Người trồng rừng ở Tuyên Hóa trắng tay sau bão

Bão số 10 gây thiệt nghiêm trọng cho đời sống, sản xuất và sinh hoạt của hàng ngàn hộ dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa trong đó, đã có hàng ngàn ha cây trồng lâu năm của người dân bị bão số 10 quật ngã, gây tổn thất nặng về kinh tế.

 Chúng tôi đến cánh rừng trồng của ông Nguyễn Thiếu Kiệm – tiểu khu Lưu Thuận (Thị trấn Đồng Lê) sau khi bão tan đã vài ngày nhưng quang cảnh tan hoang vẫn còn hiện rõ nơi đây. Không ai nghĩ đây từng là một cánh rừng bạt ngàn xanh mướt, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Chỉ sau mấy tiếng bão qua, mà cả 5 ha keo, tràm 6 năm tuổi và rừng tre lấy măng của gia đình ông Kiệm đã hoàn toàn bị xóa sổ. Sau khi bão tan, gia đình đã tìm đầu mối thu mua gỗ phế liệu nhưng khá khó khăn vì không có thương lái đến tìm mua.

Tương tự như gia đình ông Kiệm, ông Đinh Như Ái ở thôn Quảng Hóa (xã Lê Hóa) cũng chịu thiệt hại nặng nề. Trên 2,3 ha cây trồng các loại đã bị bão số 10 cuốn đi hoàn toàn, trong đó trên 2ha cây cao su đang cho thu hoạch mũ. Tham gia trồng cây cao su từ những ngày đầu có chủ trương của huyện Tuyên Hóa, đến nay gia đình ông đã có gần 20 năm gắn bó nghề trồng rừng. Những năm gần đây, mặc dù trên thị trường mũ cao su bị rớt giá nghiêm trọng, nhưng ông Ái vẫn bám trụ với nghề này. Cơn bão số 10 đi qua, cả khu rừng trồng của ông gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Nhìn cả một cánh rừng bạt ngàn bị gãy đổ, không ai không xót xa. Gia đình ông Ái vốn là một hộ nghèo của xã Lê Hóa, cuộc sống đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

    Trồng rừng kinh tế nhiều năm trở lại đây là một trong những thế mạnh của huyện miền núi Tuyên Hóa khi mà người dân đa phần sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Toàn huyện có trên 13.000 ha rừng trồng cho thu nhập hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, nhờ trồng rừng mà nhiều hộ dân ở Tuyên Hóa đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Cơn bão số 10 được đánh giá là có cường độ mạnh nhất trong 3 năm trở lại đây, đã đổ bộ trực tiếp vào huyện Tuyên Hóa với cường độ gió mạnh cấp 9 – cấp 10, giật cấp 12 do đó đã tàn phá nghiêm trọng cơ sở vật chất, hạ tầng, sản xuất nông nghiệp v.v. Ước tính tổng thiệt hại do bão số 10 gây ra cho huyện Tuyên Hóa là 3186 tỷ đồng. Trên 9085 ha tích rừng trồng, cây cao su bị gãy đổ, thiệt hại ước tính khoảng 600 tỷ đồng. Một số địa phương chịu nặng nề nhất đó là: Cao Quảng (1460 ha), Ngư Hóa (1000 ha), Thanh Hóa (1000 ha) v.v. Phải mất rất nhiều năm nữa mới khôi phục lại được. Sau bão, người trồng rừng ở Tuyên Hóa đã trắng tay lại còn gặp khó khăn khi mà giá gỗ phế liệu quá rẻ trong khi chi phí thuê người chặt cây, vận chuyển gỗ khá đắt đỏ.

   Những thiệt hại do bão số 10 gây ra trên địa bàn huyện Tuyên Hóa rất nặng nề, khó để khôi phục lại được. Đời sống của người dân Tuyên Hóa nói chung và người trồng rừng nói riêng đang hết sức khó khăn. Để người dân sớm ổn định lại cuộc sống, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương thì huyện Tuyên Hóa rất cần sự hỗ trợ của cấp trên, sự chia sẻ của cả cộng đồng.

                                                                   Thương Huyền

Related posts

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.