Nông dân xã Ngư Hóa: Phát huy thế mạnh trồng rừng kết hợp chăn nuôi để thoát nghèo

Là địa phương vùng núi, rẻo cao đặc biệt khó khăn của huyện Tuyên Hóa, tuy nhiên nhờ biết phát huy lợi thế về khí hậu, địa hình, những năm trở lại đây, cấp ủy, chính quyền xã Ngư Hóa đã đẩy mạnh các chính sách khuyến khích người dân phát triển kinh tế rừng kết hợp với chăn thả các loại gia súc đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều hộ dân từ chổ đời sống khó khăn đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng từ việc phát triển các mô hình kinh tế tổng hợp.

Trước đây, gia đình chị Trần Thị Sâm ở thôn 5 xã Ngư Hóa là một trong những hộ nghèo khó khăn nhất ở địa phương, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào mấy sào đất màu ít ỏi trồng sắn và khoai lang. Năm 2003 sau khi xã Ngư Hóa có chủ trương giao rừng cho người dân để trồng rừng kinh tế. Nhận thấy đây là một hướng đi mới có thể làm giàu hiệu quả, hai vợ chồng chị mạnh dạn nhận 15 ha rừng để trồng keo lai. Nhờ chịu khó chăm sóc cùng với việc được trồng trên chất đất tốt nên cây keo phát triển nhanh. Với mỗi lứa keo sau 4 đến 5 năm có thể thu hoạch, chị cho trồng xen kẽ qua từng năm để có thu nhập liên tục, nhờ đó, giúp gia đình chị quay vòng vốn để tiếp tục đầu tư vào phát triển chăn nuôi các loại gia súc khác như trâu, bò, dê. Mỗi năm gia đình chị thu nhập từ chăn nuôi và trồng rừng trên 100 triệu đồng, đảm bảo cuộc sống và nuôi các con ăn học. Chị cho biết “Trước đây khi chưa trồng keo thì gia đình sản xuất nông nghiệp nhưng đời sống rất khó khăn. Từ khi xã cấp đất cho gia đình để trồng keo lai thì cuộc sống được cải thiện đáng kể, đời sống gia đình được nâng lên. Cây keo đối với chất đất ở đây phù hợp hơn các loại cây khác, thu nhập từ trồng keo cũng ổn định hơn”.

Mô hình chăn nuôi, trồng rừng kết hợp giúp gia đình chị Trần Thị Sâm có thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/năm

Xã Ngư Hóa có tổng diện tích tự nhiên trên 6 nghìn ha, trong đó, diện tích đất lâm nghiệp chiếm gần 5,5 nghìn ha. Với điều kiện địa hình bao quanh là núi rừng, nhưng phần lớn diện tích lại nằm trải dài khá bằng phẳng nên có rất nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế rừng. Nhận thấy tiềm năng đó, năm 2003, xã Ngư Hóa bắt đầu đẩy mạnh việc giao đất, giao rừng cho người dân và triển khai trồng rừng đồng loạt trên địa bàn, đồng thời coi trồng rừng kinh tế là mũi nhọn để đưa vào Nghị quyết của Đảng ủy hàng năm nhằm lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả. Bên cạnh đẩy mạnh việc trồng rừng kinh tế, xã Ngư hóa còn khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ dân chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm nhằm đảm bảo nguồn thu nhập thường xuyên, liên tục giữa các lứa keo, tràm.

Anh Nguyễn Ngọc Thành ở thôn Tân Lâm có trên 20 ha đất rừng trồng keo lai, khoanh trồng theo từng nhóm tuổi. Bên cạnh đó, anh còn mạnh dạn vay mượn thêm từ ngân hàng chính sách xã hội huyện mua bò lai sinh sản về chăn thả trong diện tích cây trồng của gia đình. Mỗi năm lợi nhuận thu được từ trồng keo và chăn nuôi bò lai giúp anh có thu nhập bình quân từ 100 – 120 triệu đồng. Từ chổ là hộ gặp nhiều khó khăn, nay đã vươn lên thoát nghèo trở thành hộ khá giả của xã. Anh Thành chia sẻ “Được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương và Hội nông dân xã, bản thân đã chủ động vay vốn để phát triển trồng rừng và chăn nuôi bò lai sinh sản, bước đầu cho thu nhập khá ổn định. Từ thu nhập đó bản thân đã xây được nhà cửa khang trang, mua sắm được các đồ dùng trong gia đình và nuôi các con ăn học”.

gia đình anh Nguyễn Ngọc Thành có thu nhập trên 120 triệu đồng nhờ trồng keo kết hợp chăn nuôi bò lai sinh sản

Toàn xã Ngư Hóa hiện có 3 thôn, 160 hộ/484 khẩu, trong đó, có 140 hộ tham gia trồng rừng kinh tế với tổng diện tích trên 1.900 ha, trung bình mỗi hộ có từ 8 – 10 ha rừng trồng. Có 94/140 hộ tham gia xây dựng mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi với các loại gia súc gia cầm như trâu, bò, dê, gà, nuôi ong lấy mật đem lại thu nhập cao. Nhiều hộ dân có thu nhập ổn định từ 40-50 triệu đồng/năm, một số hộ có thu nhập cao trên 150 triệu đồng/năm. Nhờ biết tận dụng lợi thế từ chăn nuôi và trồng rừng để xóa đói giảm nghèo nên diện mạo nông thôn ở xã Ngư Hóa ngày càng khởi sắc, đời sống của người dân từng bước được cải thiện và nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 40,62 % năm 2011 xuống còn 26,88% năm 2019. Anh Thái Văn Thế, Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết “Trong thời gian qua, Hội nông dân xã đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động hội viên phát triển kinh tế theo Đề án phát triển kinh tế mũi nhọn ở địa phương là trồng rừng kết hợp với chăn nuôi, nhất là chăn nuôi bò lai sinh sản. Phải nói rằng đến thời điểm này thì 100% hộ dân trên địa bàn xã Ngư Hóa đều có rừng trồng, ít nhất từ 3 ha trở lên và nhiều mô hình phát triển kinh tế kết hợp giữa trồng rừng và chăn nuôi mang lại thu nhập cao, từng bước xóa đói giảm nghèo. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền vận động đưa Đề án phát triển kinh tế vườn hộ, vườn rừng ngày càng phát huy hiệu quả trên địa bàn xã”.

Toàn xã Ngư Hóa có 94 hộ tham gia mô hình chăn nuôi, trồng rừng kết hợp, trung bình thu nhập 40 – 50 triệu đồng/năm

Với hiệu quả từ những mô hình chăn nuôi, trồng rừng kết hợp, có thể nói người dân xã Ngư Hóa đã tìm được hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế ở địa phương mình, góp phần vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Hiện nay cơ sở hạ tầng, các tuyến đường giao thông đã được đầu tư nâng cấp giúp cho Ngư Hóa rút ngắn khoảng cách với các địa phương khác trong huyện. Đó là một điều kiện thuận lợi để Ngư Hóa tiếp tục tận dụng và phát huy những thế mạnh của mình, đưa kinh tế xã nhà ngày càng phát triển, sớm bắt kịp với các địa phương khác trong toàn huyện.

Tuấn Anh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.