Thanh niên làm giàu từ mô hình nuôi thỏ sinh sản

Những năm qua, phong trào “Thanh niên học tập và làm theo lời Bác” phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được đông đảo đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Tuyên Hóa tích cực hưởng ứng. Nhiều thanh niên từ hai bàn tay trắng đã vươn lên thoát nghèo bằng những mô hình sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả. Điển hình trong số đó là mô hình nuôi Thỏ sinh sản của anh Hà Trọng Sáu, thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa.

Anh Hà Trọng Sáu sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo khó thôn Đồng Giang, xã Đồng Hóa trong một gia đình thuần nông. Biết cảnh nghèo Sáu luôn phấn đấu học hành để không phụ lòng ba mẹ. Năm 2008 sau khi tốt nghiệp THPT, Sáu thi đậu vào khoa Giáo dục thể chất, Đại học Huế. Sau khi ra trường anh xin vào làm việc ở một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tuyên Hóa nhưng do trái ngành nghề, anh quyết định xin nghỉ rồi trở về địa phương và nung nấu một ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Sau khi tìm hiểu các mô hình chăn nuôi, nhận thấy nuôi Thỏ sinh sản cần ít vốn, lại có giá trị kinh tế cao, năm 2013, Hà Trọng Sáu quyết định mở trang trại nuôi thỏ. Thời gian đầu nuôi khá khó khăn do thiếu vốn, lại chưa nắm vững được kỹ thuật nuôi và cách chăm sóc phù hợp nên thất bại. Không nãn chí, anh tiếp tục tìm tòi học hỏi thêm kinh nghiệm, xây dựng chuồng trại theo đúng kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh, vừa kín gió trong mùa đông vừa thoáng mát trong mùa hè. Từ đó, trang trại thỏ của anh bắt đầu sinh trưởng ổn định và sinh sản tốt. Anh Hà Trọng Sáu cho biết “Tôi tự vào Đà Nẵng mua 9 cặp thỏ giống về nuôi, mới đầu chưa quen với thời tiết, thỏ con sinh ra bị chết rét hết, bên cạnh đó gia đình không ủng hộ, hàng xóm bàn tán nên tôi cũng khá hoang mang. Tuy nhiên với quyết tâm tôi tìm tòi học hỏi kinh nghiệm nuôi trên sách báo, các phương tiện truyền thông, dần dần cũng nắm được kỹ thuật nuôi và chăm sóc nên thỏ dần phát triển và sinh sản tốt”

Anh Hà Trọng Sáu bên trang trại gần 1000 con thỏ của mình

So với các loại động vật khác, Thỏ khá dễ nuôi, nguồn thức ăn phong phú, dễ kiếm, chủ yếu là các loại lá cây như Vông, cỏ sữa, ngô, chuối…Thời gian sinh trưởng của thỏ ngắn, từ 3 – 4 tháng là có thể lấy thịt, khoảng 5 tháng là có thể sinh sản, bình quân mỗi năm một con thỏ sinh từ 6 – 8 lứa, mỗi lứa 6 – 10 con. Sau gần hai tháng sinh, thỏ con đủ điều kiện bán giống và thỏ mẹ bắt đầu có thể phối giống trở lại.

Thấy đàn thỏ sinh sản và phát triển nhanh. Năm 2015, anh Hà Trọng Sáu tiếp tục mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng CSXH huyện 50 triệu đồng để mở rộng chuồng trại. Hiện tại mô hình thỏ của anh đang có gần 1.000 con, trong đó có 110 cặp thỏ sinh sản, trên 800 con thỏ giống và thỏ thịt. Mỗi năm anh cung cấp cho thị trường trên 200 cặp thỏ giống, khoảng 700 kg thỏ thịt, với giá 100 ngàn đồng/kg, anh thu nhập bình quân 80 – 100 triệu đồng/năm.

Mặc dù nguồn thức ăn có sẵn, dễ kiếm nhưng anh Sáu vấn khá tỷ mĩ trong cách chăm sóc, thức ăn được phơi khô, xay nhỏ trộn với cám để đảm bảo thỏ ăn không đau bụng dẫn đến giảm trọng lượng. Bên cạnh đó anh còn thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo khô ráo, thoáng mát, đồng thời tiêm vắc xin phòng bệnh, đảm bảo thỏ luôn phát triển tốt. Anh Sáu cho biết thêm “Hiện nay nhu cầu về thỏ khá cao, thị trường tiêu thụ rộng nên trang trại thỏ đem lại cho tôi thu nhập khá ổn định. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại nhằm đảm bảo nguồn cung tốt hơn về thỏ trên thị trường, đồng thời sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân mình cho những ai muốn nuôi thỏ và đam mê với nghề thỏ”.

Mỗi năm anh thu nhập từ 80 triệu đến 100 triệu đồng từ thỏ

Bên cạnh điển hình là thanh niên phát triển kinh tế giỏi, anh Hà Trọng Sáu còn tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động đoàn thể của địa phương, anh hiện là ủy viên BCH Đoàn xã Đồng Hóa, đồng thời là Trưởng nhóm thiện nguyện “Bạn của người nghèo” Tuyên Hóa, thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nghiện hướng về người nghèo như nấu và phát cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện, thành lập và xây dựng tủ quần áo miễn phí cho người nghèo, tham gia tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những em học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn huyện…Những việc làm đáng quý, tấm lòng nhân ái của anh được đông đảo đoàn viên thanh niên, cấp ủy chính quyền và người dân địa phương trong và ngoài huyện biết đến. Anh Nguyễn Văn Toàn, Bí thư Đoàn xã Đồng Hóa cho biết “Anh Hà Trọng Sáu không chỉ là một tấm gương điển hình về phát triển kinh tế mà còn là một đoàn viên năng động trong các phong trào thiện nguyện được đông đảo đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân ghi nhận. Về phía đoàn xã, chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền, vận động các đoàn viên thanh niên trẻ học hỏi kinh nghiệm từ anh Sáu nói riêng và các điển hình phát triển kinh tế tại địa phương nói chung để nhân rộng các mô hình này trên địa bàn xã”.

Bên cạnh điển hình phát triển kinh tế giỏi, anh còn năng nỗ trong các phong trào thiện nguyện ở địa phương

Có thể khẳng định, với sự kiên trì, nỗ lực, không ngại khó, ngại khổ đã giúp anh Hà Trọng Sáu bước đầu gặt hái được những kết quả tốt đẹp từ mô hình chăn nuôi thỏ của mình. Anh là tấm gương điển hình cho nhiều thanh niên trẻ học tập trên con đường lập nghiệp, phấn đấu làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Tuấn Anh – Thế Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.