Những cánh rừng hồi sinh sau bão

Năm 2017, cơn bão số 10 đã khiến hàng ngàn ha cây trồng lâu năm ở Tuyên Hóa bị gãy đổ, gây tổn thất nặng về kinh tế. Tuy nhiên, được sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền các cấp, bà con nông dân đã trồng lại và trồng mới hàng ngàn ha cây trồng. Đến nay, cây đang phát triển tốt.

Đến thăm khu rừng trồng gia đình ông Nguyễn Văn Thỉ ở thôn Kim Trung, xã Kim Hóa vào một ngày trung tuần tháng 9, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay nơi đây. Cả cánh rừng trồng keo đang ra sức đâm chồi nảy lộc. Cây keo đã phát triển lên gần 2 m, tràn đầy sức sống. Được biết, vườn keo này mới chỉ trồng lại chưa đầy 1 năm sau cơn bão số 10 năm 2017.

Ông Thỉ chia sẻ: Sau Bão số 10 dù rất đau xót vì cả vườn keo gần đến thu hoạch thì gãy đổ hoàn toàn, thiệt hại trên 1 trăm triệu đồng. Tuy nhiên, xác định ngoài trồng rừng thì không có nghề gì ổn định hơn nữa, gia đình quyết tâm trồng lại. Từ tháng 1 năm 2018 đến nay, gia đình đã trồng lại được 3 vạn cây keo trên diện tích 4,7 ha. Giờ chỉ mong mưa thuận gió hòa để keo phát triển tốt.

Là một trong những người đi tiên phong trong nghề trồng rừng ở xã Thanh Hóa, đến nay ông Nguyễn Ngọc Nhận ở thôn 4, Bắc Sơn đã có gần 20 năm gắn bó với nghề này. Mỗi mùa thu hoạch, gia đình ông Nhận thu về 300 đến 500 triệu đồng. Thế nhưng bão số 10 năm 2017 đã xóa sổ trên 7 ha keo đang vào mùa khai thác của gia đình ông, thiệt hại gần 300 triệu đồng. Sau bão, gia đình ông Nhận đã bắt tay dọn dẹp, xử lý cây gãy đổ để trồng lại rừng. Ông Nhận đã đầu tư 15 triệu đồng để mua phân bón, cây giống, trong đó nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng. Trên diện tích 4 ha, ông đã trồng 6 ngàn cây, phủ kín gần 50% diện tích.

*Ông Nhận cho biết: Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước nên chúng tôi mới có điều kiện để trồng lại rừng vì sau bão bà con nông dân chúng tôi bị thiệt hại quá lớn, coi như tay trắng luôn.

Bão số 10 năm 2017 đã tàn phá trên 8000 ha rừng trồng ở huyện Tuyên Hóa, gây thiệt hại gần 600 tỷ đồng. Sau bão, UBND Huyện chỉ đạo các địa phương, các cơ quan chức năng thống kê số lượng thiệt hại, tận thu gỗ phế liệu bị gãy đổ để tiêu thụ và tiến hành trồng lại rừng. Trên 8,3 tỷ đồng đã được trích từ ngân sách của huyện để hỗ trợ cho các hộ sản xuất lâm nghiệp bị thiệt hại. Nhờ sự chỉ đạo cũng như hỗ trợ kịp thời từ chính quyền, bà con nông dân có điều kiện trồng lại và trồng mới rừng. 9 tháng đầu năm, toàn huyện đã trồng được trên 1257 ha rừng các loại, nâng tổng diện tích rừng trồng toàn huyện lên 9800 ha, độ che phủ rừng lên 75,3 %.

Đồng chí Cao Xuân Tín – PCT UBND huyện cho biết: Rừng trồng là thế mạnh của huyện Tuyên Hóa, là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện. Vì thế để ổn định cuộc sống, giúp người dân khắc phục hậu quả sau bão số 10, ngoài việc hỗ trợ kinh phí, huyện đã chỉ đạo các địa phương, cơ quan chức năng giúp đỡ, hướng dẫn bà con nhanh chóng khắc phục hậu quả và trồng lại rừng. Qua kiểm tra thấy rằng việc khôi phục lại rừng trồng  được các địa phương thực hiện tích cực và có hiệu quả. Đến nay, cơ bản toàn bộ diện tích đã được trồng lại và trồng mới.

Đi qua những cánh rừng được phủ màu xanh mướt, chúng tôi cảm nhận được một sức sống mãnh liệt đang vươn mình trỗi dậy. Trên khuôn mặt của người nông dân đã bắt đầu rạng rỡ, mang đầy hi vọng. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng với sự hồi sinh của những cánh rừng trồng sau bão sẽ giúp người dân Tuyên Hóa ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.