Tuyên Hóa làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Tuyên Hóa luôn làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc với những thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu vì nền độc lập tự do của tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Cùng với lãnh đạo xã Lê Hóa đến thăm gia đình bà Đinh Thị Xanh ở thôn Quảng Hóa, chúng tôi đã cảm nhận được niềm vui của gia đình khi có một căn nhà mới vững chãi, ấm cúng, thay thế cho căn nhà cấp bốn đã xuống cấp trước đây. Bà Đinh Thị Xanh là mẹ của liệt sỹ Đinh Xuân Thưởng, hy sinh tại chiến trường Campuchia năm 1983. Hiện nay bà Xanh đã 80 tuổi, đang sống với người con trai cả là ông Đinh Minh Bồi tại thôn Quảng Hóa, xã Lê Hóa, huyện Tuyên Hóa. Trước đây, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên dù nhà cửa đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng gia đình vẫn chưa có điều kiện để tu sửa. Năm 2014, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, gia đình bà Xanh được xét hỗ trợ tu sửa nhà ở theo quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26 tháng 04 năm 2013 của Thủ tướng chính phủ. Trên nền đất cũ, một căn nhà mới khang trang hơn, ấm cúng hơn đang mang lại niềm vui cho cả gia đình.

Cũng trong tháng 7 này, chúng tôi có dịp tham gia lễ bàn giao căn nhà tình nghĩa cho ông Trần Bá Ban tại thôn Xuân Hóa, xã Mai Hóa. Ông Trần Bá Ban là thương binh 4/4, năm nay 80 tuổi, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Căn nhà gỗ vợ chồng ông đang ở đã xuống cấp, lại ở vùng thấp trũng nên mỗi khi có mưa lớn là ngập lụt.

Với sự vận động, kêu gọi của cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội chữ thập đỏ và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ xây dựng cho ông Ban căn nhà vượt lũ với diện tích 35m2. Tổng chi phí xây dựng 138 triệu đồng, trong đó Hội chữ thập đỏ hỗ trợ 45 triệu đồng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng từ nguồn quyên góp của cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. Đây là món quà có ý nghĩa, giúp gia đình ông Ban có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất.

Bàn giao nhà tình nghĩa cho ông Trần Bá Ban ở thôn Xuân Hóa, xã Mai Hóa

          Huyện Tuyên Hóa hiện có 1.579 đối tượng người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng; trong đó có 01 mẹ Việt Nam anh hùng, 311 thân nhân liệt sỹ, 721 thương, bệnh binh và người hưởng chính sách như thương binh, 08 đối tượng bị địch bắt tù đày và 539 người tham gia kháng chiến và con đẻ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học…

Xác định công tác đền ơn đáp nghĩa là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, những năm qua, huyện Tuyên Hóa luôn quan tâm đến việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công. Cùng với việc chi trả kịp thời, chính xác chế độ trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần, phong trào toàn dân chăm sóc, nuôi dưỡng thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng thường xuyên được đẩy mạnh. Toàn huyện đã huy động được 1,2 tỷ đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa, tặng 215 sổ tiết kiệm trị giá 55 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ xây dựng 105 nhà tình nghĩa với số tiền trên 3,9 tỷ đồng cùng nhiều ngày công tham gia đóng góp của nhân dân trên địa bàn. Thực hiện chế độ hỗ trợ kinh phí làm nhà ở cho đối tượng theo quyết định số 22/2013/TTg của Thủ tướng chính phủ đã giải quyết được 166 nhà /1320 trường hợp được phê duyệt. Trong đó xây mới 100 nhà, sửa chữa 66 nhà với tổng số tiền 5 tỷ 320 triệu đồng. Hàng năm, từ nguồn kinh phí của trung ương, của tỉnh và của huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện chỉ đạo và tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng nhân các ngày lễ, tết với tổng số tiền trên 760 triệu đồng. Ngoài ra, huyện còn thực hiện tốt một số chính sách ưu đãi người có công như: Trợ cấp cho người thờ cúng liệt sỹ, hỗ trợ mai táng phí đối với những người có công từ trần, xét miễn giảm học phí, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp mua sách vở, đồ dung học tập cho học sinh, sinh viên là con thương binh, bệnh binh và liệt sỹ; tổ chức thực hiện chế độ nghĩ dưỡng hàng năm cho người có công; các vấn đề còn tồn động về công tác thương binh, liệt sỹ và người có công trong kháng chiến qua các thời kỳ cũng được quan tâm giải quyết…

Bên cạnh chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, thời gian qua, huyện Tuyên Hóa cũng đầu tư nhiều tỷ đồng để xây dựng, tôn tạo, tu sửa các khu di tích lịch sử, nghĩa trang, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; tổ chức lễ viếng, dâng hương nhân các dịp lễ, tết nhằm bày tỏ lòng biết ơn, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh xương máu cho độc lập tự do của tổ quốc. Các cấp hội, đoàn thể, và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ, tu bổ, chăm lo từng phần mộ liệt sỹ; thắp nến tri ân tại các nghĩa trang nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm; tổ chức các hoạt động về nguồn nhằm tuyên truyền và giáo dục truyền thống yêu nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng là việc làm thường xuyên của các cấp, các ngành và nhân dân huyện Tuyên Hóa. Đó cũng là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, góp phần sẽ chia những hi sinh, mất mát đối với các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệt xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân toàn huyện, các gia đình thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công với cách mạng đã phát huy bản chất bộ đội Cụ Hồ, trở thành những tấm gương tiêu biểu cho ý chí vươn lên, tinh thần vượt khó và thành công trên nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương Tuyên Hóa ngày càng giàu mạnh.

Văn Tư

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.