Đại lễ cầu siêu – tri ân các anh linh anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ tổ quốc

       Sáng ngày 27/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Tuyên Hóa, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình phối hợp với UBND huyện tổ chức Đại lễ cầu siêu các anh linh anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Dự buổi lễ có đồng chí Lương Ngọc Bính – Nguyên UV TW Đảng – Nguyên bí thư tỉnh ủy – CT HĐND tỉnh. Các đồng chí trong ban thường vụ tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ban, ngành cấp tỉnh, các thành viên trong Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh. Ở huyện có đ/c Hoàng Minh Đề – TUV – Bí thư huyện ủy – CT HĐND huyện; đ/c Trần Hữu Chức – PBT TT huyện ủy; đ/c Lê Nam Giang – PBT huyện ủy – CT UBND Huyện; các đ/c trong ban thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp cùng đông đảo tăng, ni, phật tử, bà con nhân dân trên địa bàn.

Nghĩa trang liệt sỹ huyện Tuyên Hóa là nơi yên nghỉ của 1366 liệt sỹ trong cả nước đã hi sinh trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm của dân tộc và là nơi tiếp nhận và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào.

Trong Không khí trang nghiêm và thành kính, các đại biểu, các tăng ni, phật tử, đoàn viên thanh niên cùng thân nhân các gia đình liệt sĩ đã đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, thắp nén hương thơm bày tỏ lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập tự do cho Tổ Quốc và tiến hành các nghi thức phật giáo cầu siêu cho 1.366 anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Tuyên Hóa. Chiến tranh đã đi qua, nhưng những chiến công oanh liệt của các anh hùng liệt sỹ sẽ mãi sống trong lòng mỗi thế hệ người dân nước Việt và không bao giờ quên sự hy sinh cao cả của những người con ưu tú của Tổ quốc đã ngã xuống để bảo vệ quê hương.

Tiếp đó, Hội Phật giáo tỉnh Quảng Bình đã chủ trì lễ cầu siêu cho hương hồn các anh hùng liệt sĩ và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Tại Đại lễ cầu siêu, các đại biểu đã ôn lại truyền thống hào hùng của các thế hệ cha anh đi trước đã hi sinh xương máu cho độc lập tự do của dân tộc. Với các nghi thức Phật giáo long trọng, trang nghiêm, Đại lễ cầu siêu không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh, sinh hoạt tín ngưỡng của bà con phật tử mà còn là dịp để các tăng ni, phật tử tri ân, báo ân các anh hùng liệt sỹ.

Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn lòng tri ân đối với sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

                                                                                         Thương Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.