Nông dân Tuyên Hóa chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất lúa hè thu năm 2019

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân Tuyên Hóa đang khẩn trương làm đất, cày ải, bón phân, gieo sạ nhằm đẩy nhanh tiến độ sản xuất lúa hè thu, đảm bảo đến giữa tháng 6/2019 sẽ kết thúc gieo trồng.

Kế hoạch, vụ Hè Thu năm 2019, huyện Tuyên Hóa gieo trồng 1.183ha lúa, chủ yếu là các giống lúa: HT1, KD18, SVN1, HN6, PC6, SV181, QS 447… Đây đều là những giống lúa có khả năng thích ứng với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất, sản lượng cao.

Theo nhận định cua trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hiện tượng Elnino, vụ hè thu năm 2019  nguy cơ khô hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn có thể diễn ra nghiêm trọng. Mặt khác, mực nước hiện nay ở các hồ chứa trên địa bàn huyện đang ở mức thấp,chỉ đạt 40-50% dung tích, nguồn nước trên hệ thống khe, suối đầu nguồn các công trình thủy lợi thấp hơn so với trung bình nguồn nước cùng thời kỳ, nhiều nơi không đủ tưới ngay từ đầu vụ. Để tổ chức sản xuất tốt vụ hè thu năm nay, huyện Tuyên Hóa đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan và các địa phương đôn đốc bà con nông dân khẩn trương cày bừa, làm đất, bón lót cho đồng ruộng, đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị giống, vật tư, phân bón, các phương án phòng trừ sâu bệnh và xây dựng kế hoạch tưới tiết kiệm nguồn nước ngay từ đầu vụ, có phương án tích nước, sử dụng nước hợp lý, đảm bảo yêu cầu nước tưới cho cây trồng khi vào vụ. Đối với những vùng ruộng sâu, cần tranh thủ gieo càng sớm càng tốt và bố trí các giống cực ngắn để thu hoạch sớm, tránh ngập úng vào cuối vụ; Đối với những diện tích có nguy cơ hạn hán cần chuyển đổi sang các loại cây trồng cạn nhằm đảm bảo một vụ mùa thắng lợi.

Thùy Nhung

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.