Tuyên Hóa: Khoanh vùng bảo vệ và nhân rộng diện tích sim tự nhiên ở xã Cao Quảng

Từ một loài cây hoang dại mọc ở vùng đồi núi, đến nay nhiều người dân trên địa bàn xã Cao Quảng đã tìm ra hướng thoát nghèo nhờ biết khoanh vùng bảo vệ, chăm sóc và trồng mới diện tích sim tự nhiên, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế địa phương, giải quyết việc làm và tăng nguồn thu nhập đáng kể so với trước.

Cây sim trước đây thường mọc ở các vùng đất đồi, triền núi và các vùng rừng tự nhiên. Vào mùa thu hoạch, người dân xã Cao Quảng phải lặn lội đi xa tìm kiếm để hái, tuy nhiên sản lượng thu được khá thấp. Từ năm 2018, khi có chủ trương của UBND xã về việc nhân rộng và phát triển cây sim tự nhiên, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn nhận khoanh vùng để bảo vệ, chăm sóc đồng thời trồng lại trên đất mới.

Hiện nay, xã Cao Quảng có 57 hộ đã khoanh vùng bảo vệ và trồng mới sim tự nhiên với tổng diện tích khoảng 15 ha, trung bình mỗi ha có khoảng 3000 gốc. Sim rừng vào độ chín thường có quả mọng, màu tím và vị ngọt chát. Mùa thu hoạch thường bắt đầu từ cuối tháng 5 đến tháng 8 âm lịch hằng năm. Tính riêng năm 2020, mỗi gốc sim cho khoảng 1 – 1,5 kg quả chín. Với giá thị trường khoảng 20.000đ/1kg, bình quân mỗi ha sim cho thu nhập từ 60 – 90 triệu đồng. Cao hơn nhiều so với các loại cây hoa màu khác trên cùng một đơn vị diện tích.

Nhận thấy lợi ích kinh tế từ cây sim rừng mang lại, hiện chính quyền xã Cao Quảng đang tiếp tục khuyến khích người dân đẩy mạnh chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng sim, đồng thời tìm kiếm đầu ra ổn định cho người trồng sim trên địa bàn.

Tuấn Anh – Thế Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.