Xã Lê Hóa được mùa vải thiều

Xã Lê Hóa được mùa vải thiều

    Những năm qua, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đã biết phát huy lợi thế về đất đai thổ nhưỡng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Trong đó xã Lê Hóa là địa phương có thế mạnh về các loại cây ăn quả, mang lại thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

Bà Đồng Thị Đoàn ở thôn Yên Xuân – xã Lê Hóa có vườn vải thiều với diện tích trên 1ha. Gia đình bà đã đầu tư cải tạo vườn tạp, đưa cây vải thiều vào trồng từ năm 2000. Trong vườn bà Đoàn hiện tại có gần 800 gốc vải, giống vải được lấy từ Hưng Yên về. Nhờ tích cực chăm sóc, vườn vải thiều của bà Đoàn phát triển tốt cho quả nhiều. Hàng năm thu nhập từ cây vải đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình. Cũng như gia đình bà Đoàn, gia đình anh Đinh Viết Thành cũng có vườn vải đã trên 10 năm, anh Thành cho biết: 2 năm trước đây do thời tiết không thuận lợi và chịu ảnh hưởng của cơn bão số 10 năm 2017, nên vườn vải của anh mất mùa, năm nay thời tiết đầu năm thuận lợi, tỷ lệ ra quả đạt khá cao, gia đình anh Thành đã tập trung chăm sóc nên vườn vải của anh cho quả to, vỏ mỏng, không bị sâu. Hiện tại gia đình anh đã thu hoạch và vải nhập cho các thương lái với giá dao động từ 25 – 27.000đ/kg. Với giá bán như vậy gia đình anh thu về cũng được 60 – 70 triệu đồng. Hiện toàn xã Lê Hóa có khoảng 12 ha diện tích trồng vải thiều. Trong đó có 10 – 15  hộ có vườn vải trồng tập trung, ngoài ra người dân trồng rải rác trong vườn nhà với quy mô nhỏ từ 20 – 30 gốc.

Vải thiều là loại cây ăn quả được ưa chuộng trên thị trường, đầu ra cũng khá thuận lợi, giá cả cơ bản ổn định. Thiết nghĩ xã Lê Hóa nói riêng và huyện Tuyên Hóa nói chung cần khuyến khích người dân mở rộng diện tích, mạnh dạn đầu tư trồng vải với quy mô lớn, góp phần nhân rộng mô hình, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Thúy Hằng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.