Xã Thuận Hóa trồng thử nghiệm một số cây dược liệu mới

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, đồng thời tận dụng tối đa diện tích đất gò đồi màu mỡ. Xã Thuận Hóa đã đưa vào trồng thử nghiệm một số cây dược liệu có hiệu quả kinh tế cao như Cà gai leo, sắn dây, bước đầu cây sinh trưởng và phát triển tốt theo đúng quy trình kỷ thuật.

Bắt đầu trồng vào tháng 8/2018, đến nay 13 hộ dân trong tổ hợp tác trồng cây dược liệu xã Thuận Hóa đã trồng được gần 120 ngàn gốc Cà gai leo trên 2 ha diện tích đất gò đồi tại thôn Thuận Tiến. Tổng kinh phí đầu tư trên 436 triệu đồng, trong đó, Dự án SRDP tài trợ 203 triệu đồng, số tiền còn lại từ nguồn đối ứng của người dân. Mặc dù lần đầu tiên trồng thử nghiệm, hạn chế về kinh nghiệm, kỹ thuật nhưng nhờ cần cù, chịu khó chăm sóc, cây cà gai leo sinh trưởng và phát triển tốt. Đến nay, một số diện tích đã bước vào thu hoạch, các hộ dân đã bán được trên 1,5 tấn cà gai leo tươi cho đầu mối thu mua ở Hà Nội với giá 7 ngàn/ 1kg, thu về trên 10 triệu đồng.

Ngoài trồng cà gai leo, xã Thuận Hóa còn vận động nhiều hộ dân chuyển đổi hơn 1.000 m2 diện tích đất trồng lạc kém hiệu quả sang trồng thử nghiệm cây sắn dây, đồng thời hỗ trợ toàn bộ giống, phân bón và kỹ thuật cho người dân. Bước đầu cây đang cho thấy sự thích nghi với chất đất mới.

Cà gai leo hay sắn dây là những loại cây dược liệu tốt cho sức khỏe, điều trị các loại bệnh về gan, chữa cảm sốt, nhức đầu, sổ mũi. Đây đều là những loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, nhất là khả năng chịu hạn cao, sống khỏe trên đất cằn, phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của huyện miền núi Tuyên Hóa. Xã Thuận Hóa là địa phương thứ hai sau Cao Quảng đưa giống cà gai leo vào trồng thử nghiệm bước đầu đem hiệu quả nhất định, tạo ra thêm một hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao giá trị kinh tế các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Tuấn Anh

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.