Tổ chức thành công lễ kỷ niệm 45 năm Ngày hi sinh của 13 cán bộ, chiến sỹ trạm cơ vụ A69

Ngày 02/7, Lữ đoàn 134- binh chủng thông tin liên lạc phối hợp với huyện Tuyên Hóa đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày hi sinh của 13 cán bộ, chiến sỹ Trạm Cơ vụ A6 , đại đội 9 , trung đoàn 134, binh chủng thông tin liên lạc( 2/7/1972 – 2/7/2017)
Tham dự buổi lễ, có Đồng chí Thiếu tướng Hồ Bá Vinh – Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn – Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng chí Thiếu tướng Ngô Kim Đồng – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Binh chủng. Đồng chí Đại tá Khúc Đăng Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh chủng. Các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy – Thủ trưởng Bộ Tư lệnh; nguyên Thủ trưởng Bộ Tư lệnh; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan Bộ Tư lệnh, các đơn vị, nhà trường, nhà máy, trung tâm trực thuộc Binh chủng. Đồng chí Cao Văn Định – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Quảng Bình. Đồng chí Trần Tiến Dũng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình; lãnh đạo các sở, ban ngành cấp tỉnh. Ở huyện có Đồng chí Hoàng Minh Đề – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Tuyên Hóa. Đồng chí Trần Hữu Chức – Phó Bí thư thường trực huyện ủy huyện Tuyên Hóa. Đồng chí Lê Nam Giang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tuyên Hóa. Các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Trường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, UB Mặt trận Tổ quốc huyện Tuyên Hóa.
Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trạm cơ vụ A69 (thành lập ngày 7-1-1967, đóng quân tại hang Lèn Hà, thuộc xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) là một trạm thông tin cực kỳ quan trọng, đảm bảo thông tin Bắc – Nam, thường xuyên là trọng điểm bị địch tập trung đánh phá ác liệt. Đây còn là nơi dự trữ vũ khí trang bị, lương thực thực phẩm, quân trang quân dụng phục vụ cho chiến trường miền Nam. Năm 1972, đế quốc Mỹ điên cuồng đánh phá, ngăn chặn nguồn tiếp tế từ bên ngoài vào nước ta, từ miền Bắc vào miền Nam, phá hoại hậu phương của cuộc kháng chiến, làm suy yếu sức tiến công quân sự của ta trên chiến trường. Là hậu phương trực tiếp của chiến dịch tiến công chiến lược năm 1972, Quảng Bình trở thành hướng phòng ngự chiến lược chủ yếu và là nơi chịu sự đánh phá ác liệt của địch. Ngày 2-7-1972, trong lúc các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 đang làm nhiệm vụ, máy bay giặc Mỹ ập tới bất ngờ bắn pháo, ném bom đánh phá, hủy hoại nơi đây; 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 đã hy sinh anh dũng khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ mạch máu thông tin liên lạc, vì sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ngày 7-5-2009, hang Lèn Hà đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Quốc gia, từng bước được đầu tư, xây dựng, trở thành địa chỉ đỏ để người dân đến tri ân tưởng niệm.
– Pv đ/c Đại tá Trần Hữu Thoan – Ủy viên Thường vụ, Phó Chính ủy Binh chủng Thông tin liên lạc
Lễ tưởng niệm, tri ân các cán bộ, chiến sĩ hy sinh tại hang Lèn Hà nhằm tái hiện lịch sử, làm sống lại những ký ức về một thời oanh liệt, hào hùng và sự hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69; thể hiện đạo lý “uống ước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đối với các anh hùng liệt sĩ. Đây cũng là dịp để tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh và sự hy sinh cao cả của các bậc cha anh cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
Nằm trong các hoạt động tổ chức lễ tưởng niệm, sáng ngày 2/7, các đại biểu và đông đảo nhân dân đã thành kính thắp hương tưởng nhớ anh linh các anh hùng liệt sỹ và Không khỏi xúc động, tự hào khi được về thăm lại di tích lịch sử hang Lèn Hà, đặc biệt đối với những người lính từng sống và chiến đấu tại nơi đây.
– Pv Bác Nguyễn Văn Hựu – Nguyên Đại đội phó – đại đội 9 – Trực tiếp chỉ huy trạm cơ vụ A69
Với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, tháng 9-2005, Lữ đoàn 134 đã cho xây dựng một bia tưởng niệm tại hang Lèn Hà khắc tên của 13 liệt sĩ đã hy sinh trong ngày 2-7-1972 và một ngôi miếu tưởng niệm dưới chân núi Lèn Hà (hố bom năm xưa) để thắp hương tưởng nhớ vong hồn của các cán bộ, chiến sĩ Trạm cơ vụ A69 đã hy sinh anh dũng vì nhiệm vụ bảo vệ mạch máu thông tin liên lạc, vì sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Phối hợp với Tỉnh Quảng Bình, huyện Tuyên Hóa tiến hành xây dựng, bảo tồn, trùng tu, tôn tạo khu di tích lịch sử hang Lèn Hà xứng tầm với lịch sử như: đường dẫn vào di tích dài 3km và 269 bậc đá dẫn lên hang núi Lèn hà; Nhà lưu niệm và tái tạo lại hầm chữ A, giếng nước, ao cá. Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt quy hoạch Khu di tích với quy mô diện tích hơn 12 ha để tương xứng với tầm vóc, giá trị và ý nghĩa lịch sử.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Minh Đề – TUV – BT huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh Di tích Lịch sử hang Lèn Hà, tại bản Hà, xã Thanh Hóa là niềm tự hào của không chỉ của người dân Tuyên Hóa nói riêng, của tỉnh Quảng Bình nói chung mà còn là dấu tích về sự hi sinh anh dũng, kiên cường của các chiến sỹ thông tin liên lạc nhằm giữ vững huyết mạch thông tin trong cuộc kháng chiến Chống Mỹ cứu nước. Truyền thống cũng như ý nghĩa lịch sử từ những chiến công ấy vẫn mãi là tài sản tinh thần vô giá cho các thế hệ người dân Tuyên Hóa. Đó là động lực cho Đảng bộ, chính quyền và người dân Tuyên Hóa ra sức phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với sự hi sinh anh dũng của những lớp người đi trước.
Trích ghi đồng chí Hoàng Minh Đề – TUV – BT huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện: từ “kính thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý, thưa toàn thể các đồng chí. Hòa cùng dòng chảy của lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm …. Đến xây dựng Tuyên Hóa sớm thoát nghèo và phát triển bền vững”.
Nhân dịp này, Ban Phụ nữ và Ban Thanh niên Quân đội nhân dân Việt Nam cũng đã tặng quà cho13 thân nhân liệt sĩ Trạm cơ vụ A69.
Lễ tưởng niệm tri ân sự hi sinh anh dũng của 13 cán bộ, chiến sỹ trạm cơ vụ A69, đại đội 9, trung đoàn 134 là một sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đối với những anh hùng liệt sỹ đã hi sinh cho sự nghiệp đấu tranh, giành độc lập, tự do cho dân tộc.
Thương Huyền – Tuấn Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.