Làm giàu từ mô hình trồng sả lấy tinh dầu ở Cao Quảng

Tận dụng lợi thế đất gò đồi, những năm qua, cấp ủy chính quyền xã Cao Quảng đã vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thử nghiệm các giống cây mới đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình trong số đó là mô hình trồng sả lấy tinh dầu của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quang, thôn Cao Cảnh, xã Cao Quảng.

Đến thăm mô hình trang trại tổng hợp của ông Nguyễn Văn Quang, thôn Cao Cảnh, xã Cao Quảng, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó là một trang trại rộng lớn, đa dạng các loại cây trồng với diện tích trên 14 ha, trong đó có 5 ha cây sả dầu đã đến kỳ thu hoạch. Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay, gia đình ông Quang cũng đã đánh đổi rất nhiều mồ hôi và nước mắt. Vốn sinh ra ở Quảng Sơn, Thị xã Ba Đồn, năm 2011, khi phong trào trồng cao su phát triển mạnh, ông quyết định vay mượn tiền mua lại hơn 10 ha diện tích đất đồi ở Cao Quảng để trồng cao su, tuy nhiên do giá mũ biến động cùng với những cơn bão liên tiếp xảy ra khiến phần lớn diện tích cây cao su bị gãy đổ, gia đình ông rơi vào cảnh lao đao. Không cam chịu trước số phận, ông mày mò tìm kiếm một hướng đi mới. Cuối năm 2014, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông tình cờ biết đến cây sả Java có xuất xứ từ In-đô-nê-xi-a là cây dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao nên đã quyết định thu thập giống sả này về nhân giống. Cây sả dầu dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương nên phát triển nhanh với khoảng trên 10.000 ngàn gốc như hiện nay. Ông Quang cho biết “Kỹ thuật trồng cây sả dầu này tương đối dễ, vì cây sả này sống khỏe, ít sâu bệnh. Nếu tích cực chăm sóc, làm cỏ, bón phân theo đúng quy trình thì cây sả sẽ phát triển tốt. nếu đảm bảo đúng kỷ thuật, thị trường tiêu thụ ổn định thì lợi nhuận từ cây sả này rất cao, cao hơn nhiều so với trồng các loại cây trồng khác“.

Trang trại rộng 14 ha của gia đình ông Nguyễn Văn Quang, trong đó hơn 5 ha sả dầu đã đến kỳ thu hoạch

Sau khi nhân giống thành công cây sả, ông Quang lại tiếp tục mày mò tìm hiểu quy trình kỹ thuật chiết xuất tinh dầu và tự thực hiện các bước khép kín ngay tại trang trại. Trung bình mỗi năm ông thu hoạch 5 lứa sả nguyên liệu, mỗi lứa chiết xuất hơn 60 lít tinh dầu. Với giá thị trường hiện nay, mỗi lít được bán từ 1,6 đến 2 triệu đồng. Sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình ông thu lãi gần 400 triệu đồng từ trồng sả.

Hiện nay, tinh dầu sả là một mặt hàng rất được ưa chuộng do có nhiều công dụng cho sức khỏe nên đầu ra của thị trường là khá lớn. Tinh dầu sau khi chiết xuất sẽ được gia đình ông nhập cho các đầu mối lớn trong và ngoài tỉnh. Do mỗi lứa sả chỉ thu hoạch cách nhau từ 45 – 60 ngày nên tinh dầu sả được ông xuất bán hầu như quanh năm đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình. “Hiện tại cây sả là nguồn thu nhập chính của gia đình, từ nguồn thu nhập này gia đình tôi có điều kiện để trang trải cuộc sống, đồng thời có vốn đầu tư trở lại cho các cây trồng khác trong trang trại“.

Ngoài trồng sả, ông Nguyễn Văn Quang còn trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cam, bưởi, xoài…

Bên cạnh mô hình sả đang phát triển tốt, ông Nguyễn Văn Quang còn nghiên cứu trồng thử nghiệm các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cam xã Đoài, bưởi da xanh, sầu riêng, mít, ổi…Đến nay, ngoài 5 ha diện tích trồng sả, trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Quang còn có 6 ha diện tích cao su, 3 ha diện tích trồng cam, bưởi và các loại cây ăn quả khác, 1 ha diện tích ao cá, trên 20 đàn ong lấy mật…Có thể thấy, mô hình trang trại tổng hợp của ông Nguyễn Văn Quang là môt trong những mô hình lớn và làm ăn có hiệu quả huyện Tuyên Hóa, với sự phát triển bền vững, tránh được rủi ro trong điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt và biến đổi thường xuyên. Ông Nguyễn Xuân Hiền, Chủ tịch Hội nông dân xã Cao Quảng cho biết “Từ mô hình của ông Quang, Hội Nông dân xã sẽ nghiên cứu nhân rộng trên địa bàn, đồng thời chủ động tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm tinh dầu sả này để góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho hội viên trong toàn xã

Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, hiện nay nhiều hộ dân khác ở xã Cao Quảng cũng đang tích cực chuyển đổi, mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm các giống cây trồng mới bước đầu cho hiệu quả kinh tế ổn định. Mô hình trồng sả lấy tinh dầu đang được xã Cao Quảng nghiên cứu nhân rộng, có thể trở thành một hướng đi mới, hiệu quả đối với người nông dân trên địa bàn.

 

Tuấn Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.