Chăn nuôi gà thả vườn, lão nông thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm

Những năm qua, Mô hình gà thả vườn đang phát triển mạnh ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, mang lại những hiệu quả thiết thực. Nhờ vào mô hình, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình trong số đó là mô hình chăn nuôi gà ri lai của hộ ông Trần Xuân Hợi, thôn Đồng Tâm, xã Nam Hóa với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Về xã Nam Hóa hỏi nhà ông Hợi “Cựu chiến binh” làm kinh tế giỏi hầu như ai cũng biết, bởi vì ông là một tấm gương điển hình trong việc thoát nghèo nhờ chịu khó làm ăn, phát triển kinh tế được nhiều người nễ phục ở địa phương. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo, cằn cỗi, trước đây gia đình ông chủ yếu sống nhờ vào vài sào ruộng cạn và một số loại cây hoa màu khác. Tuy nhiên gánh nặng kinh tế ngày một đè nặng lên đôi vai của người cựu binh nghèo khi các con dần lớn lên và đi học, có thời gian ông phải tha phương vào miền nam kiếm sống để lo cho gia đình.

Thấm thía nỗi nhọc nhằn xa quê, ông Trần Xuân Hợi quyết định trở về để tìm hướng đi thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương mình. Với tinh thần dám nghĩ dám làm cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, ông Hợi đã tìm tòi phát triển các mô hình trên diện tích đất của gia đình như trồng vải thiều, dưa hấu, ớt chỉ thiên nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không cao, thậm chí mô hình ớt chỉ thiên của ông được mùa nhưng mất trắng do không tìm được đầu ra và giá cả thấp. Không khuất phục trước số phận, năm 2015, sau khi được tập huấn chương trình chăn nuôi gà do huyện tổ chức, nhận thấy có thể phát triển được trong điều kiện địa hình, khí hậu tại địa phương, ông mạnh dạn vay vốn đầu tư chuồng trại và ra tận Hòa Bình mua giống gà ri lai về nuôi thả vườn. Ông Trần Xuân Hợi cho biết “Quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà ở trên đất Nam Hóa này cũng tương đối thuận tiện, đất đai vườn đồi rộng, địa hình cao ráo, cây cối nhiều phù hợp cho gà phát triển. Ngoài ra về việc phòng bệnh tật thì khi bắt về phải tiêm vắc xin, cứ mỗi lứa như vậy khoảng 4 đến 5 lần tiêm vắc xin, nhờ vậy mà bệnh tật trên gà được giảm đi rất là nhiều”.

Trại gà của ông Trần Xuân Hợi hiện nuôi 1.000 con/lứa, với mức thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm

Giống gà ri lai (Hòa Bình) là giống gà bản địa ở Việt Nam có ưu điểm dễ nuôi, sức đề kháng cao, chịu đựng được ở môi trường khắc nghiệt, thịt thơm ngon và chắc do vậy rất được thị trường ưa chuộng. Sau khi tìm hiểu kỹ cách nuôi qua sách báo và các phương tiện thông tin đại chúng, ông Trần Xuân Hợi quyết định mua giống gà con 1 ngày tuổi về nuôi. Từ quy mô đàn 300 con, ông mở rộng lên 500 con rồi 1000 con mỗi lứa. Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gà sạch của thị trường, gà con từ 1 đến 2 tháng tuổi ông cho ăn 100% cám công nghiệp, từ hai tháng trở lên ông cho ăn hoàn toàn bằng lúa, ngô và các sản phẩm nông nghiệp khác kết hợp với thả vườn cho gà vận động nên đảm bảo thịt gà chắc và thơm ngon. Mỗi năm ông xuất hai lứa gà, mỗi lứa 1 ngàn con cho các địa phương lân cận như Thạch Hóa, Đức Hóa, Đồng Hóa và thị trấn Đồng lê. Với giá bán 100 ngàn đồng/1kg, sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng.

Bên cạnh mô hình gà thả vườn, ông Trần Xuân Hợi còn nuôi thêm bò và trồng một số loại cây ăn quả khác như vải thiều, cam, bưởi. Để đáp ứng đủ nguồn thức ăn sạch cho gà, mỗi năm gia đình ông còn trồng thêm 10 sào ngô và 5 sào lúa nước. Từ chỗ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đến nay, gia đình ông Trần Xuân Hợi đã thoát nghèo, vươn lên trở thành một hộ khá giả tại địa phương. Thu nhập ổn định từ nuôi gà giúp ông trang trải cuộc sống, xây dựng nhà cửa khang trang và nuôi 3 người con học đại học.

Với ý chí vươn lên tự tìm tòi, học hỏi, hiệu quả từ mô hình gà thả vườn của ông Trần Xuân Hợi là một điển hình trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cần được nhân rộng ở xã Nam Hóa nói riêng và trên toàn huyện Tuyên Hóa nói chung, qua đó từng bước đưa chăn nuôi gà đồi trở thành một hướng phát triển kinh tế mũi nhọn, quy mô, góp phần phát triển mạnh mẽ thương hiệu “Gà đồi Tuyên Hóa” trong thời gian tới.

Ông Trần Kim Tuyến, chủ tịch UBND xã Nam Hóa cho biết “Đối với ông Trần Xuân hợi là hội viên hội Cựu chiến binh của xã đã tích cực thực hiện theo các quy trình kỹ thuật đã được tập huấn, hướng dẫn và mô hình của anh bây giờ phải khẳng định là rất hiệu quả. Trong thời gian qua anh vừa làm, vừa tuyên truyền vận động cho bà con nhân dân ở trên địa bàn của thôn, của xã, và đã có nhiều người học theo mô hình của anh. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, tạo hành lang pháp lý cho bà con nhân dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay, đồng thời trang bị thêm kiến thức cho bà con yên tâm phát triển sản xuất, chăn nuôi.

Tuấn Anh – Thế Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.