Khởi sắc ở một Đảng bộ

Thưa quý vị và các bạn! Giữa tiết trời mùa Thu tháng 9, chúng tôi trở lại làng quê giàu truyền thống cách mạng Châu Hóa để được tận mắt chứng kiến những đổi thay vượt bậc trên tất cả các lĩnh. Từ một miền quê còn lắm gian khó, giờ đây xã Châu Hóa, đang mạnh mẽ vươn mình trỗi dậy để khoác lên tấm áo mới rất khang trang, đẹp đẽ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi phóng sự với nhan đề “Khởi sắc ở một Đảng bộ” của PV Thúy Hằng

Về Châu Hóa hôm nay ai cũng dễ nhận thấy sự đổi thay rõ nét. Hệ thống đường làng, ngõ xóm hầu hết nay đã được bê tông hóa sạch sẽ, kiên cố, thay thế dần những tuyến đường bùn đất lầy lội trước đây. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại. Đời sống vật chất và tinh thân của người dân không ngừng được nâng lên. Nếu như năm 2010, thu nhập bình quân đầu người là 7 triệu đồng/người/năm, thì đến năm 2018 thu nhập bình quân đầu người đạt 26,5 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 4,98%. Để có được những thành quả nói trên, những năm qua, giữa ý đảng và lòng dân Châu Hoá luôn được hoà quyện để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong việc thực hiện tất cả các nhiệm vụ chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Trương Thanh Lam – Bí thư Đảng ủy xã Châu Hóa cho biết:Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Châu Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trên tất cả các mặt về phát triển kinh tế- xã hội, an ninh – quốc phòng và công tác xây dựng Đảng, đặc biệt tập trung lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển kinh tế, ban hành các nghị quyết chuyên đề để xây dựng các dự án trọng tâm. Bên cạnh đó, Đảng bộ chú trọng công tác xây dựng Đảng, đặc biệt thực hiện đề án nâng cao chất lượng đội ngủ quán lý, tiến hành học tập và làm theo tấm gương  đạo đức Hồ chí Minh.

Là xã thuần nông, Châu Hoá hiện có 5 thôn, với trên 5 ngàn hộ dân (trong đó hộ theo đạo công giáo chiếm 32% dân số toàn xã). Trước đây, đời sống của người dân Châu Hoá còn gặp nhiều khó khăn do hàng năm thường phải gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai bão lũ, mùa mưa lầy lội, mùa nắng bụi bay mù mịt, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân Châu Hoá còn chậm được cải thiện. Mặt khác, một số cán bộ công chức yếu về năng lực công tác, thiếu về số lượng. Tình trạng mất đoàn kết nội bộ, khiếu kiện về đất đai kéo dài gây búc xúc trong nhân dân…

Xác định muốn có sự chuyển mình tích cực, trước tiên địa phương tập trung đổi mới trong cách lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể… Phát huy tinh thần đoàn kết trong nội bộ, yêu cầu cán bộ, đảng viên luôn tiên phong gương mẫu trên tất cả các lĩnh vực; chú trọng xử lý các phần việc tồn đọng trước đây… Châu Hoá đã từng bước xây dựng hình ảnh người cán bộ xã gần dân, tôn trọng, lắng nghe và phục vụ nhân dân tốt nhất. Bên cạnh đó, địa phương tập trung mạnh vào việc huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, khuyến khích người dân mở rộng các mô hình làm ăn có hiệu quả như mô hình nuôi cá lồng, nuôi bò lai sinh sản, chăn nuôi tổng hợp, tiểu thủ công nghiệp… Nhờ vậy, đã góp phần giải quyết việc làm ổn định cho nhiều hộ dân, giảm dần tỷ lệ hộ nghèo qua hàng năm.

Trao đổi với chúng tôi Anh Trương Minh Hiển – Thôn Lâm Lang – xã Châu Hóa cho biết: Là một đảng viên trẻ, tôi xác định vai trò trách nhiệm của mình không đi làm ăn xa mà gây dựng ngay chính trên mảnh quê hương Châu Hóa, tôi có học lớp hàn xì về và mở một cơ khí ngay tại gia đình, tạo công ăn việc làm cho ba lao động, thu nhập mỗi năm được trên 50 triệu đồng.

Trong lãnh đạo phát triển kinh tế, Đảng ủy xã đã phát huy những tiềm năng và thế mạnh, đưa ra những nhiệm vụ, định hướng phát triển kinh tế – xã hội phù hợp với thực tiễn của địa phương, như: Đề án tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp; chăn nuôi bò lai sinh sản, nuôi cá lồng bè. Nhờ đó nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế – văn hóa xã hội đều nâng lên. Hoạt động văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ. 4/5 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, 86% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục, công tác an sinh xã hội được quan tâm;  quốc phòng – an ninh được bảo đảm.

Là tổ chức cơ sở đảng tiêu biểu của Đảng bộ xã Châu Hóa, những năm trở lại đây, chi bộ Uyên Phong luôn thực hiện tốt phương châm: “Chi bộ có vững mạnh, làm tốt vai trò của mình hay không, cơ bản cũng ở cách xây dựng tổ chức vững mạnh, đội ngũ đảng viên có chất lượng, tâm huyết và thương xuyên nắm bắt tình hình thực tiễn của địa phương”.  Nhờ đó các phong trào thi đua ở thôn phát động đã thực sự phát huy hiệu quả tích cực. Nổi bật, chi bộ Uyên Phong đã thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên. Từ một chi bộ nông thôn có nhiều khó khăn trong phát triển đảng viên, đến nay chi bộ Uyên Phong đã có 27 đảng viên. Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao toàn diện.

Đồng chí Trần Đức Lưu – Bí thư chi bộ thôn Uyên Phong – xã Châu Hóa cho biết: Là một bí thư chi bộ của thôn Uyên phong, bản thôi tôi cùng các đồng chí trong cấp ủy chi bộ luôn bám sát các chương trình, nghị quyết của Đại hội Đảng bộ các cấp để kịp thời triển khai cho các đảng viên trong chi bộ. Cùng với đó, chúng tôi còn chỉ đạo, vận động bà con trong thôn thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xậy dựng các mô hình làm ăn có hiệu quả, xây dựng nếp sống văn minh và gia đình hạnh phúc… để xứng đáng với danh hiệu là chi bộ thôn kiểu mẫu của toàn xã.

Đảng bộ xã Châu Hóa hiện có 315 đảng viên, sinh hoạt tại 14 chi bộ (trong đó có 5 chi bộ nông thôn). Đảng bộ không ngừng quan tâm xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức Đảng ngày càng lớn mạnh để lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực ở địa phương, tập trung làm tốt công tác đào tạo quy hoạch, sử dụng cán bộ, mạnh dạn sử dụng những cán bộ trẻ có năng lực, tâm huyết với công việc được giao. Công tác phát triển đảng viên luôn được Châu Hoá chú trọng. Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ xã đã kết nạp thêm 30 quần chúng ưu tú vào Đảng. Trong đó luôn quan tâm phát triển Đảng ở các chi bộ nông thôn, chi bộ vùng công giáo, nơi còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế…  

Để có một Châu Hóa như hôm nay, chính nhờ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, thêm vào đó là sự đồng tâm hiệp lực của cán bộ, đảng viên, tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân. Năm 2015, Châu Hóa là địa phương đầu tiên của huyện Tuyên Hóa đã đạt chuẩn  nông thôn mới. Hiện nay, Châu Hóa vẫn đang giữ vững 19/19 tiêu chí và đang từng bước nâng cấp, phát triển toàn diện các tiêu chí. Điển hình trong việc hiến đất, hiến tài sản để xây dựng nông thôn mới có ông Nguyễn Xuân Thiết, là một đảng viên gốc giáo ở thôn Lạc Sơn. Ông Thiết đã hiến 41,6 m2 đất ở và nhiều tài sản khác…, với tổng trị giá trên hàng chục triệu đồng. Ghi nhận những  đóng góp của gia đình ông, năm 2015 ông Nguyễn Xuân Thiết đã được thủ tương chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Chia sẻ với chúng tôi ông Thiết nói:Muốn cho quê hương đổi thay và giàu đẹp thì mỗi người dân phải có trách nhiệm với xã nhà, nên gia đình tôi cũng đã tự nguyện hiến đất, tài sản cho nhà nước để làm đường giao thông nông thôn, và đến nay mọi đường làng ngõ xóm trên địa bàn xã thông thoáng, sạch đẹp hơn làm thay đổi diện mạo của xã nhà).

Trong quá trình lãnh đạo, đảng ủy xã Châu Hóa luôn đưa việc học tập các nội dung Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chính đốn Đảng gắn với việc thực hiện chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, từ đó đã góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức.

Với những nỗ lực không ngừng  từ năm 2015 đến năm 2017, Đảng bộ xã Châu Hóa được Ban thường vụ huyện ủy Tuyên Hóa công nhận Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 3 năm liền.

Đ/c Trương Thanh Lam – Bí thư Đảng ủy xã Châu Hóa nói: Để tiếp tục xây dựng xã Châu Hóa phát triển về mọi mặt, thời gian tới, Đảng ủy xã tiếp tục quán triệt các chủ trương đường đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến tận mọi người dân, quan tâm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên, chú trọng công tác dồn điền đổi thửa, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đi xuất khẩu nước ngoài để nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã.

           Châu Hóa hôm nay, đang thực sự khẳng định sự đổi thay toàn diện của mình một cách toàn diện. Tin tưởng rằng, với những kết quả đã và đang đạt được, Đảng bộ Châu Hóa sẽ tiếp tục vươn mình trỗi dậy, xây dựng quê hương ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Thúy Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.