Cơ hội du học và xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Thực hiện đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn và xuất khẩu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vừa qua, đoàn công tác của huyện Tuyên Hóa do đ/c Trần Hữu Chức – PBT TT huyện ủy làm trưởng đoàn, tham gia đoàn công tác có đ/c Hồ Vũ Thường PCT UBND huyện, đại diện Trung tâm dạy nghề và một số cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện Tuyên Hóa đã có chuyến thăm và làm việc tại Trường đại học kỹ thuật y khoa Chung Hwa và học viện kỹ thuật Lê Minh – Đài Loan. Chuyến đi do Công ty cổ phần thương mại quốc tế Vinaxem Việt Nam tài trợ.

Hiệu trưởng trường Đại học kỹ thuật Y khoa Chung Hwa, ông Tằng Tín Siêu cùng đại diện các khoa, phòng, của trường đã tiếp đón đoàn trong không khí trang trọng, cởi mở và hợp tác. Tại buổi làm việc, hai bên công nhận tầm quan trọng của giáo dục, đào tạo và hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam và Đài Loan. Tại đây, đại diện Trung tâm dạy nghề huyện Tuyên Hóa và trường Đại học kỹ thuật Y  khoa Chung Hwa đã ký kết biên bản ghi nhớ thiết lập nguyên tắc hợp tác và trao đổi với những nội dung chính sau:

  • Các bên cam kết hợp tác về giáo dục, đào tạo và nghiên cứu ở bậc đại học và sau đại học
  • Thúc đẩy hợp tác nhân viên và trao đổi sinh viên giữa hai bên
  • Khuyến khích nghiên cứu chung và hợp tác phát triển chương trình giảng dạy các chương trình đại học và sau đại học.

Sau buổi làm việc và ký kết chương trình phối hợp, đoàn công tác của huyện đã đi thăm các khoa đào tạo là thế mạnh của trường và tham quan hệ thống cơ sở vật chất. Đoàn cũng đã có các cuộc gặp mặt với các bạn sinh viên Việt Nam đang theo học ở trường để hiểu rõ hơn về điều kiện học tập cũng như cuộc sống của sinh viên du học tại đây.

Đại học Y khoa Chung Hwa- Đài Loan hiện có 80 du học sinh Việt Nam đang theo học, chủ yếu ở các ngành quản trị nhà hàng khách sạn, tin hoc… Nhà trường có 18 ngành nghề đào tạo. Với chương trình vừa học vừa làm, ngay sau khi sang Đài Loan từ tháng thứ 2 trở đi sinh viên có thể đi làm để có thêm thu nhập đóng học phí và trang trải sinh hoạt phí suốt quá trình học. Đặc biệt, trong thời gian đi làm, các doanh nghiệp hợp tác sẽ có những suất học bổng tài trợ cho sinh viên. Nhiều sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học còn tích lũy được một số vốn để lập nghiệp. 100% sinh viên tốt nghiệp lấy bằng đại học được công nhận bởi chính phủ Đài Loan và một số nước khác. Sinh viên sau khi ra trường có việc làm lương cao ở Đài Loan cũng như Việt Nam. Đặc biệt, tiếng Hoa là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi đứng thứ hai trên thế giới, vì vậy sinh viên có thể sử dụng khả năng ngoại ngữ này để xin được vị trí làm việc tốt.

Thời gian tới, Trung tâm dạy nghề huyện Tuyên Hóa sẽ phối hợp với Trường đại học kỹ thuật Y khoa Chung Hwa để giới thiệu đưa học viên sang du học tại trường.

Trường Đại học kỹ thuật y khoa Chung Hwa- Đài Loan

Đoàn cũng đã đến thăm Học viện kỹ thuật Lê Minh, nơi có hơn 300 sinh viên VN đang theo học và tham quan một số điểm di tích, danh thắng của đất nước Đài Loan văn minh, xinh đẹp.

Thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan hiện tại đang là một trong những lựa chọn của người lao động Việt Nam với mức thu nhập bình quân từ 20 đến 25 triệu đồng/tháng. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 482 người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Riêng Công ty cổ phần thương mại quốc tế Vinaxem Việt Nam đã giới thiệu được 174 người, chủ yếu là thị trường lao động Đài Loan.

PV

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.