Tuyên Hóa: Chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc

Trong những ngày này, thời tiết trên địa bàn huyện Tuyên Hóa chuyển lạnh, nhiệt độ xuống thấp đã ảnh hưởng khá lớn đến đàn vật nuôi. Để chủ động phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, huyện Tuyên Hóa chỉ đạo các phòng chức năng, các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi tập trung chăm sóc, theo dõi và phòng trừ dịch bệnh, nhất là vào các thời điểm rét đậm, rét hại tăng cường đảm bảo cho đàn gia súc khỏe mạnh, phát triển tốt.

Gia đình ông Tô Đức Trọng, thôn Kim Lịch, xã Kim Hóa hiện đang nuôi 8 con trâu, bò và 35 con dê. Thời gian trước, ông thường thả chúng trong rừng hoặc ngoài đồng để tự tìm kiếm thức ăn, tuy nhiên khi bắt đầu bước vào mùa đông, được sự tuyên truyền, hướng dẫn của chính quyền địa phương, ông cho đàn vật nuôi về ở cố định trong chuồng, đồng thời tiến hành gia cố lại chuồng trại, tận dụng các vật liệu sẵn có để che chắn gió, thường xuyên vệ sinh đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ, chủ động nguồn thức ăn giúp đàn gia súc có sức đề kháng tốt trong mùa đông. “Khả năng chịu rét của đàn gia súc trong mùa đông tương đối kém, nhất là đàn bò lai, vì thế gia đình chủ yếu nuôi nhốt, che chắn chuồng trại kín gió để đảm bảo cho đàn gia súc không bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến quá trình phát triển” ông trọng cho biết.

Thực hiện sự chỉ đạo của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, thời điểm này các hộ chăn nuôi gia súc trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phòng chống rét cho đàn gia súc của gia đình. Bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ, che chắn chuồng trại, ông Nguyễn Đăng Khoa, thôn Đại Sơn, xã Đồng Hóa còn tận dụng diện tích đất để trồng cỏ, tích trữ rơm khô, tận dụng cây đậu xanh, cây ngô vụ đông và một số thức ăn tinh giúp đàn gia súc có nguồn thức ăn dồi dào và đầy đủ chất dinh dưỡng. “Trước khi bước vào mùa đông thì chúng tôi đã chủ động chuẩn bị đầy đủ lượng thức ăn đảm bảo gia súc không bị đói. Vào các ngày nhiệt độ xuống thấp, gia đình phải đun nước ấm pha muối cho trâu bò uống. Vì vậy mà đàn gia súc của gia đình luôn khỏe mạnh và phát triển tốt” ông Khoa cho biết.

ông Nguyễn Đăng Khoa, thôn Đại Sơn, xã Đồng Hóa đang che chắn lại chuồng trại cho đàn gia súc

Theo số liệu thống kê, tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện Tuyên Hóa là 50.699 con, trong đó đàn trâu, bò có 23.079 con, đàn lợn 25.488 con. Phát huy kinh nghiệm từ những năm trước, ngay từ đầu mùa đông, UBND huyện Tuyên Hóa đã chỉ đạo ngành nông nghiệp huyện phối hợp với chính quyền các địa phương cử cán bộ về cơ sở nắm bắt tình hình, trực tiếp hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, tổ chức tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, tăng cường công tác phun tiêu độc khử trùng, vận động người dân nuôi nhốt gia súc để kịp thời phát hiện và xử lý dịch bệnh . Đ/c Nguyễn Tri Phương – Trưởng phòng NN và PTNT huyện Tuyên Hóa cho biết “Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện đã tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con nông dân thực hiện nghiêm việc tiêm phòng vắc – xin cho gia súc; che chắn chuồng trại, đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo; chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo không để gia súc bị đói rét; nhất là những ngày nhiệt độ xuống thấp, người dân không nên chăn thả gia súc mà phải nuôi nhốt để chủ động phát hiện và xử lý dịch bệnh nếu có

Nhờ sự chủ động của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương, nên nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa chưa có trường hợp gia súc bị chết do đói, rét hoặc dịch bệnh quy mô lớn. Tuy nhiên, theo nhận định, mùa đông năm nay tình hình thời tiết sẽ còn diễn biến phức tạp, rét đậm, rét hại kéo dài, rất dễ phát sinh các loại dịch bệnh, do vậy các hộ chăn nuôi không được chủ quan, khinh suất, cần thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, tình hình dịch bệnh để có biện pháp chăm sóc phù hợp đảm bảo đàn gia súc khỏe mạnh, phát triển tốt. 

Tuấn Phạm – Thế Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.