Xã Văn Hóa công bố quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Lệ Sơn

Ngày 25/4, xã Văn Hóa tổ chức lễ công bố Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Lệ Sơn. Đồng chí Lê Minh Ngân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh đến dự và trao bằng công nhận cho xã Văn Hóa.

Với quyết tâm xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới, 6 năm qua xã Văn Hóa đã tập trung huy động gần 78 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng và phát triển sản xuất. Đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn xã đã được bê tông hóa trên 90%, cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, trụ sở xã và hệ thống nhà văn hóa các thôn được đầu tư xây dựng khang trang. Xã đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt 27,8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,3%. Toàn xã có 8/10 khu dân cư văn hóa, 5/5 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, 81,3% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đến cuối năm 2017, xã Văn Hóa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại buổi lễ, đồng chí Lê Minh Ngân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Làng Lệ Sơn cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Văn Hóa.

Đồng chí Lê Minh Ngân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Văn Hóa

Đình làng Lệ Sơn được xây dựng khoảng từ thế kỷ thứ XVI đến trước năm 1757, là nơi để thờ bản thổ thành hoàng, tiền khai canh, hậu khai canh, các nhân vật khoa bảng đỗ đạt làm quan được triều đình sắc phong và giao cho làng cúng tế. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Đình làng Lệ Sơn là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của xã Văn Hóa, là nơi sơ tán của Trường trung cấp sư phạm Quảng Bình và các cơ quan, đơn vị của tỉnh. Với những giá trị văn hóa, lịch sử ấy, năm 2012 Đình làng Lệ Sơn được UBND tỉnh xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Hiện nay, đình làng đã được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Văn Hóa đầu tư xây dựng từ nguồn vốn xã hộ hóa với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. Công trình hoàn thành đáp ứng mong mỏi của các thế hệ con em làng Lệ Sơn, xã Văn Hóa.

 Văn Tư

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.