Tham quan mô hình sản xuất hiệu quả ở tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An

Hội làm vườn huyện Tuyên Hóa vừa tổ chức tham quan mô hình sản xuất cây ăn quả ở huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) và huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho các Ủy viên hội làm vườn huyện, Chủ tịch HLV, CT HND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Cao Xuân Tín – HUV-Phó Chủ tịch TT UBND huyện. Chuyến tham quan thực sự có ý nghĩa và để lại ấn tượng tốt đẹp cho đoàn công tác về cách thức xây dựng khu dân cư văn hóa kiểu mẫu, vườn mẫu của các địa phương.

Tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đoàn đã đến tham quan khu dân cư văn hóa kiểu mẫu thôn Nam Trà, xã Hương Trà, là thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh. Đến đây, đoàn đã được chứng kiến hệ thống giao thông bằng bê tông rộng rãi, khép kín 100% trục thôn, xóm; người dân đã trồng 16.500m hàng rào cây xanh thẳng tắp, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp. Không những tiêu chí đẹp mà khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu ở đây còn đảm bảo tiêu chí thu nhập cho gia đình của người nông dân bằng các vườn kinh tế thu nhập cao. Ở xã nông thôn mới Hương Trà nổi bật với những khu vườn mẫu sum suê cây trái. Đến nay, toàn xã có 07 vườn mẫu cấp tỉnh và hàng chục vườn mẫu cấp huyện, cấp xã. Thu nhập bình quân năm 2017 của người dân đạt trên 40 triệu đồng.

Qua tìm hiểu nhận thấy, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, xóm trên địa bàn đã xây dựng lộ trình thực hiện bài bản, sáng tạo, nhằm góp phần phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Quá trình triển khai và hiệu quả trước mắt cho thấy sự chỉ đạo quyết liệt và tâm huyết của tỉnh đến thôn xóm đã thổi luồng gió mới đến mọi tầng lớp nhân dân, từ đó đã hình thành được các mô hình tốt, cách làm hay.

Đoàn đến tham quan và học tập kinh nghiệm mô hình nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Nam Trà, Hương Trà, Hương Khê, Hà Tĩnh

Đoàn đã đến tìm hiểu mô hình vườn mẫu chuyên ươm cây giống của gia đình ông Đinh Phúc Tiến (xã Hương Trà) doanh thu hơn 1 tỷ/năm. Tại đây các thành viên của đoàn rất thích thú, tìm hiểu kỹ thuật ươm cây giống, hệ thống tưới phun mưa tiết kiệm nước, nguồn tiêu thụ cây giống,… Từ lâu, Hà Tĩnh đã nổi tiếng với các loại cam tên tuổi Cam Khe Mây (Hương Khê), cam Vũ Quang, Cam Hương sơn (Can Lộc),… tại các địa phương này cam đã và đang là nguồn thu nhập chính của các hộ dân. Chủ động cây giống nên diện tích canh tác các loại cây ăn quả ngày càng được mở rộng, góp phần xây dựng cho thương hiệu cam Hà Tĩnh.

Rời Hà tỉnh đoàn đã đến tham quan trang trại nuôi bò sữa của Công ty cổ phần thực phẩm TH True milk (TH) tại huyện nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Từ năm 2009, TH đã đầu tư trang trại nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á. Hiện nay, đàn bò sữa tại đây đã lên tới hơn 46 nghìn con. Hiện có 22.000 con cho sữa, cho năng suất sữa bình quân 35 lít/con/ngày, được nuôi trong trang trại tập trung và khép kín. Bò được nuôi dưới các chuồng trại lợp tôn lạnh 3 lớp, có quạt gió, có hệ thống phun sương làm mát cho bò,…hằng ngày chúng được nghe các bản nhạc cổ điển, dân ca. Từng con bò được gắn chíp điện tử dưới chân để theo dõi sức khỏe. Trường hợp nào bị bệnh sẽ tự động loại ra khỏi khu vực vắt sữa, nhằm đảm bảo chất lượng sữa tốt nhất.

Tham quan trang trại nuôi bò sữa của Công ty cổ phần thực phẩm TH True milk (TH) tại huyện nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.

Vườn cây ăn quả bạt ngàn này là của gia đình anh Nguyễn Văn Cường- Thôn Bình Hải, xã Nghĩa Bình (huyện Nghĩa Đàn), với 10 ha đất gia đình đã quy hoạch trồng cây cam, bưởi, quýt, đã được 4 năm. Năm thứ 3 gia đình thu hoạch được 80 tấn, trị giá trên 800 triệu đồng. Được biết, diện tích đất này trước đây trồng cao su, nhưng do cây đã già và bị gãy đổ do bão nên gia đình chuyển đổi sang trồng cây ăn quả. Với đức tính cần cù, chịu khó gia đình đã tự đầu tư công sức lao động để chuyển đổi toàn bộ vùng đất này sang trồng các loại cây ăn quả với quy mô rộng lớn và đã đưa lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài phát triển mô hình vườn hộ, huyện Nghĩa Đàn còn có các HTX trồng cây ăn quả. Điển hình như Hợp tác xã nông nghiệp cây ăn quả 1/5, mô hình ứng dụng công nghệ cao áp dụng vào sản xuất. Đây là mô hình góp đất của các hộ dân để hình thành HTX. Thành lập từ năm 2014, HTX có 30 thành viên tham gia, đến nay đã trồng được 150 ha cam. Mặc dù mới thành lập nhưng do thực hiện liên kết với Tập đoàn TH để đầu tư đầu vào và bao tiêu đầu ra nên các thành viên HTX rất yên tâm trồng, chăm sóc cây cam và bưởi. Mô hình hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hà Tĩnh, Nghệ An là hai địa phương có thế mạnh về trồng cây có múi, nhiều loại cây ăn quả đã khẳng định được thương hiệu trong toàn quốc

Hầu hết các mô hình trồng cây ăn quả ở các địa phương này đều bảo đảm đầu ra sản phẩm. Tất cả các vườn cây luôn được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp và các hệ thống tưới tiêu, bón phân,..được đồng bộ hóa, đặt đúng nơi quy định. Phát triển mô hình sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới ở các huyện Hương Khê và Nghĩa Đàn đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nông thôn.

Những cách làm, giải pháp và kết quả đạt được của các địa phương đoàn đến tham quan sẽ là kinh nghiệm quý cho cán bộ Hội làm vườn từ huyện đến cơ sở. Thông qua chuyến tham quan thực tế đã giúp các cán bộ hội làm vườn của huyện có quyết tâm hơn trong triển khai các mô hình sản xuất của địa phương.

Sau khi tham quan, học tập kinh nghiệm, Hội làm vườn các địa phương sẽ triển khai trồng thử nghiệm một số loại cây trên địa bàn

Chuyến học tập thực tế tại các địa phương đã giúp đoàn công tác của huyện đã nắm bắt được những thông tin bổ ích về phát triển cây ăn quả có múi để từ đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn để người dân của địa phương mình thấy được hiệu quả của việc cải tạo vườn tạp, phát huy thế mạnh kinh tế vườn đồi, trang trại, xây dựng vườn theo quy hoạch, chủ động lao động sản xuất xây dựng những mô hình trồng cây ăn quả có hiệu quả, nhằm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở các xã trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Trần Tuyến

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.