Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng: Từ cậu bé làng chài đến “Rái cá” trên đường đua xanh

Chưa đầy 18 tuổi, kình ngư trẻ Nguyễn Huy Hoàng, quê xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa đã liên tiếp giành những thành tích cao trên đường đua xanh quốc gia, khu vực và thế giới, trở thành niềm tự hào không chỉ cho người dân huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, mà còn trở thành niềm hi vọng vàng của bơi lội Việt Nam ở mọi giải đấu.

Chúng tôi gặp Nguyễn Huy Hoàng, VĐV đội tuyển bơi Quốc gia tại thôn Thanh Tiến, xã Tiến Hóa trong một dịp hiếm hoi em về thăm nhà sau thời gian luyện tập và thi đấu bận rộn. Với khuôn mặt hiền lành, nụ cười bẽn lẽn này ít ai nghĩ rằng Hoàng lại có những nỗ lực phi thường, mạnh mẽ đến vậy trên đường đua xanh.

Nguyễn Huy Hoàng sinh năm 2000 trong một gia đình nghèo, đông anh em ở thôn Thanh Tiến, xã Tiến Hóa. Gia đình làm nghề chài lưới trên sông nên năm lên 3 tuổi Hoàng đã biết bơi và sớm bộc lộ năng khiếu bơi lội của mình ở các giải đấu cấp huyện và cấp tỉnh. Năm 2011, khi đang học lớp 5, Nguyễn Huy Hoàng tham gia Hội khỏe phù đổng tỉnh và được chọn vào đội tuyển năng khiếu bơi của tỉnh Quảng Bình, 2 năm sau, em tiếp tục đầu quân cho Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia Hồ Chí Minh rồi Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ. Kể từ đây, Nguyễn Huy Hoàng bước vào chuỗi ngày tập luyện và thi đấu liên tục với không ít mồ hôi và nước mắt. Nguyễn Huy Hoàng cho biết “Lúc đầu chưa quen việc tập luyện liên tục với cường độ cao, cơ thể nhiều lúc có dấu hiệu quá tải, mệt mỏi, những lúc như vậy em rất buồn và nhớ nhà, tuy nhiên được gia đình rồi các thầy trong Trung tâm huấn luyện thường xuyên động viên, giúp đỡ nên em càng có động lực để quyết tâm hơn trong tập luyện và thi đấu”.

Nguyễn Huy Hoàng xuất sắc về nhất ở cự ly 800m tự do nam tại Olympic trẻ năm 2018 tổ chức tại Argentina. Nguồn ảnh: Internet

Xa gia đình từ nhỏ lại một mình tự thân tập luyện và phấn đấu, nhưng với sự nỗ lực không ngừng, Kình ngư trẻ Nguyễn Huy Hoàng đã gặt hái được nhiều thành công khi chưa bước qua tuổi 18. Sau tấm Huy chương vàng tại SEAGAME 2017 ngay lần đầu tiên tham dự, Nguyễn Huy Hoàng tiếp tục lập nên kỳ tích cho bơi lội Việt nam khi giành được một Huy chương Bạc, một huy chương đồng tại Đại hội TDTT Châu Á (ASIAD 18) và huy chương vàng olympic trẻ thế giới năm 2018 ở cự ly 800m tự do nam với thành tích 7 phút 50 giây 20, phá luôn kỷ luc quốc gia do chính mình nắm giữ, đồng thời vượt qua chuẩn A Olympic Tokyo 2020 mặc dù vòng loại phải đến năm 2019 mới bắt đầu. “Trước khi bước vào mỗi giải đấu em đều tự đặt ra mục tiêu là vượt qua bản thân mình. Khi đạt được thành tích như vậy thì em cảm thấy rất hạnh phúc và sung sướng, bởi đó là những thành quả xứng đáng cho một quá trình tập luyện nghiêm túc. Đó cũng là động lực để em cố gắng hơn nữa trong tương lai” Nguyễn huy Hoàng chia sẻ.

Từ một cậu bé làng chài đam mê bơi lội, sau một quá trình nỗ lực phấn đấu, rèn luyện, Nguyễn Huy Hoàng đã liên tục gặt hái được những thành công trên đường đua xanh. Đến nay, “Rái cá” Sông Gianh đã có cho riêng mình bộ sưu tập với trên 70 tấm huy chương các loại, trong đó có nhiều huy chương ở các giải bơi trong khu vực và thế giới như Giải bơi trẻ Đông Nam Á, Seagame 2017, ASIAD 2018, Olympic trẻ 2018… Với những thành tích đã đạt được Nguyễn Huy Hoàng vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng 3 năm 2018, được các cấp Bộ, Ngành, UBND tỉnh Quảng Bình, huyện Tuyên Hóa trao nhiều bằng khen và giấy khen.

Nguyễn Huy Hoàng tại buổi lễ tuyên dương các vận động viên thể thao xuất sắc do UBND huyện Tuyên Hoá tổ chức tháng 12/2018

Chia tay Nguyễn Huy Hoàng khi kình ngư trẻ tuổi đang tất bật chuẩn bị hành trang quay trở lại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Cần thơ để bắt đầu chu kỳ tập luyện và thi đấu mới. Niềm vui càng nhân lên khi giờ đây em là một trong số ít những VĐV thành tích cao được nhà nước đưa vào đầu tư trọng điểm nhằm hướng đến những giải đấu lớn trong tương lai, trước mắt là Olympic Tokyo 2020, giải đấu quan trọng bậc nhất của thể thao thế giới. Tin tưởng rằng với sự nỗ lực, kiên trì, Nguyễn Huy Hoàng sẽ tiếp tục gặt hái thành công trên trường quốc tế, đem lại vinh quang cho gia đình, quê hương và đất nước. “Em tự hào khi được sinh ra trên quê hương xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, mảnh đất còn nhiều khó khăn nhưng luôn biết vươn lên trong mọi hoàn cảnh, và em hứa sẽ tiếp tục nỗ lực rèn luyện, thi đấu tốt để không phụ sự trông đợi của gia đình và quê hương”. Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ thêm.

Tuấn Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.