Hiệu quả từ mô hình trồng nấm ở xã Cao Quảng

Trồng nấm là mô hình kinh tế không cần quá nhiều vốn, quy trình chăm sóc đơn giản nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tận dụng những lợi thế đó, thời gian qua, xã Cao Quảng đã đưa vào trồng thử nghiệm mô hình nấm sò, nấm linh chi tại các hộ gia đình, bước đầu phát huy có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Chị Trương Thị Hương ở thôn Quảng Hòa, xã Cao Quảng là một trong những điển hình về trồng nấm trên địa bàn. Gia đình chị là hộ khó khăn của xã, thu nhập chính chủ yếu đến từ sản xuất nông nghiệp, vợ chồng chị phải làm thêm nhiều nghề để trang trải các chi phí sinh hoạt trong gia đình. Tháng 11/2017 được sự khuyến khích của chính quyền địa phương và sự hỗ trợ một phần vốn từ Dự án phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo (SRDP) tỉnh Quảng Bình, chị mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm 1.500 gốc nấm linh chi và 600 gốc nấm sò trên diện tích 32 m2 đất vườn nhà. Tuy mới lần đầu trồng nấm nhưng được hỗ trợ kỹ thuật từ Dự án SRDP tỉnh nên hiệu quả đem lại là rất khả quan. Sau hơn 4 tháng tích cực chăm sóc, 600 bịch nấm sò đã được xuất bán thường xuyên với trên 150 kg, giá thị trường 35 ngàn đồng/1kg, gia đình chị thu lãi trên 5 triệu đồng. Chị Hương cho biết “Mô hình trồng nấm này vốn bỏ ra ít, quy trình chăm sóc khá đơn giản, chủ yếu là mình phải theo dõi thường xuyên để nắm bắt các chu kỳ phát triển của nấm để can thiệp các biện pháp kỹ thuật, tưới nước để kích thích nấm phát triển đều. Hiện tại giá nấm trên thị trường tương đối cao nên hàng tháng thu nhập từ bán nấm cơ bản trang trải được cuộc sống trong gia đình”.

Chị Trương Thị Hương đang thu hoạch nấm sò tại mô hình nấm của gia đình

Chị Trương Thị Hương là một trong những thành viên tích cực của tổ hợp tác trồng nấm xã Cao Quảng. Được thành lập vào cuối tháng 8 năm 2017, hiện nay tổ có 10 thành viên tham gia mô hình trồng nấm, với các loại nấm như Linh Chi, nấm sò, mộc nhĩ. Bước đầu thực hiện mô hình, các hộ trồng chỉ bỏ ra nguồn vốn đối ứng khoảng 6 triệu đồng, mỗi thành viên được Dự án SRDP tỉnh Quảng Bình hỗ trợ vốn, cung cấp 2.100 gốc nấm linh chi và nấm sò, đồng thời hướng dẫn quy trình chăm sóc đúng kỹ thuật. Nhờ tích cực chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, mô hình trồng nấm của các thành viên trong tổ hợp tác đều bước đầu cho hiệu quả. Sau 4 tháng, mỗi hộ đều xuất bán thường xuyên 30 – 40 kg nấm sò/1 tháng. Bên cạnh đó, với 1.500 gốc nấm linh chi đang bước vào thời kỳ thu hoạch lứa đầu tiên, với giá thị trường từ 400 – 600 ngàn đồng/1kg, ước tính mỗi hộ trồng nấm thu lãi trên 20 triệu đồng.

Trên địa bàn xã Cao Quảng có 10 hộ trồng nấm, với các loại nấm như nấm linh chi, nấm sò, mộc nhĩ…

Trồng nấm cần nguồn vốn ít, quy trình kỹ thuật không khó nhưng đòi hỏi người trồng phải tỷ mĩ, cẩn thận trong khâu chọn giống đến khâu chăm sóc và thu hoạch, nhất là phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra quá trình phát triển của nấm để có biện pháp can thiệp kỹ thuật kịp thời giúp nấm phát triển tốt hơn. Trồng nấm có thể tận dụng được nguồn lao động nhàn rỗi tại chổ, công chăm sóc ít nhưng hiệu quả cao hơn nhiều so với làm ruộng. Trong đó nấm sò đem lại hiệu quả cao hơn cả do chi phí giống thấp, dễ phát triển và thời gian thu hoạch nhanh. Hiện nay nhu cầu của thị trường về nấm khá phong phú, giá thành cao nên nấm thành phẩm được tiêu thụ dễ dàng. Ông Nguyễn Xuân Hiền, Chủ tịch Hội nông dân xã Cao Quảng cho biết thêm “Hiện tại mô hình nấm trên địa bàn xã đang phát triển tốt, đem lại thu nhập ổn định cho các hộ dân. Thời gian tới Hội nông dân xã sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền có giải pháp nhân rộng mô hình, khuyến khích người dân đầu tư vào trồng nấm để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống” .

Các mô hình đều đang phát triển tốt, cho thu nhập ổn định

Với những ưu điểm vượt trội so với một số cây trồng khác, mô hình trồng nấm đang bước đầu cho thấy hiệu quả và mở ra triển vọng về một nghề mới ở xã Cao Quảng. Bên cạnh việc khuyến khích, nhân rộng mô hình, chính quyền địa phương xã Cao Quảng cần thực hiện các biện pháp nhằm hỗ trợ vốn, kỹ thuật và đảm bảo thị trường đầu ra lâu dài cho sản phẩm, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao sinh kế cho người dân trên địa bàn.

Tuấn Anh – Thế Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.