“Hoa chuối đỏ” giữa rừng Trường Sơn *

        Chúng tôi vừa có dịp trở lại chiến trường xưa, để cùng nhau ôn lại những năm tháng hào hùng đã một thời cùng đồng đội “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Trong chuyến đi này tôi được gặp lại những đồng đội năm xưa, họ đã từng sống, chiến đấu, để bảo vệ từng mét đường trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử.

Trong số những người được gặp lại, có một cựu chiến binh (CCB) với biệt danh là “Hoa chuối đỏ” giữa rừng Trường Sơn đó là chị Nguyễn Thị Hồng Điệt, hội viên CCB xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch. Mặc dầu tuổi cao sức yếu, nhưng với tác phong của người lính năm nào trên tuyến đường Trường Sơn, qua lời kể của chị và được xem lại bài thơ “Hoa chuối đỏ” (của nhà thơ Nguyễn Văn Dinh) viết tặng chị giữa Trường Sơn đăng trên báo Quân khu 4 năm 1969 chúng tôi càng cảm phục chị.

Quê chị nơi miền sơn cước xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, bên tả ngạn thượng nguồn con sông Gianh bốn mùa mát vị phù sa, hoa trái trĩu cành. Trong gia đình , mỗi mình chị là con gái, nên rất được cha mẹ, anh em cưng chiều. Giữa năm tháng chiến tranh ác liệt, mới 19 tuổi, cái tuổi phơi phới niềm tin, ấp ủ bao ước mơ hoài bão nhưng chị đã gác lại, tình nguyện lên đường nhập ngũ vào ngày 26-5-1965 thuộc đơn vị 733, Binh trạm 12, Cục Hậu cần, Quân khu 4, làm nhiệm vụ tải thương tải đạn, lương thực, thực phẩm và làm nhiệm vụ giao liên ở đường 9 Nam Lào.

Trong suốt 3 năm 1965-1968, giữa đại ngàn Trường Sơn chị luôn mang trong mình ca khúc: “Đường Trường Sơn, đường chúng ta đi”… đã nung nấu thôi thúc ý chí tuổi xuân của người con gái. Không quản ngại gian khổ ác liệt và cái chết luôn rình rập, chị đã vượt lên hoàn thành nhiệm vụ được giao, luôn luôn dẫn đầu toàn đơn vị về kỷ lục vận tải hàng hóa lương thực, vũ khí ra mặt trận. Theo định mức, mỗi chiến sĩ mỗi ngày phải đảm bảo số lượng hàng 30kg vượt suối, xuyên rừng, lại phải đi vào ban đêm để tránh máy bay địch thường xuyên bắn phá, với quảng đường từ nơi nhận đến nơi giao hàng trên 25km, nhưng chị đã vượt kỷ lục, thường xuyên gùi trên vai từ 40-45kg mỗi ngày giữa đại ngàn Trường Sơn. “Khi bom gầm xé đất/ Em chặn phía chớp lòe/ Lòng em thành tiếng hát/ Suối rừng cũng lắng nghe”

Tháng 10-1968, chị vinh dự được đơn vị cử đi báo cáo thành tích tại Đại hội 2 giỏi của tỉnh Quảng Bình, với danh hiệu 3 năm liên tục đạt chiến sĩ thi đua. Đến tháng 3-1969, chị được cử đi báo cáo thành tích tại Đại hội chiến sỹ Quyết thắng của Quân khu 4 ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An và sau đó được vinh dự đi báo cáo điển hình thành tích ở Quân ủy Trung ương. Kỷ niệm sâu sắc nhất, vinh dự lớn nhất trong cuộc đời của chị, đó là ngày 28-5-1969, chị và một số chị em tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình được vinh dự gặp Bác Hồ kính yêu, được chụp ảnh chung với Bác và Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Thủ đô Hà Nội. Đoàn đã được nghe Bác nói chuyện thời sự, hỏi thăm sức khỏe và tình hình công tác của từng chị em, được Bác tặng huy hiệu của Người và quà lưu niệm. Mặc dầu thời gian ở bên Bác chỉ có một tiếng đồng hồ, nhưng hình ảnh của vị Cha già và lời dặn dò ân cần của Người mãi mãi in đậm trong tâm trí của chị.

Vâng lời Bác dặn, sau khi trở về đơn vị công tác, dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ hoàn cảnh nào, những lời căn dặn của Bác mãi mãi là động lực thúc đẩy, là nguồn cổ vũ động viên lớn lao để chị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của người lính Cụ Hồ.

Do điều kiện sức khỏe không bảo đảm, sốt rét rừng và những vết thương thường xuyên hành hạ, cuối năm 1969 chị được đơn vị chuyển về tuyến sau tham gia phục vụ hậu phương quân đội tại quê nhà.

Giữa bộn bề công việc gia đình, nuôi dạy con cái trưởng thành, các con của chị đều nối nghiệp cha mẹ tham gia vào các lực lượng vũ trang. Chị vẫn luôn hăng say với công việc xã hội, được chị em hội viên phụ nữ bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Châu Hóa. Hơn 15 liên tục làm công tác phụ nữ, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được chị em hội viên yêu quý mến phục, để ghi nhận thành tích xây dựng phong trào phụ nữ, chị đã được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Hiện nay chị cư trú tại xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, là hội viên CCB, phụ trách chi hội phó Hội CCB thôn Thanh Lộc, xã Sơn Lộc, Bố Trạch.

Hưởng ứng cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, vừa qua chị được chi hội CCB chọn đi thi kể chuyện, kết quả chị đã đạt giải nhất toàn xã Sơn Lộc và đạt giải ba toàn huyện do Hội CCB huyện Bố Trạch tổ chức.

Giữa đời thường trong điều kiện vùng kinh tế mới Sơn Lộc còn nhiều khó khăn thiếu thốn, nhưng với bản chất của người lính đã từng cầm sung góp phần làm nên chiến thắng, dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ hoàn cảnh nào, chị vẫn luôn luôn phát huy tốt truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, vẫn cùng chồng hăng hái tham gia hoạt động các phong trào ở địa phương, để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Và ước nguyện của chị là sẽ cùng chồng ra Thủ đô Hà Nội để viếng lăng Bác, thăm nơi ở và làm việc của Người và về thăm quê Bác ở làng Sen…

Chị luôn là “Hoa chuối đỏ” giữa rừng Trường Sơn năm nào mà nhà thơ Nguyễn Văn Dinh đã viết:

“Phải em là hoa chuối

Nở bừng màu đỏ tươi”.

DUY HOÀNH

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.