Tuyên Hóa: Lốc, sét làm thiệt hại nặng trên địa bàn hai xã Lê Hóa, Thuận Hóa

Trưa ngày 10/5, một trận lốc, sét mạnh đã xảy ra trên địa bàn hai xã Lê Hóa và Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa khiến cho nhiều nhà dân và hoa màu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ước tính thiệt hại trên 8 tỷ đồng. Phản ánh của phóng viên Đài TT – TH Tuyên Hóa.

Một ngày sau trận lốc, sét xảy ra, ngôi nhà của bà Đặng Thị Bảo ở thôn Đồng Lê, xã Lê Hóa vẫn còn ngổn ngang gạch, ngói vỡ. Ngôi nhà cũ tạm bợ dột nát nay càng tiêu điều hơn khi bị lốc cuốn bay ngói, trơ khung. Tiếp chúng tôi, bà Bảo không khỏi bàng hoàng khi nhớ lại thời điểm xảy ra lốc, sét. Bà cho biết: ” Lúc đó tôi đang ngồi trên giường, nghe chớp từng hồi, ngói bắt đầu đổ xuống, mưa tạt ướt hết cả nhà. Thấy nguy hiểm, đứa con trai tôi vội vàng cõng tôi lên lưng sang nhà khác tạm lánh”.

Cơn lốc, sét cục bộ khiến cho nhiều ngôi nhà của người dân bị tốc mái

Theo ghi nhận, cơn mưa lớn kèm theo lốc, sét cục bộ xảy ra vào khoảng từ 12h45p đến 13h15p trưa ngày 10/5 trên địa bàn hai xã Lê Hóa và Thuận Hóa làm nhiều nhà dân bị tốc mái, hoa màu bị gãy đổ, nhiều công trình, trường học bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại điểm trường Ba Tâm, thuộc trường mầm non Thuận Hóa, nằm trong khu vực lốc, sét đi qua, toàn bộ hệ thống mái che ở khu vui chơi ngoài trời cho trẻ vừa hoàn thành chưa được bao lâu đã bị lốc cuốn bay, mái che bằng tấm lợp bờ rô xi măng trước các phòng học cũng bị tốc gần như hoàn toàn. Tại thời điểm xảy ra lốc, sét, điểm trường có rất nhiều trẻ đang ở bán trú, với sự nhanh trí của các cô giáo, toàn bộ trẻ đều được đảm bảo an toàn. Cô giáo Nguyễn Thị Như Hoa, Hiệu trưởng trường mầm non Thuận Hóa cho biết: “Khi giông sét xảy ra rất mạnh, trẻ thì liên tục khóc, tâm lý các cô khá hoang mang do trẻ đông không biết làm cách nào để bảo vệ trẻ. Sau khi trấn tỉnh lại, các cô đã di dời trẻ đến chổ chắc chắn và tìm cách che mưa cho trẻ, đến khi hết lốc, sét mới đưa trẻ ra ngoài”.

Mái che của trường mầm non Thuận Hóa (điểm trường Ba Tâm) bị tốc hoàn hoàn

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tuyên Hóa, trận lốc, sét đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến địa bàn hai xã Lê Hóa và Thuận Hóa. Trong đó có 135 ngôi nhà bị tốc mái (130 nhà ở xã Lê Hóa, 5 nhà ở xã Thuận Hóa), 2 ngôi nhà ở xã Lê Hóa bị sập tường, một số điểm trường bị ảnh hưởng, rất may không có thiệt hại về người. Về hoa màu có 54,5 ha cây trồng các loại ở hai xã bị ảnh hưởng, trong đó có 33,5 ha lúa và 17 ha ngô bị gãy, đổ, 4 ha lạc bị xói rể, ngâm nước. Ước thiệt hại ban đầu trên 8 tỷ đồng. Sau khi lốc, sét xảy ra, chính quyền các xã Lê Hóa, Thuận Hóa đã triển khai các biện pháp khắc phục, kịp thời thống kê, báo cáo tình hình thiệt hại lên UBND huyện. Ông Nguyễn Đình Hoàn, Chủ tịch UBND xã Lê Hóa cho biết: “UBND xã đã tiến hành họp khẩn sau khi lốc, sét xảy ra nhằm tìm biện pháp khắc phục. Bên cạnh việc kiểm tra, thống kê các thiệt hại, xã cũng đã chỉ đạo các hội, đoàn thể huy động nhân lực giúp người dân nhanh chóng khắc phục thiệt hại, ổn định lại cuộc sống”.

Hàng chục ha ta hoa màu các loại bị gãy, đổ, ngập nước. Ước thiệt hại trên 8 tỷ đồng

Trong sáng ngày 11/5, đồng chí Trần Hữu Chức, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra tình hình thiệt hại sau lốc, sét tại các địa phương, đồng thời chia sẻ, động viên các hộ gia đình bị thiệt hại nặng, giúp người dân nhanh chóng ổn định lại cuộc sống.

Tuấn Anh – Thế Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.