Tuyên Hóa tiếp tục được mùa lúa vụ đông xuân 2018 – 2019

Tranh thủ thời tiết nắng ráo thuận lợi,  bà con nông dân huyện Tuyên Hóa ra đồng thu hoạch lúa vụ đông xuân 2018 – 2019, tích cực chuẩn bị các điều kiện để xuống giống vụ hè thu đúng khung lịch thời vụ. Theo đánh giá của phòng nông nghiệp và PTNT huyện, đây là năm có năng suất, sản lượng lúa bình quân đạt cao, tiếp tục là một vụ mùa thắng lợi cho bà con nông dân.  

 

Có mặt tại đồng rộng của ông Nguyễn Văn Thái, thôn Tây Hoá, xã Mai Hoá khi ông đang cùng gia đình tập trung thu hoạch diện tích lúa đã chín vàng. Vụ đông xuân năm nay, gia đình ông gieo cấy trên diện tích 3 sào lúa nước. Mặc dù thời điểm cuối vụ thời tiết nắng hạn kéo dài, tuy nhiên nhờ tuân thủ đúng lịch thời vụ, áp dụng các biện pháp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, sản lượng ước đạt cao hơn so với những vụ trước. Theo ước tính, với diện tích 3 sào, gia đình ông thu hoạch được gần 8 tạ lúa. Ông Thái cho biết thêm ” Năm nay thời tiết không được thuận lợi lắm vì nắng hạn nhiều, nguồn nước tưới tiêu cũng chỉ đáp ứng được phần nào, tuy nhiên vụ này gia đình tôi dùng giống lúa mới nên ít sâu bệnh hơn, năng suất đạt cao. Nói chung đến thời điểm hiện tại, vụ mùa như vậy là quá mỹ mãn rồi.”

Gia đình ông Hà Duy Song ở thôn Tân Thuỷ, xã Tiến Hoá cũng đưa vào gieo cấy gần 3 sào lúa P6, PC6. Đây là những giống lúa có nhiều ưu điểm vượt trội được gia đình tin tưởng đưa vào sản xuất trong những mùa vụ gần đây. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa của gia đình đều đã bước vào kỳ thu hoạch. Năm nay, ngoài huy động nguồn nhân lực sẵn có trong gia đình, ông quyết định thuê máy gặt đập liên hợp phục vụ cho việc thu hoạch nhằm đẩy nhanh tiến độ và tận thu tối đa sản lượng lúa có được. Ông Hà Duy Song phấn khởi cho biết ” Việc thuê máy gặt đập liên hợp này nó sẽ đỡ công sức của mình ra hơn máy đập truyền thống ngày xưa, giá cả lại không mấy đắt đỏ mà lúa của mình cũng đỡ rơi rụng, tiết kiệm được rất nhiều công sức lao động. Nói chung vụ này, với một sào thu hoạch từ 2,5 đến 3 tạ lúa, gia đình tôi 3 sào thu về khoảng 7 đến 9 tạ lúa.”

Nông dân huyện Tuyên Hóa sử dụng máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa

Vụ Đông xuân năm nay, huyện Tuyên Hóa gieo cấy gần 1.472 ha diện tích lúa, chủ yếu là các giống lúa X21, X23, P6, XT28, HT1, SV186, PC6, Bắc Thịnh…Đây đều là những giống lúa phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và có khả năng chống chọi với những diễn biến thất thường của thời tiết. Bên cạnh đó huyện Tuyên Hóa đã tích cực áp dụng các tiến bộ của khoa học kỷ thuật vào sản xuất, ứng dụng cơ giới hóa vào khâu thu hoạch, vừa giải phóng được sức lao động, giảm chi phí sản xuất đồng thời đẩy nhanh được tiến độ thu hoạch, chủ động thời gian cho vụ mùa tiếp theo. Nhờ đó, năng suất, sản lượng lúa ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Qua kết quả thăm đồng cho thấy, năng suất lúa bình quân toàn huyện dự ước đạt gần 59.87 tạ/ha, sản lượng 8.817 tấn, nhiều địa phương có năng suất, sản lượng lúa trung bình đạt bằng hoặc cao hơn nhiều so với vụ đông xuân 2018 như  xã Thạch Hóa, Mai Hóa, Châu Hóa, Phong Hóa…

Với phương châm “Lúa chín đến đâu, thu hoạch đến đó”, huyện Tuyên Hoá đang tích cực chỉ đạo bà con nông dân các địa phương thu hoạch cuốn chiếu hết diện tích, đảm bảo các điều kiện cần thiết để sản xuất vụ Hè thu theo đúng khung lịch thời vụ đã để ra. Dự tính đến giữa tháng 5 việc thu hoạch lúa vụ đông xuân trên địa bàn huyện sẽ cơ bản hoàn tất.

 

Tuấn Anh – Thế Nam

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.