Tuyên Hóa: Đảm bảo hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018

Chỉ còn khoảng hơn một tháng nữa là đến Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhu cầu mua sắm của người dân bắt đầu tăng cao, vì vậy các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp thương mại, đại lý bán lẻ hàng hóa trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã bắt đầu tăng cường dự trữ các nguồn hàng, chủ động cung ứng đầy đủ theo nhu cầu của thị trường.

Dạo một vòng quanh khu vực chợ Đồng Lê, trung tâm thương mại huyện Tuyên Hóa, có thể nhận thấy hoạt động mua bán ở đây đang diễn ra khá tấp nập. Theo ghi nhận của chúng tôi, vào thời điểm này thị trường hàng hóa và giá cả vẫn tương đối ổn định, các mặt hàng phục vụ cho Tết chưa được bày bán nhiều, tuy nhiên lượng mua đã bắt đầu tăng dần, chủ yếu là các nhóm hàng tiêu dùng như áo quần, đồ dùng sinh hoạt, mặt hàng lương thực, thực phẩm, công nghệ phẩm với đầy đủ các loại mẫu mã hàng tết. Nhận thấy nhu cầu của người dân năm nay sẽ rất lớn, đặc biệt giai đoạn cao điểm trước tết nguyên đán nên nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh đã chủ động kinh phí, liên hệ với các nhà phân phối để đảm bảo nguồn hàng dự trữ, cung cấp đầy đủ theo nhu cầu của người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Lương, tiểu thương chợ Đồng Lê cho biết: Thông thường thì trước Tết khoảng 10 đến 15 ngày, lượng người mua hàng mới đông, tuy nhiên chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng bán Tết từ trước đó khoảng hơn một tháng rồi. Năm nay nhận thấy sức mua sẽ tăng, do đó mà chúng tôi đã nhập hàng về nhiều hơn nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ cho người dân trong dịp Tết này.

Hàng hóa phục vụ Tết đã được bày bán nhiều tại chợ Đồng Lê

Bên cạnh các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm, công nghệ phẩm thì các loại hàng điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng cũng được dự báo có nhu cầu tăng mạnh do tình hình kinh tế, đời sống của người dân có nhiều chuyển biến tích cực hơn so với những năm trước. Vì vậy ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các nguồn hàng, các cửa hàng, siêu thị điện máy, điện lạnh, đồ điện tử gia dụng trên địa bàn huyện cũng đã sẵn sàng cho các kế hoạch bán hàng và thực hiện các đợt khuyến mãi hấp dẫn để kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân đảm bảo doanh thu cho các doanh nghiệp đồng thời cung ứng đầy đủ các mặt hàng thiết yếu cho người dân. Chị Nguyễn Thị Lành, PGĐ Công ty TNHH Thắng Lành, xã Tiến Hóa cho biết: Đến hiện tại, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa và sẵn sàng xã hàng để phục vụ nhu cầu người dân. Để thu hút người mua, chúng tôi đã có kế hoạch thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn và cam kết bán đúng giá, sản phẩm chất lượng, an toàn. 

Nhiều doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh thiết bị điện tử, đồ gia dụng thực hiện nhiều đợt khuyến mãi, giảm giá nhằm kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân

Theo thông tin từ phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện, toàn huyện có trên 2.200 cơ sở kinh doanh bách hóa tổng hợp và thương mại dịch vụ với phong phú các loại mặt hàng. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa trong hai tháng trước Tết đã tăng mạnh hơn so với bình thường, tuy nhiên thị trường hàng hóa và giá cả trên địa bàn huyện vẫn tương đối ổn định. Dù sức mua tại thời điểm này chưa cao, song dự báo vào đợt cao điểm trước Tết, sức mua sẽ tăng mạnh lên 20 – 30%. Bên cạnh việc theo dõi diễn biến của giá cả hàng hóa trên thị trường, Phòng KT – HT huyện cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức việc kiểm tra, xử phạt đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định của nhà nước về kinh doanh hàng hóa trong dịp Tết, góp phần  đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Ông Trần Văn Sự – Phó trưởng phòng Kinh Tế – Hạ tầng huyện cho biết: Nhằm đảm bảo lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết cho người dân, Phòng KT – HT huyện đã tham mưu cho UBND huyện ban hành kế hoạch đảm bảo các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ tăng giá quá mức quy định; khuyến khích, vận động các doanh nghiệp, các hộ tiểu thương kinh doanh hàng hóa Việt Nam chất lượng cao, giá cả phù hợp, góp phần hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Bên cạnh đó chúng tôi cũng tham mưu UBND huyện thành lập đoàn liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là thời điểm cận Tết, lúc lượng trao đổi hàng hóa tăng cao nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ trước khi mua hàng nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho chính mình và người thân

Với sự chủ động tích cực từ các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp, đại lý bán lẻ hàng hóa và sự giám sát chặt chẻ của các cơ quan chức năng, có thể khẳng định hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 khá phong phú, đa dạng và chất lượng, phục vụ và đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân. Mặc dù vậy người tiêu dùng cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng, lựa chọn mặt hàng phù hợp, giá cả hợp lý, nhất là cảnh giác để không phải mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, đảm bảo một cái Tết hạnh phục, ấm no và tiết kiệm.

Tuấn Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.