Xã Châu Hóa ra quân triển khai “dồn điền, đổi thửa”

Thực hiện kế hoạch của UBND huyện Tuyên Hóa về đẩy mạnh công tác “dồn điền, đổi thửa” trên địa bàn huyện giai đoạn 2018 – 2020, sau vụ Hè thu năm 2018, xã Châu Hóa đã huy động các nguồn lực, ra quân triển khai công tác “dồn điền đổi thửa” nhằm tạo điều kiện cho người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa, nâng cao năng suất, sản lượng và thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Xã Châu Hóa cũng là địa phương đầu tiên của huyện ra quân triển khai công tác này trên địa bàn huyện.

Xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa hiện có tổng diện tích đất tự nhiên trên 1.770 ha, trong đó 4/5 thôn có đất sản xuất nông nghiệp với diện tích gần 315 ha. Mặc dù trong những năm qua, hệ thống đồng ruộng đã được quy hoạch, kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, hiệu quả kinh tế trên từng đơn vị diện tích ngày càng nâng cao, tuy nhiên tình trạng sử dụng đất vẫn còn manh mún, tập quán canh tác của người dân vẫn còn theo lối truyền thống, nhiều nơi chưa khai thác hết diện tích đất đai nên năng suất cây trồng đạt chưa cao.

Xã Châu Hóa đang triển khai cắm mốc, phân tách lại ruộng đất

Sau khi thống nhất chủ trương về phương án “dồn điền đổi thửa”, cấp ủy, chính quyền xã Châu Hóa đã chỉ đạo các thôn tổ chức họp dân để lấy ý kiến thống nhất chủ trương, đồng thời các thôn thành lập các tiểu ban để chỉ đạo triển khai các bước về “dồn điền, đổi thửa” trên tinh thần tự nguyện của nhân dân, đảm bảo tuân thủ Luật đất đai năm 2013; việc ghép ruộng, chuyển đổi đất phải công khai, minh bạch, đất thôn nào giữ nguyên thôn đó, đất 5% công ích dồn chuyển thành vùng tập trung theo vị trí được quy hoạch, diện tích đất xấu được xem xét để chuyển đổi mục đích sử dụng phù hợp. Khuyến khích các hộ tự nguyện hiến đất đưa vào quỹ chung để phân chia, các hộ dân hoặc anh em, họ hàng cùng chung một thửa ruộng để tăng diện tích thửa.v.v. Theo phương án “Dồn điền, đổi thửa” mỗi hộ dân chỉ còn 1 đến 2 thửa ruộng lúa và đất trồng cây hằng năm nhưng diện tích sẽ được tăng lên. Ông Mai Xuân Huỳnh, thôn Uyên Phong, xã Châu Hóa phấn khởi cho biết: Dồn điền đổi thửa là một việc làm rất thiết thực đối với bà con nhân dân, nhất là bà con sản xuất nông nghiệp, việc này sẽ tạo ra những cánh đồng lớn, giao thông nội đồng thuận tiện, bà con dễ dàng hơn trong gieo trồng và thu hoạch, năng suất, sản lượng cũng sẽ tăng cao hơn so với hiện nay. Chúng tôi rất phấn khởi và đồng tình cao với chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Huy động nhân dân cải tạo lại đồng ruộng, xây dựng mới các tuyến kênh mương nội đồng, đảm bảo sản xuất được thuận lợi

Để sớm hoàn thành công tác “dồn điền, đổi thửa” theo kế hoạch của UBND huyện Tuyên Hóa đã đề ra, xã Châu Hóa đã huy động toàn bộ nhân lực, thiết bị máy móc, vận động người dân hiến đất, hiến ngày công lao động để cải tạo lại đồng ruộng, be bờ, xây dựng mới các tuyến kênh mương thủy lợi, giao thông nội đồng. Với sự chỉ đạo tích cực từ cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn cùng sự đồng tình, hưởng ứng cao của người dân, công tác “dồn điền, đổi thửa” ở xã Châu Hóa đã cơ bản hoàn thành việc phân chia đất trên thực địa, cắm mốc theo quy hoạch đã phê duyệt, thống nhất. Đồng chí Phan Huy Hoàng, chủ tịch UBND xã châu hóa cho biết: Xã Châu Hóa đã cơ bản đã hoàn thành xong quy hoạch mạng lưới giao thông thủy lợi, cũng như công tác phân, tách lại ruộng đất. Thời gian tiếp theo, cấp ủy, chính quyền xã sẽ tiếp tục thông qua hội nghị dân để thống nhất phân chia lại ruộng đất, kịp thời cho bà con nhân dân sản xuất vụ đông xuân 2018 – 2019 đạt kết quả cao.

Việc hoàn thành công tác “dồn điền, đổi thửa” ở xã Châu Hóa sẽ hình thành những thửa ruộng, cánh đồng có diện tích lớn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh cao, áp dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất, tăng năng suất và sản lượng cây trồng và nâng cao thu nhập của người dân trên cùng một đơn vị diện tích canh tác.

Thời gian tới, UBND huyện Tuyên Hóa sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương khác trên địa bàn tập trung hoàn thành công tác “dồn điền, đổi thửa” theo kế hoạch đã đề ra.

Tuấn Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.