Tuyên Hóa tổ chức hội thi bò, bê lai năm 2018

Ngày 21/8, Ban tổ chức Hội thi bò bê lai huyện Tuyên Hóa phối hợp cùng UBND xã Thanh Hóa và xã Lâm Hóa tổ chức Hội thi bò, bê lai năm 2018 cho các hộ nuôi bò tiêu biểu trên địa bàn hai xã.

Tham gia hội thi bò, bê lai năm 2018 tại xã Thanh Hóa có 15 hộ tham gia. Các hộ dân phải trải qua hai phần thi gồm phần thi chất lượng bò, bê lai và phần thi lý thuyết, trả lời câu hỏi những kiến thức chăn nuôi bò, bê lai. Trong đó phần thi chất lượng bò, bê lai căn cứ vào những tiêu chuẩn như toàn thân phát triển cân đối, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đầu to khỏe, vai dài, lưng rộng, 4 chân đi đứng chắc chắn, không chạm kheo. Ở phần thi lý thuyết, các hộ dân bắt thăm trả lời các câu hỏi về kiến thức chăn nuôi bò lai như phân loại thức ăn cho bò, cách phòng chống dịch bệnh, chống rét cho bò, bê lai, chăm sóc bê lai mới sinh.v.v. Các hộ thi đã thể hiện được sự hiểu biết, kinh nghiệm của bản thân trong việc chăm sóc và phát triển đàn bò lai của gia đình góp phần nâng cao chất lượng của hội thi năm nay.

Một hộ dân tham gia hội thi bên cạnh cặp bò, bê lai của gia đình mình

Trải qua hai phần thi hấp dẫn, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho hộ bà Hoàng Thị Phương, thôn 4 Thanh Lạng; trao hai giải nhì cho hộ bà Trần Thị Lân, thôn 1 Bắc Sơn và hộ bà Đinh Thị Hạnh, Thôn 4 Thanh Lạng; trao 3 giải ba, 3 giải khuyến khích và 5 giải phong trào cho các hộ tham gia hội thi.

Chiều cùng ngày, UBND huyện cũng đã tổ chức hội thi bò, bê lai năm 2018 tại xã Lâm Hóa. Tham gia hội thi có 12 hộ chăn nuôi bò lai tiêu biểu được chọn lọc từ các thôn, bản trên địa bàn xã. Các hộ thi cũng phải trải qua hai phần thi tương tự. Nhìn chung chất lượng đàn bò lai tham gia hội thi tương đối đồng đều, các hộ thi đều nắm vững các kiến thức cơ bản về chăn nuôi bò, bê lai.

Chất lượng đàn bò, bê lai tham gia hội thi năm nay tương đối đồng đều, góp phần nâng cao chất lượng hội thi

Thông qua hội thi nhằm trang bị thêm cho người dân kiến thức và kỷ thuật chăn nuôi bò lai, nhất là tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các hộ chăn nuôi, đồng thời nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc đẩy mạnh phát triển đàn bò lai giai đoạn 2016 – 2020 mà Nghị quyết Đảng bộ huyện đã đề ra.

Kết thúc hội thi ở xã Lâm Hóa, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho hộ ông Trương Hữu Sơn; trao hai giải nhì cho hộ bà Đinh Thị Luận, hộ ông Trương Quang Phượng, cùng ở thôn 2, xã Lâm Hóa; trao 3 giải ba, ba giải khuyến khích và 3 giải phong trào cho các hộ tham gia hội thi.

Tuấn Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.