Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh lạc đạt năng suất cao tại huyện Tuyên Hóa

Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc trung bộ phối hợp cùng UBND huyện Tuyên Hóa tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh lạc đạt năng suất cao tại huyện Tuyên Hóa. Tham dự và chủ trì buổi hội thảo có đ/c Phạm Văn Linh, Giám đốc Viện KHKT nông nghiệp Bắc trung bộ, đ/c Cao Xuân Tín- HUV, Phó Chủ tịch TT UBND huyện.

Trong vụ đông xuân 2018, Viện KHKT nông nghiệp Bắc trung bộ đã triển khai trồng thử nghiệm hai giống lạc mới L20 và L27 trên diện tích 20 ha ở hai xã Đức Hóa và Thạch Hóa, với 166 hộ dân tham gia dự án được cung cấp miễn phí giống, hỗ trợ phân bón, vật tư  và được tập huấn, đào tạo, hướng dẫn về quy trình thâm canh cây lạc năng suất cao.

          Qua quá trình trồng thử nghiệm cho thấy, giống lạc L20 và L27 có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, chống chọi khá với các loại sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn, quả to, chắc và đều. Mặc dù thời tiết tương đối bất lợi nhưng lạc vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, nhất là việc sử dụng kỹ thuật phủ nilon có tác dụng giữ nhiệt và độ ẩm, giúp lạc nảy mầm đều và thuận lợi. Với nhiều ưu điểm vượt trội cùng với việc sử dụng quy trình kỹ thuật đồng bộ trong sản xuất, đã cho năng suất lạc cao hơn so với sản xuất đại trà. Năng suất ước đạt 43,2 tạ/ha đối với giống lạc L20 sản xuất ở Đức Hóa và 43,8 tạ/ha đối với giống lạc L27 sản xuất tại Thạch Hóa, cao hơn nhiều so với mức năng suất bình quân toàn huyện, cao hơn giống đối chứng đại trà 13 – 15 tạ/ha, lợi nhuận tăng thêm từ 14 triệu – 15 triệu đồng/ha.

Đồng chí Cao Xuân Tín, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiểm tra chất lượng giống lạc năng suất cao

 

          Tại buổi hội thảo, đội ngũ cán bộ kỹ thuật và người dân tham gia mô hình đều khẳng định đây là những giống lạc mới có năng suất và sản lượng cao, việc sử dụng giống lạc mới đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp nông dân có nhiều lựa chọn hơn về giống trong sản xuất, đồng thời thay đổi nhận thức, tập quán canh tác cũ, thúc đẩy việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng cho người dân trồng lạc.

          Mô hình thâm canh lạc năng suất cao thuộc dự án xây dựng mô hình và chuyển giao gói kỹ thuật thâm canh lạc Xuân đạt năng suất cao phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng do Viện KHKT nông nghiệp Bắc trung bộ thực hiện. Được biết đây là năm thứ ba triển khai dự án ở huyện Tuyên Hóa, trước đó, hai giống lạc L20 và L27 cũng đã trồng thử nghiệm và được đánh giá thành công ở các địa phương Phong Hóa, Hương Hóa và Đồng Hóa.

Tuấn Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.