Thoát nghèo từ mô hình nuôi lợn rừng

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở huyện Tuyên Hóa đã mạnh dạn đưa các giống vật nuôi mới, có giá trị kinh tế vào chăn nuôi đem lại hiệu quả cao. Từ chổ gặp nhiều khó khăn đã giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống.

Trước đây, gia đình Chị Phạm Thị Ý, thôn Hạ Lào, xã Thuận Hóa là một trong những hộ nghèo nhất của xã. Chồng mất sớm, lại không có việc làm ổn định, một mình chị vất vả nuôi 5 đứa con ăn học, cuộc sống luôn thiếu trước hụt sau. Đến năm 2012, nhận thấy nuôi lợn rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại dễ nuôi hơn các loại gia súc khác, chị bàn với con trai mạnh dạn mua giống lợn rừng về nuôi. Sau hơn một năm, đàn lợn sinh sản và phát triển nhanh về số lượng, chị tiếp tục vay vốn từ ngân hàng, đầu tư mở rộng chuồng trại và tăng quy mô chăn nuôi. Đến nay, mô hình lợn rừng của gia đình chị phát triển ổn định với trên 40 con, thời điểm cao nhất lên đến trên 70 con. Trong năm, gia đình chị xuất bán thường xuyên với giá thành từ 160 đến 170 ngàn đồng/1kg, trong các dịp lễ, tết có thể lên đến 200.000đ/1kg, Sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu được lợi nhuận từ 70 -80 triệu đồng/năm. Chị phấn khởi cho biết: “Nuôi lợn rừng dễ nuôi, ít bệnh tật nhưng lợi nhuận cao. Chuồng trại dễ làm mà chi phí thấp, thức ăn ít tốn kém. Nói chung là dễ nuôi hơn các loại gia súc khác”. 

Lợn rừng là loài dễ nuôi, có sức đề kháng cao, có khả năng thích ứng tốt với môi trường và khí hậu. Thức ăn chủ yếu là các loại rau, củ, quả có sẵn ở địa phương nên chi phí nuôi thấp nhưng có giá thành cao. Ngoài ra với kinh nghiệm chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh hiệu quả nên đàn lợn của gia đình chị sinh trưởng và phát triển tốt, thịt ít mỡ và thơm ngon nên được thị trường rất ưa chuộng. Anh Lê Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội nông dân xã Thuận Hóa cho biết ” Hội nông dân xã đánh giá rất cao mô hình chăn nuôi của chị Phạm Thị Ý, thời gian qua thì hội cũng đã tạo điều kiện cho gia đình chị vay vốn để mở rộng trang trại chăn nuôi cùng với nỗ lực của bản thân mà chị đã vươn lên thoát được nghèo, đời sống gia đình chị cũng đỡ vất vả hơn trước”.  

Bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư vào mô hình lợn rừng sinh sản, gia đình chị Phạm Thị ý còn nuôi thêm các loại gia súc, gia cầm khác như trâu, bò, gà đem lại thu nhập cao, tạo việc làm ổn định cho lao động trong gia đình. Với đức tính cần cù, chịu khó và ham học hỏi, Chị Phạm Thị Ý đã từng bước vươn lên thoát nghèo, trở thành một trong những điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương. “Mong các cấp hội chính quyền tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về đất đai cung như vay vốn để mở rộng và phát triển chuồng trại, góp phần vươn lên làm giàu” chị Ý cho biết thêm.

Ngoài mô hình của chị Phạm Thị Ý, hiện nay nhiều nông dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa cũng đã đưa giống lợn rừng vào chăn nuôi, sản xuất thu lợi nhuận cao. Chăn nuôi lợn rừng dần trở thành một hướng đi mới trong phát triển kinh tế của địa phương, giúp người dân từng bước xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Tp – Thế Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.