Hiệu quả từ các chương trình tín dụng chính sách ở huyện Tuyên Hóa

Được sự quan tâm của cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp ở huyện Tuyên Hóa trong công tác xóa đói giảm nghèo, đặc biệt với đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội đã và đang góp phần tích cực trong mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Công ty THHH in và Quảng cáo Trần Chung một ngày như mọi ngày. Không khí làm việc thật khẩn trương tất bật. Các công nhân đang tập trung  hoàn thành các băng quảng cáo để bàn giao đúng hẹn cho Khách hàng. Giám đốc công ty là anh Trần Chung với tuổi đời còn khá trẻ. Năm 2003 anh tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin thuộc trường Đại học Quảng Bình. Ra trường với tấm bằng Khá trên tay nhưng không xin được việc làm, anh Chung đã đi nhiều nơi, làm nhiều công việc khác nhau nhưng vẫn không đủ sống, anh quyết định trở về lập nghiệp ngay chính trên mảnh đất quê hương. Anh đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ quỹ giành cho hộ sản xuất kinh doanh của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa. Bên cạnh đó, Huyện Đoàn Tuyên Hóa còn tạo điều kiện để anh Chung được tiếp cận với ngồn vốn vay giải quyết việc làm giành cho thanh niên lập nghiệp với số tiền 50 triệu đồng, cộng thêm sự hỗ trợ của gia đình, anh đã đầu tư để khởi nghiệp với xưởng cắt vẽ quảng cáo. Đến năm 2015, anh mạnh dạn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn In và Quảng cáo Trần Chung. Hiện nay, công ty của anh đã tạo  được chỗ đứng vững chắc trên địa bàn huyện Tuyên Hóa và tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức lương bình quân 5 triệu đồng/ người/ tháng. Sau khi trừ các chi phí, mỗi năm lợi nhuận công ty đạt trên 500 triệu đồng.

Anh Trần Chung – GĐ Công ty TNHH in và Quảng cáo Trần Chung cho biết: ra trường không có việc làm, nhiều lúc tôi cảm thấy rất tuyệt vọng, chán nản. Nhưng Được Ngân hàng chính sách xã hội tạo điều kiện vay vốn để mở cơ sở in và quảng cáo. Những kiến thức đã được học trên giảng đường giờ được phát huy tốt nhất.

Gia đình chị Đoàn Thị Hóa, ở thôn Trung Lào, xã Thuận Hóa trước đây là một hộ nghèo của xã. Nhưng với quyết tâm thoát nghèo, ổn định cuộc sống, chị đã mạnh dạn vay vốn làm ăn với mô hình chăn nuôi gia cầm đạt hiệu quả. Năm 2015, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa đã quan tâm, tạo điều kiện giải quyết cho vay 50 triệu từ nguồn vốn vay giành cho hộ nghèo. Chị Hóa đã đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại trên diện tích 2000 m2 để chăn nuôi các loại gia cầm, trong đó tập trung nuôi gà thả vườn. Nhờ cần cù, siêng năng, chịu khó mà đàn gà của gia đình chị Hóa đã sinh trưởng và phát triển tốt. Đàn gia cầm của gia đình chị không chỉ phục vụ cho nhu cầu thị trường trong xã mà còn được các nhà hàng dịch vụ tin cậy lựa chọn. Mô hình này đã giúp chị đã thu về  từ 100 đến 150 triệu đồng mỗi năm. Nhờ vậy mà đến năm 2017, hộ gia đình chị Đoàn Thị Hóa đã thoát nghèo.

Chị Hóa tâm sự: Nếu không được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, thì không biết cuộc sống của gia đình tôi giờ như thế nào nữa. Vốn tín dụng chính sách thực sự là bà đỡ thoát nghèo của những người nghèo như chung tôi

Huyện Tuyên Hóa hiện có 4 tổ chức Hội đoàn thể cấp huyện nhận ủy thác, gồm: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội CCB và Đoàn Thanh niên. Có 80 hội đoàn thể cấp xã nhận ủy thác, với 323 Tổ tiết kiệm vay vốn. Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, mô hình quản lý tín dụng chính sách tại huyện Tuyên Hóa không ngừng được đổi mới và nâng cao. Các chương trình tín dụng đều được tuyên truyền rộng rãi, giải ngân kịp thời, đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn của người dân. Bên cạnh đó, việc thực hiện giao dịch ngay tại các xã, thị trấn đã giúp cho người dân được vay vốn, thuận tiện. Tại các điểm giao dịch đã thực hiện công khai, đầy đủ các chính sách tín dụng ưu đãi về cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, công khai dư nợ của hộ vay.v.v. giúp các địa phương, các tổ chức nhận ủy thác quản lý tốt các đối tượng vay vốn.  Bên cạnh đó, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa còn đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát sử dụng vốn, đôn đốc trả nợ, trả lãi, không để phát sinh nợ quá hạn.10 tháng đầu năm 2018, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa đã huy động được 23,8 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt 497,2 tỷ đồng với trên 11.3000 hộ dư nợ. Một số chương trình tín dụng có dư nợ lớn như: Cho vay hộ nghèo 152,7 tỷ đồng, cho vay hộ cận nghèo 131 tỷ đồng, cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 94,1 tỷ đồng.

Ông Trần Xuân Phượng – Tiểu khu 4 – TT Đồng Lê cho biết: Tôi thấy các thủ tục vay vốn của ngân hàng CSXH rất đơn giản, giải quyết nhanh chóng. Thái độ của cán bộ ngân hàng rất thân thiện, ân cần, chu đáo. Tôi rất hài lòng.

“Thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện  sẽ tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng chính sách gắn với phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo giải quyết việc làm tại địa phương trong đó ưu tiên phân bổ vốn cho các xã đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Nâng cao năng lực hoạt động và chất lượng của các tổ tiết kiệm và vay vốn, các điểm giao dịch xã; thực hiện rà soát cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo đa chiều theo tiêu chí chuẩn nghèo giai đoạn 2016 – 2020. Đồng chí Nguyễn Tất Thành – PGĐ Ngân hàng CSXH huyện Tuyên Hóa cho biết thêm.

Các chương trình tín dụng của ngân hàng chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa đã và đang phát huy có hiệu qủa, trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của người dân. Nhờ nguồn vốn này, nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách có điều kiện phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp người dân giảm nghèo bền vững, qua đó, góp phần vào công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện.

                                                                                              Thương Huyền – Văn Tư

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.