Xã vùng cao Hương Hóa làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa

Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa luôn làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực, thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng.

Hương Hóa là xã vùng cao của huyện Tuyên Hóa, nơi có di tích lịch sử cách mạng Bãi Đức- Chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập ở phía bắc tỉnh Quảng Bình. Phát huy truyền thống cách mạng, trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, hàng ngàn người con của quê hương Hương Hóa đã hăng hái lên đường bảo vệ tổ quốc. Trong số đó có nhiều người đã anh dũng hi sinh hoặc để lại một phần xương máu trên khắp các chiến trường. Toàn xã hiện có 82 đối tượng chính sách, người có công hưởng trợ cấp hàng tháng với tổng số tiền trên 127 triệu đồng.

Tri ân những gia đình đã cống hiến, hi sinh, những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc, những năm qua công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công luôn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hương Hóa đặc biệt quan tâm, xem đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Linh- Phó Chủ tịch UBND xã Hương Hóa cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa, hàng năm xã đều xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đền ơn đáp nghĩa đến toàn thể cán bộ và nhân dân; biểu dương những gương điển hình tiên tiến, cách làm hay của các cá nhân, tập thể trong công tác này; tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng Quỹ đến ơn đáp nghĩa; tổ chức thăm hỏi, động viên các đối tượng thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, xã cũng đã tập trung rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công, đề nghị cấp trên giải quyết các trường hợp hồ sơ còn tồn động. 6 tháng đầu năm 2019, xã đã làm hồ sơ đề nghị cấp tiền mai tang phí cho 06 trường hợp; làm hồ sơ chế độ thờ phụng theo chủ trương mới 01 trường hợp; đề nghị giải quyết chế độ chính sách cho dân công hỏa tuyến 250 trường hợp; hoàn thành tất cả các hồ sơ đề nghị chế độ trợ cấp một lần đối với người được tặng thưởng huân huy chương kháng chiến còn sống và đã mất, không còn tồn động hồ sơ nào”.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể và hưởng ứng của nhân dân, phong trào xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa và chăm sóc, giúp đỡ gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được duy trì và phát triển. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, nguồn quỹ vận động từ các doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trên địa bàn xã đạt trên 100 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, xã đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà và hỗ trợ làm nhà ở cho các đối tượng chính sách, người có công. Bên cạnh đó, xã cũng đã tiếp nhận và phân bổ quà của Chủ tịch nước, của tỉnh và huyện với tổng giá trị các phần quà gần 50 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thảo- Mẹ liệt sĩ, ở thôn Tân Hương, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa xúc động nói: “Mẹ sống khỏe mạnh đến ngày hôm nay cũng là nhờ con cháu chăm sóc chu đáo, cấp ủy, chính quyền thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên. Mẹ không có gì để trách cứ hay đòi hỏi thêm nữa, chỉ mong còn sống ngày nào thì động viên con cháu phát huy truyền thống cách mạng, sống sao cho tốt, có ích cho xã hội”.

Lãnh đạo xã Hương Hóa thăm, tặng quà cho bà Nguyễn Thị Thảo- Mẹ liệt sĩ ở thôn Tân Hương, xã Hương Hóa

Đa số những đối tượng chính sách tuổi đã cao, sức khỏe yếu, vì thế xã Hương Hóa luôn phân công người đến động viên thăm hỏi, giúp đỡ kịp thời lúc ốm đau, hoạn nạn; tranh thủ các nguồn hỗ trợ để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các đối tượng. Từ đầu năm đến nay xã đã tiếp nhận và phân bổ nguồn kinh phí tu sửa, làm mới nhà ở theo Quyết định 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ cho 33 đối tượng. Trong đó có 08 trường hợp làm mới và 25 trường hợp tu sửa. Ngoài ra, toàn xã cũng đã xây dựng được 04 ngôi nhà tình nghĩa với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng.

Vừa dọn về ở trong ngôi nhà mới mang tên “Nghĩa tình đồng đội”, ông Đinh Mai Liêu- Thương binh hạng 2/4, thôn Tân Ấp, xã Hương Hóa cho biết ngôi nhà được xây dựng với tổng kinh phí trên 170 triệu đồng, trong đó Quỹ Thiện Tâm của tập đoàn Vingroup hỗ trợ 50 triệu đồng, 20 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ, số còn lại do xã Hương Hóa và cá nhân cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thiết- Giám đốc Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Đại Thạch có trụ sở tại địa bàn xã giúp đỡ. Ông Liêu phấn khởi nói: “Trước đây mỗi khi mưa bão lớn là vợ chồng, con cái phải dắt díu nhau chạy qua nhà hàng xóm để trú nhờ, nay thì yên tâm rồi, có được ngôi nhà chắc chắn thế này không còn lo gì nữa, xin cám ơn các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân đã hỗ trợ, giúp đỡ gia đình trong lúc khó khăn”.

Bên cạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, xây dựng nhà tình nghĩa, xã Hương Hóa còn chú trọng hỗ trợ các gia đình chính sách phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Nổi bật là phong trào “Cựu chiến binh thi đua làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng”. Từ sự hỗ trợ của Hội cũng như chính quyền và người dân địa phương, nhiều cựu chiến binh đã mạnh dạn vay vốn, xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo. Đơn cử như hộ ông Cao Lê Sắc- Thương binh ¾ ở thôn Tân Hương, xã Hương Hóa. Do sức khỏe yếu, đất đai ít nên trước đây gia đình ông Sắc hết sức khó khăn. Cách đây 3 năm, được sự động viên và hỗ trợ vốn của Hội cựu chiến binh xã, ông đã mạnh dạn cải tạo lại khu vườn tạp để tập trung trồng bưởi phúc trạch. Đến nay vườn bưởi của gia đình ông đã cho thu hoạch, mỗi năm từ 30 đến 40 triệu đồng, nhờ đó kinh tế gia đình cũng cải thiện hơn trước.

Đồng chí Cao Phương Hướng- Bí thư Đảng ủy xã Hương Hóa cho biết:Nhờ sự chung tay của các cấp, các ngành, đến nay mức sống của các gia đình chính sách đều bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương. Thời gian tới cấp ủy, chính quyền xã Hương Hóa tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, tổ chức thăm hỏi, động viên và tiếp tục rà soát để hỗ trợ làm nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho các đối tượng chính sách, người có công”.

Văn Tư

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.