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ áp dụng mô hình chăn nuôi vịt kết hợp với cá thương phẩm đã mang về thu nhập cho gia đình mỗi năm hàng trăm triệu đồng”.

Mô hình nuôi cá của anh Nguyễn Bá Phi cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng

Ngoài mô hình của anh Phi, anh Lê Đức Hà ở thôn Xuân Tổng cũng đang là một điển hình sản xuất kinh doanh giỏi nhờ mô hình cải tạo đầm nước để thả cá kết hợp nuôi vịt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Cao Xuân Thành- Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: “Trên địa bàn xã có nhiều hồ, đầm bỏ hoang, các loại cỏ lác, cỏ năn mọc um tùm. Nhận thấy có tiềm năng phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã đã vận động một số hội viên đứng ra nhận thầu để cải tạo nuôi cá. Trong quá trình thực hiện mô hình, Hội cũng đã đứng ra tín chấp cho các hộ vay vốn, tập huấn kỹ thuật, đồng thời thường xuyên kiểm tra, theo giỏi, động viên nên hiện nay các mô hình đều phát triển tốt, cho thu nhập khá. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 27,8 triệu đồng/người/năm”.

Trên địa bàn xã Văn Hóa hiện có 2 doanh nghiệp thầu xây dựng, một công ty cung cấp vật liệu xây dựng, một hợp tác xã dịch vụ và 13 tổ mộc, nề hoạt động có hiệu quả. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt 95,1%. 100% hộ sử dụng điện lưới quốc gia, 95% nhà ở đạt chuẩn theo quy định. Xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non, phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS. 86,5% người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế. 8/10 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo tiêu chuẩn môi trường và an toàn thực phẩm, đường làng, ngõ xóm cảnh quan xanh-sạch-đẹp, 95% hộ dân được sử dụng nước sạch, tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh trên 80%…

Bí thư Đảng ủy xã Văn Hóa Lương Thanh Tấn cho biết: “Với quyết tâm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2017, xã đã phát huy năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, sự đóng góp của nhân dân, huy động nguồn lực trong và ngoài xã để xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tranh thủ tối đa nguồn ngân sách của Trung ương, của tỉnh và huyện để xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất nâng cao đời sống nhân dân. Về cơ bản, đến thời điểm này có thể nói xã Văn Hóa đã đạt được hầu hết các tiểu chí. Tuy nhiên, một số nội dung trong một số tiêu chí đạt được còn hạn chế cần được tiếp tục bổ sung, cũng cố. Quan điểm của xã trong xây dựng nông thôn mới là không chạy theo thành tích mà phải thực chất, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân”.

Chúng tôi đến thăm trường mầm non xã Văn Hóa khi các giáo viên ở đây đang tổ chức lao động trồng cây xanh tạo cảnh quan cho ngôi trường mới. Tốp thợ xây dựng cũng đang hoàn thiện các công đoạn cuối cùng để bàn giao dãy nhà hiệu bộ hai tầng vừa được đầu tư trong năm 2017. Với công trình này, trường mầm non Văn Hóa sẽ hoàn thiện cơ sở vật chất để đạt trường chuẩn quốc gia. Đây cũng là khâu cuối cùng trong thực hiện tiêu chí số 5- tiêu chí trường học. Nhìn nét mặt rạng rỡ của các giáo viên nơi đây, nghe tiếng bi bô học bài, tiếng cười đùa líu lo của trẻ nhỏ, chúng tôi thầm nghĩ: một thế hệ mầm non đang được học tập, phát triển trong một môi trường nông thôn mới, chắc chắn tương lai của các em sẽ tươi sáng hơn, quê hương Văn Hóa đang ngày càng đổi mới, giàu đẹp hơn!./.

Văn Tư

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.