Hiệu quả từ đối thoại trực tiếp với nhân dân

Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thời gian qua nhiều cấp ủy, chính quyền các cấp đã tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân, mang lại hiệu quả thiết thực.

Không có tụ tập đông người trái pháp luật; giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp; ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đó là những kết quả rõ nét nhờ thực hiện quy chế đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Thực tế thời gian qua cho thấy, trình độ dân trí không ngừng tăng lên và nhu cầu tiếp nhận thông tin của người dân là rất lớn. Tiếp xúc, đối thoại với nhân dân là hoạt động quan trọng góp phần tăng cường sự hiểu biết, chia sẽ giữa cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân. Việc lắng nghe, đối thoại với nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng, được dư luận đồng tình hoan nghênh.

Có mặt tại buổi đối thoại của đồng chí Hoàng Minh Đề- Tỉnh ủy viên, Bí Thư huyện ủy Tuyên Hóa với cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Văn Hóa, chúng tôi đã chứng kiến không khí cởi mở, gần gũi giữa người đứng đầu Đảng bộ huyện với nhân dân. Tuy chủ đề buổi đối thoại liên quan đến công tác xây dựng đảng, nhưng nhiều vấn đề về dân sinh kinh tế cũng được người dân nêu ra và được đồng chí Bí thư Huyện ủy, lãnh đạo UBND, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã trả lời và giải quyết thấu đáo. Trước đó, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch xã Văn Hóa cũng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại với nhân dân mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Hoàng Đình Bá, thôn Xuân Hạ, xã Văn Hóa phấn khởi nói: “Qua đối thoại, người dân nói lên được tâm tư, nguyện vọng của mình, những cái gì còn vướng mắc thì bây giờ cũng nói lên hết, trút ra hết và được các đồng chí giải thích đầy đủ, một cách thấu đáo”. Ông Bá cũng cho biết: “So với tiếp xúc cử tri thì đối thoại trực tiếp như thế này thiết thực hơn, hiệu quả hơn. Có nhiều nội dung, nhiều vấn đề được các đồng chí lãnh đạo giải quyết ngay tại hội nghị mà không phải chờ đợi lâu”.

Ông Trần Đức Hiến- Chủ tịch UBND xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết: Xã Văn Hóa có gần 100 hộ dân liên quan đến nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản. Năm 2017, sau khi có hướng dẫn việc chi trả tiền đền bù sự cố môi trường biển do Fomosa gây ra, UBND xã đã cho rà soát, thống kê đối tượng và triển khai các thủ tục để chi trả tiền đền bù cho người dân. Tuy nhiên, vấn đề phát sinh là số người đăng ký quá đông, trong đó nhiều người không thuộc diện được đền bù nhưng cũng có kiến nghị, đề xuất để được chi trả và khi không được đáp ứng thì tiến hành khiếu nại, tố cáo. Tình hình trở nên phức tạp khi có nhiều người phản ứng gay gắt, dư luận trong quần chúng nhân dân trở nên căng thẳng. Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND xã đã tiến hành đối thoại trực tiếp với nhân dân và sau đối thoại thì mọi vấn đề đã được giải quyết ổn thỏa.

Theo ông Trần Đức Hiến thì đối thoại trực tiếp với nhân dân cũng là kênh tuyên truyền hiệu quả. Tại đây, các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến chủ đề đối thoại được công khai, minh bạch và truyền đạt đến người dân một cách trực tiếp vì vậy mà được nhân dân đồng tình, tin tưởng cao hơn.

Đất đai luôn là lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp, chiếm phần lớn lượng đơn thư khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo ở các cấp. Tại địa bàn xã Tiến Hóa, thời gian qua có hàng chục dự án đầu tư phát triển kinh tế, hạ tầng, phải thu hồi hàng chục ha đất. Việc đền bù, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, rồi việc chuyển đổi, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Nhưng nhờ biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân qua các cuộc đối thoại, cấp ủy, chính quyền xã Tiến Hóa đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc, tạo được sự đồng thuận và ủng hộ của quần chúng nhân dân. Đặc biệt gần đây, sự việc gia đình ông Nguyễn Ái Hữu ở thôn Tâm Đa làm nhà có biểu hiện lấn ra nền đường giao thông. Khi tiếp nhận phản ánh của người dân, UBND xã Tiến Hóa đã cử cán bộ địa chính xã về xem xét giải quyết, nhưng trong quá trình làm việc cán bộ vừa hạn chế về năng lực, thiếu thống nhất trong các lần làm việc với người dân dẫn đến mâu thuẩn giữa các hộ dân với nhau, giữa người dân với cán bộ, chính quyền địa phương khiến nhân dân bức xúc, cho rằng chính quyền có sự bao che, tiêu cực.

Nhận thấy tình hình có nguy cơ trở thành một điểm nóng nếu không kịp thời giải quyết dứt điểm vụ việc, UBND xã Tiến Hóa đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân ngay tại địa bàn thôn để giải thích cho người dân rõ, đồng thời cũng tiếp thu và chỉ đạo khắc phục những hạn chế, thiếu sót của cán bộ chuyên môn trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã tổ chức được 23 cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Trong đó cấp huyện đã tổ chức được 7 cuộc, cấp xã tổ chức được 16 cuộc. Điều đáng ghi nhận sau các cuộc đối thoại đó là tình hình tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân các địa bàn có sự chuyển biến tích cực; các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến chủ đề đối thoại được mọi người thông suốt. Nhờ vậy, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền được nâng lên, mối quan hệ ngày một gắn bó khăng khít hơn.

Theo đồng chí Hoàng Minh Đề- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa thì việc tổ chức đối thoại với nhân dân, một mặt nắm được những suy nghĩ, nhận thức của người dân đối với các chủ trương, quyết sách của cấp ủy, chính quyền; kịp thời giải quyết những bức xúc trong nhân dân, ngăn ngừa kịp thời những tư tưởng lệch lạc và định hướng đúng cho người dân, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân để triển khai thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển của địa phương. Mặt khác, tiếp nhận sự phản hồi của nhân dân về tinh thần, thái độ thực thi công vụ của cán bộ, công chức để có sự chấn chỉnh phù hợp, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Tạo mối liên hệ mật thiết, khăng khít giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Trong thực tế, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân đã giải quyết được nhiều vụ việc nảy sinh, phức tạp ở các địa phương. Tuy nhiên, cách làm này hiện nay còn ở mức độ cầm chừng, mỗi địa phương một khác. Chính vì vậy, đối thoại với nhân dân cần trở thành một hoạt động thường xuyên để mọi khó khăn, vướng mắc được giải quyết ngay tại cơ sở.

 Văn Tư

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.