Ghi nhận từ công tác giảm nghèo ở xã Đồng Hóa

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ hàng đầu, góp phần từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể xã Đồng Hóa đã tập trung mọi nguồn lực để đề ra những giải pháp thiết thực và có hiệu quả trong việc vận động người dân tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để giảm nghèo bền vững.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Hồng ở thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa, trước đây là một hộ cận ngheò, gặp nhiều khó khăn trong phát triển sản xuất kinh doanh do thiếu vốn. Năm 2016, ông Hồng được Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi. Có đồng vốn trong tay, ông đã đi nhiều nơi để học tập kinh nghiệm chăn nuôi dê. Ngoài ra ông còn tham khảo các kỹ thuật về nuôi dê qua sách báo và internet. Với những kiến thức đã được tích lũy, ông Hồng đã hợp đồng với chính quyền xã Đồng Hóa thuê 3 ha đất tại khu vực núi đá vôi của xã Đồng Hóa để đầu tư nuôi dê và mua giống dê núi về chăn thả. Khác với những hộ chăn nuôi khác, đàn dê của ông Hồng chăn thả tự nhiên, thức ăn hoàn toàn là lá cây tự nhiên trên núi đá vôi, do đó thịt dê chắc, thơm ngon, hạn chế được dịch bệnh nên dê của ông được khách hàng vào tìm mua tận nơi. Đàn dê bắt đầu nuôi chỉ với 5 con nhưng sau gần 3 năm đã tăng đàn lên gần 40 con. Dịp tết nguyên đán 2019 vừa qua, ông Hồng bán lứa dê đầu tiên với 8 con đã mang về 30 triệu đồng. Ngoài nuôi dê, gia đình ông Hồng còn nuôi trâu bò. Nhờ chăn nuôi mà gia đình ông đã thoát nghèo, cuộc sống khấm khá hơn trước. Được biết ngoài chăn nuôi, ông Nguyễn Văn Hồng còn được người dân trong vùng quý trọng vì gần 10 năm nay ông là tình nguyện viên bảo vệ gần 120 ha diện tích quần thể voọc ở núi đã vôi thuộc địa phận xã Đồng Hóa.

Mấy năm về trước, gia đình ông Trần Bá Việt ở thôn Đồng Giang được biết đến là hộ nghèo nhất của xã Đồng Hóa. Đông con, đất sản xuất ít, vợ ông lại là đối tượng người khuyết tật hưởng chế độ bảo trợ xã hội 136. Cuộc sống cơ cực, bữa đói bữa no, cái nghèo cứ đeo đẳng mãi. Năm 2016, khi được chính quyền xã tuyên truyền về đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn và xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài của huyện Tuyên Hóa, ông Việt đã trăn trở rất nhiều, ông nghĩ phải làm cái gì đó để cuộc sống của gia đình, của các con, các cháu ông đỡ khổ. Ông đã bàn với các con và mạnh dạn vay Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa 100 triệu đồng và vay thêm anh em họ hàng để con trai của ông đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan. Nhờ cần cù chịu khó, chỉ sau nửa năm, anh đã gửi về cho ông trả hết nợ, nhà cửa được sửa sang lại khang trang. Nhờ đó cuộc sống của gia đình ông Việt đã ổn định hơn, không còn vất vả phải chạy cơm từng bữa như trước. Sau khi ổn định công việc, con trai ông còn đem 1 người anh nữa sang cùng làm việc và hiện nay một người con khác của ông cũng chuẩn bị tham gia xuất khẩu lao động.

Ông Việt chia sẻ: Trước đây nhà cửa xiêu vẹo, không biết lúc mô sẽ sập. Nay nhờ con cái đi làm ăn gửi tiền về nên đã xây được ngôi nhà khang trang, đồ đạc trong nhà cũng được sắm sửa đầy đủ. Không còn lo mỗi khi mưa bão về nữa rồi.

Đồng Hóa là một trong những xã còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, đây là một trong những địa phương nằm trong chương trình 135 của huyện Tuyên Hóa. Đầu năm 2018, toàn xã có 266 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 27,31 %, 390 hộ cận nghòe, chiếm tỷ lệ 40,04%. Thế nhưng đến cuối năm 2018, toàn xã chỉ còn 191 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 19,04 %, 295 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 29,9 %. Đồng Hóa là một trong 4  địa phương khác của tỉnh Quảng Bình giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 7 % trở lên. Để đạt được kết quả này, thời gian qua, Đảng bộ và chính quyền địa phương đã quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa đường lối, chủ trương Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào thực tế của địa phương, tranh thủ tối đa mọi nguồn lực để giúp người dân xóa đói giảm nghèo, ổn định phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm chuyển biến nhận thức của người dân về tầm quan trọng của công tác giảm nghèo, qua đó, khơi dây tinh thần tự lực trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Song song với đó, địa phương còn chú trọng lồng ghép các chương trình, đề án của Trung ương, của tỉnh, huyện đặc biệt là đề án Đào tạo nghề cho lao đồng nông thôn và xuất khẩu lao động giai đoạn 2018 – 2020. Năm 2018, xã Đồng Hóa đã giải quyết việc làm cho 250 lao động, đạt 100 % chỉ tiêu kế hoạch, 57 người tham gia đi xuất khẩu lao động đạt 190 % kế hoạch. Người dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước nên đã đầu tư xây dựng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, Đồng Hóa đã đạt 14/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, xã đang huy động tối đa mọi nguồn lực để phấn đấu đến cuối năm đạt thêm 2 tiêu chí. Với những kết quả đã đạt được, xã Đồng Hóa hiện đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích trong công tác giảm nghèo năm 2018.

Ông Phạm Ngọc Đông – PCT UBND xã Đồng Hóa cho biết: Để làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương, thời gian tới, UBND xã Đồng Hóa tiếp tục bám sát các Nghị quyết, chuyên đề của Đảng ủy, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chú trọng phát triển đàn bò lai, vườn đồi, vườn lèn, phát triển cây có múi. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân nuôi gà thả vườn, nuôi ong lấy mật. Đặc biệt, Xã sẽ mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đẩy mạnh xuất khẩu lao động nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Những kết quả mà xã Đồng Hóa đã đạt được trong công tác giảm nghèo là minh chứng quan trọng cho thấy sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao đồng bộ của cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn và sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị. Đây cũng chính là tiền đề quan trọng đề Đồng Hóa tiếp tục phát triển kinh tế – xã hội, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân và thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới.

                                                                                     Thương Huyền – Tuấn Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.