Trồng bí trên đất cát cho hiệu quả kinh tế cao

Tận dụng diện tích đất cát bên bờ sông Gianh, những năm gần đây, chị Nguyễn Thị Thạch ở thôn Bàu 3, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa đã đưa cây bí vào trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với 1.500m2 đất biền bãi dọc bờ sông Gianh, trước đây gia đình chị Nguyễn Thị Thạch dùng để canh tác cây ngô, lạc nhưng không có hiệu quả do đất cát nên đến mùa nắng là cây thiếu nước rồi chết, sau đó gia đình chị bỏ hoang. Năm 2019, chị Nguyễn Thị Thạch đưa cây bí đỏ vào trồng thử nghiệm và thấy phù hợp nên nhân rộng dần. Đến nay, năm nào gia đình chị cũng trồng bí trên toàn bộ diện tích 1.500m2 đất bờ sông của gia đình.

Cây bí được trồng từ tháng 10 âm lịch, sau hai tháng trồng là cho thu hoạch ngọn và quả, đến hết tháng tư âm lịch là cây tàn. Trồng bí cũng không tốn nhiều công và chi phí thấp. Sau khi trồng, chỉ cần làm cỏ, bón phân chuồng một lần rồi thu hoạch dần. Hàng ngày, chị Nguyễn Thị Thạch hái ngọn và quả bí non ra bán ở chợ hoặc nhập cho các nhà hàng, bình quân thu nhập mỗi ngày khoảng hai trăm ngàn đồng. Mỗi vụ bí, gia đình chị Nguyễn Thị Thạch thu về trên 20 triệu đồng.

Ngoài chị Nguyễn Thị Thạch, hiện nay một số gia đình ở thôn Bàu 1, Bàu 2 và Bàu 3, xã Tiến Hóa cũng đưa cây bí vào trồng trên diện tích đất cát bên triền sông mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Văn Tư – Tuấn Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.