Tuyên Hóa làm tốt công tác hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Tuyên Hóa luôn quan tâm và có những chính sách, việc làm thiết thực, hiệu quả để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với những người đã cống hiến, hi sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong đó, phải kể đến các chương trình hỗ trợ người có công với cách mạng  về nhà ở, đây được đánh giá là việc làm có ý nghĩa, thiết thực, giúp họ an cư, lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Theo chân cán bộ xã, chúng tôi đến thăm gia đình vợ chồng ông Trần Hoài Thanh và bà Phạm Thị Tuyết ở thôn Đồng Lào, xã Thuận Hóa, bước vào ngôi nhà đang được xây dựng chúng tôi bắt gặp niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt vợ chồng ông. Được biết, ông Thanh là bộ đội trong kháng chiến chống mỹ, ông nhập ngũ năm 1971, ở chiến trường Miền Bắc, đến năm 1975 ông hoàn thành nhiệm vụ và trở về địa phương. Ông lập gia đình với bà Tuyết cũng là cán bộ thanh niên xung phong trong xã và sinh được 7 người con. Do kinh tế gia đình khó khăn, nên căn nhà của ông bà đã xuống cấp, mỗi khi hễ có mưa bão là gia đình ông bà di tản đi chổ khác ở để đảm bảo an toàn.  Năm 2018, qua nhiều lần bình xét, kiểm tra, thẩm định từ cơ sở, gia đình ông được nhận hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà ở. Hiện nay, ngôi nhà đang được triển khai thi công với diện tích 80m2 , kết cấu nhà cấp 4, lợp ngói, ngoài số tiền được hỗ trợ của nhà nước ông vay mượn thêm và nhờ sự góp công sức của anh em và bà con lối xóm, ngôi nhà sẽ được hoàn thành trong thời gian sớm nhất để vợ chồng ông có nơi ở mới khang trang, sung túc và đầm ấm hơn. Ông Thanh phấn khởi cho biết “Gia đình rất vui mừng khi được Nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ tiền làm nhà ở, từ số tiền này, tôi vay mượn thêm từ hàng xóm láng giềng và vay thêm từ ngân hàng làm lại nhà mới khang trang hơn để tránh trú bão, lụt sau này”

Ngoài số tiền nhà nước hỗ trợ, ông Trần Hoài Thanh (xã Thuận Hóa) vay mượn thêm để xây lại căn nhà mới chắc chắn hơn

          Rời gia đình ông Thanh, bà Tuyết ở xã Thuận Hóa, chúng tôi đến thăm gia đình bà Trần Thị Vựng ở thôn 3 Thiết Sơn, xã Thạch Hóa là vợ liệt sỹ Nguyễn Hữu Xoàn. Đón chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 mới sửa chữa lại, bà Vựng bùi ngùi chia sẻ, bà lập gia đình từ lúc mới 22 tuổi, sau hơn 2 năm thì chồng bà là Ông Nguyễn Hữu Xoàn, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc  ông lên đường nhập ngũ ở chiến trường miền nam. Ông nhập ngũ năm 1958, đến năm 1968 ông hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Ngày nhận được tin ông hi sinh, bà Vựng như gục ngã, nhưng vì thương con bà cố gắng nén nỗi đau mất chồng một mình nuôi 3 đứa con ăn học nên người. Chiến tranh đã lùi xa, đến hôm nay được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, bà được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa lại ngôi nhà. Hôm nay, được ở trong ngôi nhà khang trang, thoáng đãng, bà Vựng như được an ủi một phần nào mất mát do chiến tranh gây ra, giờ đây, những năm tháng tuổi già, bà không còn lo lắng cảnh nhà dột nát khi mưa to, gió lớn. Bà Vựng cho biết “Ngôi nhà trước đây đã xiêu vẹo, lại gặp mấy trận lụt bão nên hư hỏng hết cả, được Nhà nước hỗ trợ tiền để xây lại nhà mới, tôi cảm thấy rất phấn khởi và yên tâm sống trong ngôi nhà khang trang để thờ phụng chồng và chăm lo các cháu”

Bà Trần Thị Vựng (xã Thạch Hóa) phấn khởi bên ngôi nhà mới được sửa lại khang trang

Toàn huyện Tuyên Hóa hiện nay có 1.590 đối tượng chính sách là người có công với cách mạng. Xác định chính sách hỗ trợ cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng là một nội dung quan trọng trong công tác thương binh, liệt sỹ và người có công, thể hiện đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” luôn được cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Tuyên Hóa quan tâm thực hiện, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên và trọng tâm, vì vậy sau khi có Đề án hỗ trợ nguời có công với cách mạng về nhà ở theo quyết định số 22/2013/QĐ – TTg của thủ tướng chính phủ, huyện Tuyên Hóa đã rà soát danh sách các hộ đủ điều kiện được hỗ trợ, đảm bảo công khai, đúng đối tượng. Từ năm 2014 đến nay, huyện đã có 1.497 nhà được xây dựng, trong đó làm mới 643 nhà và sửa chữa 854 nhà, với tổng kinh phí trên 40 tỷ đồng. Mức hỗ trợ với làm nhà mới là 40 triệu đồng một hộ và sửa chữa là 20 triệu đồng một hộ, đến nay nhiều nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ngoài kinh phí Nhà nước cấp, thì các hộ gia đình được hỗ trợ cũng đã tự bỏ thêm kinh phí hoặc huy động thêm nguồn hỗ trợ bằng tiền mặt, vật liệu, nhân công từ người thân, họ hàng, cộng đồng để nâng cao chất lượng nhà ở.

Có thể nói Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở đã góp phần giảm bớt những khó khăn cho gia đình chính sách trên địa bà huyện. Qua đó, nhiều gia đình chính sách trong huyện đã có cơ hội được xây dựng, sửa chữa nhà ở, giúp họ phần nào vơi đi những đau thương, mất mát, cải thiện đời sống. Đây là nguồn động viên to lớn giúp gia đình người có công và thân nhân người có công có thêm nghị lực tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp  phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và qua đó còn giáo dục, tuyên truyền truyền thống cách mạng, uống nước nhớ nguồn đối với thế hệ trẻ.

Thúy Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.