Hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất thử nghiệm giống ngô mới PAC789

Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức Hội thảo đầu bờ nhằm đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất thử nghiệm giống ngô PAC789 vụ Đông Xuân 2020 – 2021. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hoá.

Giống ngô PAC789 là giống ngô lai đơn thế hệ mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp từ tháng 12/2019. Trong vụ Đông xuân 2020 – 2021, giống ngô PAC789 được trồng thử nghiệm trên diện 2,5 ha tại thôn Xuân Canh, xã Thuận Hoá với 33 hộ tham gia. Trong đó, các hộ tham gia mô hình đối ứng 50% kinh phí mua giống, vật tư phân bón và được tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Bắt đầu gieo trồng vào ngày 23/12/2020, qua quá trình theo dõi, giống ngô PAC789 sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ mọc trên 90%, bắp to, hạt đều, chắc phù hợp với điều kiện sản xuất, khí hậu và thỗ nhưỡng của địa phương. Năng suất bình quân 65 – 70 tạ/ha. Theo hạch toán kinh tế cho thấy, sau khi trừ chi phí sản xuất, với 2,5 ha trồng thử nghiệm các hộ nông dân thu về trên 74 triệu đồng.

Tại hội thảo, các hộ nông dân tham gia mô hình đã thảo luận, đánh giá các ưu, nhược điểm của giống Ngô PAC789. Theo đó mặc dù khả năng chống chịu với sâu bệnh và thời tiết chưa có nhiều vượt trội so với các giống ngô khác, tuy nhiên năng suất, sản lượng đạt cao, chất lượng ngô thành phẩm đảm ứng được với yêu cầu thị trường, hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Đây là giống ngô chất lượng có thể áp dụng đại trà tại các địa phương trong những vụ mùa tiếp theo.

Tuấn Anh – Thế Nam

                                                                           

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.