Hang Lèn Hà- nơi ghi dấu chiến công

Di tích lịch sử Quốc gia hang Lèn Hà là nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt của cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69, thuộc Đại đội 9, Trung đoàn 134 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Chiến tranh đã lùi xa 45 năm song câu chuyện hy sinh anh dũng của 13 chiến sĩ tại hang Lèn Hà – xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa vẫn còn rất gần gũi với các thế hệ người dân Việt Nam với thái độ thành kính biết ơn.
Về thăm lại hang Lèn Hà vào những ngày cuối tháng 6, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là con đường nhỏ yên bình, sạch đẹp, với hai bên đường là những cánh rừng xanh mát, thấp thoáng với vài mái nhà tươi màu ngói mới. Dừng chân nơi các chiến sĩ đã hy sinh, chúng tôi ai cũng bồi hồi xúc động, thắp một nén nhang và nhớ về những chiến công anh hùng của những chiến sĩ A69 tại hang Lèn Hà trong những năm tháng ác liệt 45 năm về trước.
Trạm cơ vụ A69, Đại đội 9, Trung đoàn 134, Binh chủng Thông tin, đóng tại hang Lèn Hà nằm trong một khu rừng già ở xã Thanh Hóa, một xã biên giới giáp với nước bạn Lào, cách đường Hồ Chí Minh 3 km. A69 là trạm thông tin có vị trí cực kỳ quan trọng, trên tuyến dây trần trục giao thông Bắc – Nam, có nhiệm vụ bảo đảm thông tin từ Hà Nội đến Đường 9 – Nam Lào, là nơi dự trữ vũ khí trang bị, lương thực thực phẩm, quân trang quân dụng phục vụ cho chiến trường miền Nam,… và thường xuyên là trọng điểm bị địch tập trung đánh phá ác liệt. Bằng sự nỗ lực phi thường, cán bộ, chiến sĩ của trạm cơ vụ A69 đã cải tạo hang đá Lèn Hà thành nơi đặt máy móc điện đàm, hội trường, xây dựng khu nhà nghỉ ngơi của cán bộ, chiến sĩ.
Vào ngày 2-7-1972 cả một khu vực rộng lớn của trạm bị bom địch đánh phá, đau thương và tổn thất vô cùng nặng nề đối với Trạm cơ vụ A69. 13 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ đã đi vào lịch sử như một dấu ấn hào hùng của dân tộc với tinh thần quả cảm. Các liệt sỹ hầu hết có quê quán ở các tỉnh phía Bắc, trong đó có 6 liệt sỹ quê ở tỉnh Phú Thọ. Tất cả các anh chị đã ngã xuống khi đang ở độ tuổi mười tám, đôi mươi và vẫn chưa có ai lập gia đình.
Vẫn vẹn nguyên ký ức của những ngày tháng lịch sử ông Đinh Xuân Bống- ở thôn 3 Bắc Sơn, xã Thanh Hóa, lúc đó là tiểu đội trưởng, Trung đội cơ động của huyện xúc động kể về sự kiện trưa ngày 2/7/1972 với niềm tiếc thương đối với các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Trong suốt 45 năm qua ông luôn đến hang Lèn Hà và tưởng nhớ những người đã ngã xuống vì đất nước. Chứng kiến cảnh hy sinh đau thương của các chiến sỹ, nỗi đau vẫn để lại cho đến tận bây giờ.
* PV: ông Đinh Xuân Bống- ở thôn 3 Bắc Sơn, xã Thanh Hóa
Trong số những người dân có mặt lúc đó có ông Đinh Minh Thìn và bà Phan Thị Thành đã tham gia cứu chữa thương binh và mai táng liệt sỹ. Họ mong muốn di tích lịch sử Hang Lèn Hà sớm được đầu tư xây dựng hoàn thành, và có nhiều người đến đây thường xuyên để tri ân công lao to lớn của các liệt sỹ.
* PV: ông Đinh Minh Thìn- thôn 2 Bắc Sơn, xã Thanh Hóa
* PV: Bà Phan Thị Thành- thôn 2 Bắc Sơn, xã Thanh Hóa

Vượt lên tất cả những hiểm nguy của bom đạn, sự khắc nghiệt của núi rừng cán bộ, chiến sĩ đã tạo dựng cuộc sống mới, dựng nhà nghỉ, nhà sinh hoạt, hội họp, đào ao, hồ thả cả, giếng nước. Để tạo nguồn điện phục vụ cho công việc được sự giúp đỡ của nhân dân địa phương đơn vị làm công trình đập nước ở khe suối cách trạm 2 km. Hiểm nguy, gian khổ nhưng với tinh thần “tim còn đập mạch máu thông tin còn thông suốt” chiến sĩ đã kiên cường bám trụ để giữ vững thông tin liên lạc, phục vụ cho các mặt trận chiến đấu thắng lợi.
Khắc ghi những chiến công hào hùng và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, Ngày 7-5-2009, hang Lèn Hà đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Tên tuổi những chiến sĩ hy sinh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Di tích lịch sử hang Lèn Hà đã được xây dựng, với nhiều hạng mục công trình tái hiện một phần cuộc sống và hoàn cảnh làm việc của các chiến sỹ bộ đội thông tin, trở thành một địa chỉ được nhiều người biết đến như một chứng tích hào hùng về những công hiến, hy sinh của các chiến sỹ bộ đội thông tin trước bom đạn của giặc Mỹ. Giờ đây 13 chiến sĩ cùng nằm lại nơi mảnh đất mà họ đã từng chiến đấu. Để ghi nhớ công ơn của các anh chị, những người đồng đội, những người chưa từng trải qua chiến tranh, những đoàn người từ mọi miền Tổ quốc… tất cả đã đến đây để tưởng nhớ những người đã ngã xuống.
Vùng đất xã Thanh Hóa ngày nay cũng đang vươn mình và có nhiều đổi thay. Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, Thanh Hóa đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống đường giao thông được trải nhựa và bê tông tạo đà cho phát triển kinh tế, thực hiện công tác an sinh xã hội,… Những ngày tháng 6 này, đến Thanh Hóa có thể nhận thấy những đổi thay rõ rệt, nơi đây đâu đâu cũng bắt gặp cảnh người dân thi đua lao động sản xuất, chỉnh trang khu dân cư sạch đẹp.
* PV: Đ/c Nguyễn Hữu Tâm- Chủ tịch UBND xã Thanh Hóa
Bao năm chiến tranh đi qua, mảnh đất nơi đây đã hồi sinh. Nơi 13 chiến sĩ anh dũng ngã xuống nay đã trở thành khu di tích lịch sử. Nhằm mục đích tưởng nhớ và tri ân các liệt sỹ đã hy sinh độc lập tự do của Tổ quốc, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tiếp tục tuyên truyền nhằm bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của di tích quốc gia hang Lèn Hà, tháng 7/2016 tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam và Bộ Tư lệnh thông tin liên lạc đã tổ chức lễ tưởng niệm 44 năm sự kiện Lèn Hà. Vào ngày 2/7/2017 Lữ đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc phối hợp huyện Tuyên Hóa sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 (2/7/1972 – 2/7/2017).
Hướng đến kỷ niệm ngày hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69, trong những ngày này chính quyền địa phương và Lữ đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc đã tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, khám cấp phát thuốc cho nhân dân xã Thanh Hóa, thực hiện các khâu chuẩn bị cho lễ kỷ niệm trong ngày 2/7 sắp tới.
*PV: Đ/c Trung tá Nguyễn Ngọc Phương- UVTV, Phó chính ủy Lữ đoàn 134 Binh chủng TTLL
Hang Lèn Hà đã thấm đẫm máu, mồ hôi và nước mắt của cán bộ, chiến sĩ A69. 45 năm trôi qua, những chiến công, thành tích và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ mãi in đậm trong trái tim mỗi người Việt Nam. Những hoạt động nhân kỷ niệm 45 năm ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ A69 cũng là dịp để tri ân, thể hiện đạo lý “uống ước nhớ nguồn,” lòng biết ơn sâu sắc của Lữ đoàn 134 Binh chủng thông tin liên lạc và Đảng bộ, nhân dân huyện Tuyên Hóa đối với các chiến sỹ đã không tiếc máu xương vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Qua đó, góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Đồng thời nhằm tuyên truyền rộng rãi về di tích để nhiều người biết đến hang Lèn Hà, cùng đến nơi đây thắp nén hương tri ân công lao to lớn của các chiễn sĩ đã giữ vững mạch máu thông tin liên lạc, đem lại cuộc sống hòa bình cho quê hương.
*PV: lãnh đạo huyện… Hiện nay huyện Tuyên Hóa đang thực hiện các bước để xd khu di tích lich sử hang Lèn Hà, UBND tỉnh đã thông qua quy hoạch chi tiết xây dựng khu di tích lịch sử hang Lèn Hà. Tổng diện tích khu di tích là 12ha, được bố trí các khu chức năng, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan đảm bảo hài hòa, tạo nét riêng của một khu du lịch tâm linh…sẽ triển khài xây dựng vào tháng……năm 2017.. Đây là công trình lịch sử tiêu biểu, đặc biệt quan trọng và có giá trị to lớn trong công tác giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau; là điểm du lịch có giá trị tâm linh đặc biệt.
Dịp này huyện đang phối hợp Lữ đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc Kỷ niệm 45 năm ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69. Để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm, địa phương đã tổ chức các hoạt động có ý nghĩa, thiết thực để tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sỹ. Phối hợp với các ban, ngành, đơn vị liên quan triển khai các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, làm tốt công tác chuẩn bị các bước để lễ kỷ niệm diễn ra trang trọng, thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ.
Thêm mỗi chuyến hành trình về với nơi đây, chúng tôi lại càng tự hào về truyền thống cách mạng, tinh thần quả cảm và mãi mãi tri ân các anh chị -những người đã hy sinh cho quê hương đất nước. Chiến tranh đã đi qua, mảnh đất năm xưa được đánh đổi bằng máu xương của tuổi trẻ các chiễn sỹ cách mạng đang ngày càng đổi thay. Đảng bộ và nhân dân huyện Tuyên Hóa nói chung, xã Thanh Hóa nói riêng đang từng ngày phát huy truyền thống cách mạng, tiếp tục nổ lực, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp hơn, xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ đã ngã xuống để cho đất nước “nở hoa độc lập”.
Đài TT-TH Tuyên Hóa

Related posts

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.